Dấu ấn 30 năm của tổ chức tài chính vi mô đầu tiên tại Việt Nam

18/01/2023

Đã 30 năm kể từ khi Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (viết tắt là TYM, với tiền thân là Quỹ Tình Thương) được ra đời. TYM đã trải qua hành trình từ một dự án được tài trợ trị giá khoảng 200 triệu đồng năm 1992 trở thành một trong những tổ chức tài chính vi mô (TCVM) lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2010, TYM trở thành tổ chức đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thành lập và hoạt động tài chính vi mô. Đây có thể coi là một bước ngoặt lớn, đánh dấu sự trưởng thành của TYM. Từ đó cho đến nay, TYM đã không ngừng mở rộng quy mô mạng lưới, phát triển thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhờ đó, TYM gia tăng trung bình khoảng 10.000 khách hàng mỗi năm.


Gần một phần ba thế kỷ gắn bó với phụ nữ, TYM đã khẳng định mình là điểm tựa tài chính vững chắc cho trên 385.000 phụ nữ với hơn 1,7 triệu lượt vốn vay cho họ. Từ những đồng vốn của TYM, chị em phụ nữ có cơ hội làm chủ mô hình, phát triển kinh tế. Cuộc sống của họ và gia đình đã có nhiều đổi thay tích cực.

Hơn 170.000 phụ nữ là khách hàng của TYM được tham gia những chương trình, khóa đào tạo miễn phí nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng với nhiều nội dung thiết thực về xóa mù chữ, giáo dục tài chính, bình đẳng giới, phòng chống rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu… Đặc biệt, hơn 81.000 phụ nữ và thành viên trong gia đình đã được đào tạo, nâng cao năng lực về công nghệ số, giúp họ dần thích nghi với bối cảnh “số hóa” hiện nay.

Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động là một trụ cột quan trọng trong kế hoạch phát triển dài hạn của TYM, cùng với xu hướng phát triển công nghệ trong ngành ngân hàng. Năm 2020, TYM đã phát triển thành công hệ thống ngân hàng lõi (corebanking) cho tổ chức. Đây là nền tảng quan trọng và là điều kiện tiên quyết để TYM tiếp tục thực hiện lộ trình phát triển công nghệ số. Bên cạnh đó, tháng 11/2022, TYM đã triển khai ứng dụng di động (TYM Mobile) dành cho khách hàng và cán bộ của mình. Ghi nhận những nỗ lực này, tháng 10/2022, Ngân hàng Nhà nước đã trao bằng khen cho TYM với thành tích xuất sắc đột xuất về ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ phục vụ đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo và thu nhập thấp.

TYM đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ kép trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát năm 2020-2021. Với đặc thù là tiếp cận trực tiếp và hàng ngày tới từng cụm khách hàng, việc đảm bảo thu-phát vốn an toàn, nhịp nhàng là vô cùng quan trọng và cũng đầy thách thức. Với nỗ lực của tổ chức, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Ngân hàng Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, TYM đã đồng thời (1) Phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho thành viên, cán bộ và (2) Duy trì hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, TYM đã vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen, Cờ thi đua của Hội LHPN Việt Nam năm 2020.

Năm 2022, TYM là một trong 10 tổ chức tài chính trên thế giới được tôn vinh trong khuôn khổ Giải thưởng TCVM Châu Âu với chủ đề năm 2022 “Tài chính toàn diện cho phụ nữ”. Từ thực tiễn hoạt động của mình, TYM đã góp phần khẳng định vai trò của TCVM trong việc thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nói chung và Kế hoạch của ngành ngân hàng về lĩnh vực này nói riêng.

Với những dấu ấn và thành tích nổi bật đó, TYM đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Hội LHPN Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các giải thưởng trong nước và quốc tế khác. Có thể nói, cùng với các tổ chức và chương trình TCVM khác, hoạt động TYM trong suốt 30 năm qua đã trở thành công cụ hữu hiệu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam.

Theo Thời báo ngân hàng

Share

Tin tức gần đây

Chấp thuận thành lập chi nhánh và phòng giao dịch của tổ chức TCVM Tình Thương

Ngày 29/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn …

Share
Đọc thêm tại đây
Xuân về trong Mái ấm tình thương

Đón chúng tôi trong không khí hối hả, tất bật chuẩn bị …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM – Chi nhánh Ý Yên, Nam Định: quyết tâm hoàn thành mục tiêu năm 2023

Sáng ngày 27/01/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), TYM – Chi …

Share
Đọc thêm tại đây
Giúp chị em nghèo vùng biển vươn lên

Cuộc sống của những hộ dân vùng biển Diễn Châu (Nghệ An) …

Share
Đọc thêm tại đây