Thứ 6, 20/04/2018
|

Danh sách 7 gia đình được TYM hỗ trợ "Mái ấm tình thương" năm 2013
08/11/2013 14:13

 

Năm thứ 6 liên tiếp TYM duy trì hoạt động hỗ trợ xây "Mái ấm tình thương" cho các hộ gia đình khách hàng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nơi ở. Năm 2013, 7 gia đình đã được nhận hỗ trợ của TYM, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, TYM vận động chính quyền địa phương, một số tổ chức, công ty trên địa bàn ủng hộ cho các gia đình này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Danh sách và hoàn cảnh của 7 gia đình được nhận hỗ trợ như sau:

STT

                

 

Mô tả hình ảnh

 

 

 

 

Thông tin chung

                                         

                                      

 

 

Hoàn cảnh

 

 

 

1

Họ tên: Nông Thị Nguyệt

Địa chỉ: Cụm 9, thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương

Sốnhân khẩu: 8 Khẩu

Gia đình chị Nguyệt có 8 khẩu. Chồng chị - anh Nguyễn Minh Quân bị ảnh hưởng di chứng chất độc Dioxin từ người cha đi bộ đội, anh bị khèo cả 2 tay và 1 chân. Anh chị xây dựng gia đình năm 2008, có 2 con nhỏ một cháu sinh năm 2009 một cháu sinh năm 2011. Hiện tại 2 vợ chồng đi làm thuê cho Đoàn nghệ thuật nhân đạo trực thuộc công ty TNHH văn hóa Côn Sơn. Nguồn thu nhập chính từ việc chị nấu cơm thuê, khoảng 2.000.000 đ/ tháng. Chồng chị bị dị tật, anh không làm được gì ngoài việc đi hát dạo cùng đoàn nghệ thuật, ngày nắng thì được 100.000 đồng, ngày mưa không có tiền. Hiện cả gia đình không có nhà riêng mà ở cùng ông bà nội năm nay cũng đã 70 tuổi.

Nhà ở hiện tại

Ngôi nhà của ông bà hiện nay cũng đã xuống cấp và không an toàn.

2

Họ tên: Trần Thị Hoa

Địa chỉ: cụm 45, Thôn Giữa, xã Yên Trị,  huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Số nhân khẩu: 02 khẩu

Hai vợ chồng ông bà tuổi đã cao, sức yếu, thu nhập chủ yếu dựa vào 2,5 sào lúa. Ngày nông nhàn, 2 vợ chồng nhận đan băng giang để kiếm thu nhập trang trải chi tiêu trong gia đình nhưng cũng chỉ được 30.000 đồng/ngày. Từ năm 2007 đến nay, kinh tế gia đình khó khăn, bà tham gia TYM cũng chỉ dám vay từ 3- 6 triệu đồng về để chăn nuôi thêm và cấy lúa. Nhà nghèo con đông (2 gái, 1 trai), sức khỏe lại hạn chế, chồng đau yếu thường xuyên, bản thân bà năm 2009 bị tai nạn ở chân, hiện nay việc đi lại của bản thân rất vất vả. Các con bà đã có gia đình riêng nhưng kinh tế cũng rất khó khăn, không thể giúp đỡ được gì cho bố mẹ.

 

Nhà ở hiện tại:

Ngôi nhà cấp 4 rộng 20m2 được xây cách đây 40 năm. Tường nhà đã bị bong, mái ngói đã bị vỡ dột nhiều chỗ, phải dùng bạt, áo mưa để che nắng, che mưa. Khi mưa, nền nhà bằng đất lầy lội như bãi bùn.  Ngôi nhà rất sập sệ, phải chắp vá tạm thời để tránh mưa, tránh gió. Gia tài của cả nhà chẳng có gì đáng giá 100.000 đồng ngoài chiếc ti vi đen trắng. Hai ông bà rất mong muốn cuối đời có một căn nhà chắc chắn an toàn và có chỗ trang nghiêm để thờ cúng tổ tiên.

3

Họ tên: Nguyễn Thị Nam

Địa chỉ: Thôn Thanh Bình – Xã Hải Ninh – Huyện Tĩnh Gia – Tỉnh Thanh Hóa 

Số nhân khẩu: 05 khẩu

Gia đình chị Nam có 5 nhân khẩu: 2 vợ chồng, 2 đứa cháu ngoại và cô con gái lớn không lấy chồng.

Người chồng gần đây bị bệnh hiểm nghèo phải có người túc trực và chạy máy thở thường xuyên. Số tiền nợ nần do chữa trị cho anh lên gần 40 triệu không có khả năng trả nổi. Thuốc thang cho anh chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập chính của việc gỡ lưới thuê của chị và cô con gái không có chồng, ngày nào có việc thì đi làm, còn không có việc thì nghỉ. Bình quân mỗi ngày làm được từ 50.000 đến 70.000 đồng. 

Nhà ở hiện tại

Hiện tại cả 5 khẩu đang ở trong căn nhà có diện tích chưa đầy 20 m2, nhà lợp kè, nền đất, vách làm bằng tấm nứa đan. Ngày nắng thì không sao nhưng khi mưa xuống thì không có chỗ để sinh hoạt, trong nhà không có tài sản gì quý giá ngoài cái ti vi cũ, 1 cái bàn và 2 cái gường.
4

Họ tên: Nguyễn Thị Xuân

Sinh năm: 1958

Địa chỉ:  Khu 4, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh

Số nhân khẩu: 07 khẩu

Gia đình chị Xuân thuộc diện hộ nghèo của phường: Chồng SN 1958 bị bại liệt 1 tay từ nhỏ, tâm thần không ổn đinh, không có khả năng lao động. Con gái SN 1983, bị bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên lên cơn động kinh, không có khả năng lao động. Con trai SN 1987 đã có vợ và 2 con, nhưng cả hai vợ chồng sức khỏe đều yếu, thu nhập thấp, không đủ nuôi con.

Mọi chi phí sinh hoạt cho gia đình cộng thêm các khoản thuốc men đều do một mình chị lo toan gánh vác bằng công việc đi làm thuê, gánh gạch cho các lò gạch ven sông Cầu. Thu nhập khoảng 3.500.000 đồng/tháng. Hàng tháng UBND phường hỗ trợ cho gia đình 360 000đ.

Nhà ở hiện tại

Ngôi nhà có diện tích khoảng 37m2 luôn luôn ẩm thấp, ô nhiễm bởi vừa là nơi sinh hoạt của 7 con người, vừa là nơi gia đình tận dụng để chăn nuôi. Bếp của gia đình được tận dụng khu trống trước hiên nhà. Bao quanh nhà làtường đơn đã bong tróc, mái lợp pro xi măng đang bị xuống cấp, dột nát nghiêm trọng. Trong nhà chỉ kê đủ 1 giường 1,5m và 1,2 m cho chồng, con gái và 2 cháu nhỏ nằm. Bản thân chị, con trai và con dâu phải nằm đất.

5

Họ tên TV:  Nguyễn Thị Hoa

Địa chỉ: Xóm 7,  xã Đà Sơn, huyện Đô lương, tỉnh Nghệ An

Số nhân khẩu: 03 khẩu

Gia đình chị có 3 nhân khẩu, 2 vợ chồng và một người con sinh năm 1990. Chồng chị Hoa bị bệnh não và bại liệt, đi lại rất khó khăn, anh  không có khả năng lao động chỉ loanh quanh trong nhà. Người con trai năm nay đã 23 tuổi nhưng bị ảnh hưởng từ bố, cháu bị bệnh não lúc từ lúc 4 tháng tuổi đầu óc không được nhanh nhẹn, chỉ làm được những việc vặt trong gia đình giúp mẹ. Thu nhập hiện nay của gia đình dựa chủ vào chị từ việc cấy 3 sào ruộng và chăn nuôi lợn. Mỗi tháng trung bình thu nhập khoảng 1.000.000đồng. Ngoài chi phí tiêu dùng hàng ngày, chị còn phải lo tiền thuốc chữa bệnh cho chồng mỗi tháng hết khoảng 200.000 đồng.

Nhà ở hiện tại

Hiện tại nhà ở xuống cấp trầm trọng, mái ngói không còn nguyên vẹn, bị dột nát. Tường nhà bị mục, có thể sụp đổ nếu thời tiết xấu (mưa lâu ngày hoặc gió bão). Với nhà ở hiện nay, vẫn không có các cánh cửa chính và cửa sổ để che chở lúc thời tiết xấu.
6

Họ tên TV: Hoàng Thị Kỳ

Địa chỉ: Cụm 11, Xóm Phúc long- Hưng Tây-Hưng Nguyên.

Số nhân khẩu:  2 người.

Chị sinh năm 1952, chồng là anh Lê Văn Nghi sinh năm 1948, thu nhập chủ yếu của vợ chồng chị dựa vào 2 sào ruộng khoán và trông trẻ thuê cho hàng xóm mỗi tháng được 800.000 đồng. Những lúc khỏe mạnh, chồng chị cũng đi làm nghề khuân vác thuê, nhưng thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Vợ chồng chị tuổi đã cao, sức đã yếu lại không có con để nương tựa. Năm 2010 chồng chị lại mắc phải bệnh u phổi, tốn kém rất nhiều tiền của để chữa trị, không biết vay mượn vào đâu nữa anh chị phải quyết định cắt đất, bán đi ngôi nhà nhỏ với trị giá 8.000.000đ để có tiền chữa trị cho anh với ý nghĩ là  “còn người còn của”.

Nhà ở hiện tại

Hiện nay anh chị không có nhà, phải sống nhờ ở ngôi nhà nhỏ của người anh em, sắp tới căn nhà anh chị đang mượn ở sẽ bị lấy lại. Trước đó, anh chị đã mạnh dạn vay TYM 10.000.000 đồng cộng với sự hỗ trợ của bà con hàng xóm để làm nhà, tuy nhiên chỉ đủ hoàn thiện xong móng nhà với diện tích 35m2 trên phần đất còn lại, thì dừng do phải dồn tiền chữa bệnh cho anh.

7

Họ tên TV: Hà Thị Vui

Địa chỉ: cụm 25 Thôn Tiên Đài xã Vạn Yên huyện Mê Linh

Số nhân khẩu: 05 khẩu (2 vợ chồng, 2 con dưới độ tuổi lao động,mẹ già hay ốm yếu năm nay đã 75 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình chị Vui trước đây vốn đã rất khó khăn, gia đình thuộc diện hộ ngoài của xã. Năm 2010, tai họa bất ngờ xảy ra với gia đình khi anh Minh– chồng chị, trên đường đi làm xảy ra tai nạn giao thông.Anh vốn là trụ cột của gia đình nhưng sau tai nạn,thần kinh của anh bị ảnh hưởng, không còn nhanh nhẹn như trước kia, sức khỏe rất yếu, bao nhọc nhằn đè nặng vai chị Vui. Một mình chị hàng ngày mò cua bắt ốc mang ra chợ bán với thu nhập khoảng 2.500.000 đồng/ tháng phải chi phí cho các con đang tuổi ăn, tuổi lớn, cho người mẹ chồng đã già và nay lại thêm người chồng ngẩn ngơ. Lo cái ăn hàng ngày đã khó cộng thêm tiền thuốc men chữa trị cho chồng, trong nhà chẳng có tài sản gì đang quý ngoài chiếc xe máy đã cũ và chiếc ti vi được một người thân bán lại.

Nhà ở hiện tại

Ngôi nhà của vợ chồng chị Hà Thị Vui đã xuống cấp trầm trọng, dột nát và có thể xụp xuống bất cứ khi nào có gió to. Nền nhà bằng đất nên khi mỗi khi trời mưa lớn, trong nhà lầy lội, cả nhà phải tá túc nhà anh trai bên cạnh.

 

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top