Thứ 6, 20/04/2018
|

Lịch sử phát triển
01/08/2012 13:47

 

Hoàn cảnh ra đời:

Năm 1989, Ban chấp hành trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình” với nội dung giúp nhau sản xuất kinh doanh từng bước phát triển và là nguồn gốc các chương trình tín dụng của Hội ngày nay.

 

Trong giai đoạn này, nhiều tổ chức phi chính phủ đã lồng ghép hoạt động tín dụng - tiết kiệm vào các dự án phát triển và coi đó như một bộ phận quan trọng bảo đảm tính bền vững của chương trình, là một công cụ hữu hiệu để xóa đói giảm nghèo. Dự án do tổ chức SIDA Thụy Điển, UNFPA tài trợ là một trong những dự án như thế.

Tuy nhiên để tiến tới một quy mô hoạt động hiệu quả, sâu rộng và bền vững hơn, cuối năm 1991 với sự giúp đỡ tận tình của cố vấn tín dụng FAO - tiến sỹ Jame Stole B Aris Alip, Hội LHPN Việt Nam đã xây dựng dự án tín dụng "Quỹ Tình thương" nhằm hỗ trợ vốn cho nhóm phụ nữ nghèo và nghèo nhất theo phương pháp tiếp cận kiểu ngân hàng Grameen - Bangladesh.

 

*  Các mốc lịch sử:

1989

Ban chấp hành trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình” với nội dung giúp nhau sản xuất kinh doanh từng bước phát triển và là nguồn gốc các chương trình tín dụng của Hội ngày nay.

1992

Hội LHPN Việt nam thành lập Dự án Quỹ Tình thương (TYM) thuộc ban Gia đình – Đời sống theo công văn số 563 của Chính phủ ra ngày 20/2/1992. Khi mới thành lập TYM hoạt động tại địa bàn huyện Sóc Sơn – Hà Nội.

1998

TYM trở thành một đơn vị độc lập trực thuộc Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LPHN Việt Nam sau khi tách khỏi ban Gia đình – Đời sống.

2006

TYM trở thành đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động vì mục đích xã hội phi lợi nhuận

2010

TYM là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tài chính vi mô (theo Nghị định 28 và 165). Chuyển thành “Tổ chức tài chính quy mô nhỏ TNHH Một Thành viên Tình Thương” (TYM)

2013

TYM chính thức đổi tên thành “Tổ chức tài chính vi mô TNHH Một Thành viên Tình Thương” hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng

 

*  Các chặng đường phát triển:

1992-1997: Xây dựng nền móng vững chắc

Sau quyết định số 1/QĐ ngày 7/01/1992 của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ xin phép thực hiện Dự án Quỹ Tình thương, ngày 20/2/1992, Chính phủ đã chính thức ban hành văn bản số 563/KTĐN cho phép TW Hội thực thi dự án trên các vùng miền nghèo. Dự án Quỹ Tình thương ra đời với tên giao dịch quốc tế là "Tau Yeu May" hay còn gọi là TYM. Dự án được giao cho Ban Gia đình - Đời sống quản lý và thực hiện, bà Đỗ Thị Tân được bổ nhiệm làm Giám đốc Dự án.

Dự án khởi động với khoản ngân sách 18.000 USD từ nguồn tài trợ của Quỹ Ủy thác cộng đồng Châu Á (ACT), cùng lời cam kết từ tiến sĩ Aris Alip – tổ chức CARD Phi-lip-pin hỗ trợ TYM về đào tạo cán bộ và kĩ thuật vận hành dự án. Ngay từ những ngày đầu, đích thân các đồng chí lãnh đạo TYM cùng các chuyên gia trực tiếp xuống địa bàn  huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội vẽ bản đồ nghèo khổ và lựa chọn xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất để triển khai hoạt động. Tiếp đến những chị em nghèo nhất được lựa chọn, họ được đào tạo về chính sách, sản phẩm của TYM, chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên trong nhóm, cụm trong vòng 2 tuần và phải trải qua kỳ kiểm tra chất lượng trước khi được tiếp cận vốn. Từ những chị em vốn chỉ quen với ruộng vườn và lối sinh hoạt truyền thống, họ đã chứng tỏ nghị lực phi thường khi đều đặn tham gia lớp học của TYM. Nhờ sự kiên trì ấy, những thành viên hiểu rõ lợi ích, trách nhiệm của mình khi tham gia chương trình và chấp hành tốt các hoạt động của TYM.

Sau hai năm hoạt động, năm 1994, TYM gia nhập tổ chức CASHPOR - Mạng lưới tín dụng và tiết kiệm cho những người nghèo khó nhất ở Châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện này đã mang lại nhiều sự hỗ trợ cho TYM, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng năng lực từ ngân hàng Grameen (Bangladesh) và các tổ chức tài chính vi mô trong khu vực.

Đến năm 1997, có 6 chi nhánh được thành lập, thu hút gần 7.000 khách hàng nghèo nhất của 5 huyện thuộc 5 tỉnh tham gia, bao gồm: Sóc Sơn-Hà Nội, Mê Linh - Vĩnh Phúc, Kim Động - Hưng Yên, Ý Yên - Nam Định, Hưng Nguyên - Nghệ An. Từ 58 cán bộ cơ sở được đào tạo trực tiếp, bài bản tại hiện trường bởi các chuyên gia nước ngoài và cán bộ văn phòng trung ương, TYM xây dựng một đội ngũ cán bộ nòng cốt– đặt nền móng vững chắc cho tiến trình phát triển và mở rộng trong tương lai.

 

1998-2002: Khẳng định mô hình với những bước tiến cẩn trọng

Sau 6 năm không ngừng phát triển tổ chức, cải tiến sản phẩm để hỗ trợ nhiều nhất cho các thành viên, năm 1998, dự án Quỹ Tình thương được tách ra khỏi Ban Gia đình - Đời sống thành một đơn vị độc lập trực thuộc Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Sự chuyển đổi này đã minh chứng cho tính bền vững của chương trình và sự vượt khó của thành viên, cán bộ TYM. Từ đây, Quỹ Tình thương đã hoạt động với bộ máy tổ chức riêng, có con dấu, tài khoản riêng và có các cán bộ chuyên trách ở Văn phòng trung ương. So với giai đoạn 6 năm trước, giai đoạn này TYM vẫn duy trì tốc độ phát triển tương tự, từng bước củng cố tổ chức, hoạt động tạo tiền đề cho những bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Nhờ những đóng góp tích cực của tổ chức, giai đoạn này, TYM đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về "Những thành tích xuất sắc của TYM trong công tác xóa đói giảm nghèo" (1999) và Huân chương lao động hạng Ba (2002).

 

2003-2007: Tiến tới tự chủ tài chính

Năm 2003, TYM đạt 18.911 khách hàng, tổng dư nợ vốn đạt gần 34 tỷ đồng. Sự phát triển nhanh chóng của TYM với tỉ lệ PAR luôn dưới 0,03% là kết quả tuyệt vời giúp TYM tăng vị thế và hình ảnh đối với các nhà tài trợ và cộng đồng.

Năm 2006 được coi là năm bản lề trong quá trình phát triển của TYM. TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyết định chuyển Quỹ Tình thương thành đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động vì mục đích xã hội phi lợi nhuận. Bước chuyển đổi này giúp TYM được tự chủ, tính tự chịu trách nhiệm về tài chính của tổ chức cao hơn. Các chính sách thi đua khen thưởng cũng như một số chính sách tài chính của TYM được điều chỉnh phù hợp với thực tế hoạt động, tạo thêm động lực cho cán bộ phát huy khả năng và sức sáng tạo. Cùng với việc trở thành đơn vị sự nghiệp có thu, TYM có điều kiện để tiếp cận với các nguồn vốn cho vay trong và ngoài nước nhằm mở rộng hoạt động, phục vụ thêm nhiều phụ nữ nghèo. Năm 2006, TYM là tổ chức tài chính vi mô đầu tiên tại Việt Nam vay vốn từ tổ chức nước ngoài để phục vụ hoạt động cho vay của tổ chức. Chính tư duy mạnh dạn này đã giúp TYM phát triển nhanh chóng. Đến năm 2007, TYM đã có tổng cộng 26.768 khách hàng. Nếu như trước đây, một năm TYM phát triển tối đa từ 1-2 chi nhánh thì chỉ sau một năm (2006-2007) TYM đã phát triển thêm 6 chi nhánh.

Cuối năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 15 năm hoạt động, TYM được Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì và được Đoàn chủ tịch TW Hội tặng Giải thưởng phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra, trong dịp Giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, TYM đã được vinh danh là một trong những Tổ chức tài chính vi mô xuất sắc nhất.

 

2008-đến nay: Hội nhập, phát triển và được công nhận chính thức

Tháng 11/2008, dù còn nhiều thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định về tài chính vi mô của Chính phủ (Nghị định số 28/165) chưa được công bố, TYM đã chủ động nộp hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đề nghị chuyển đổi trở thành Tổ chức tài chính vi mô được cấp phép. Trở thành tổ chức tài chính vi mô nghĩa là TYM sẽ chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước, phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe đối với tổ chức tín dụng và đặc biệt phải sẵn sàng cạnh tranh với các tổ chức tín dụng khác để tồn tại và phát triển. TYM xác định đây là bước đi cần thiết, bởi muốn hoạt động hiệu quả, bền vững, TYM cần chuyên nghiệp hóa tổ chức theo đúng khuôn khổ pháp luật. Có tầm nhìn rõ ràng và kinh nghiệm sau 20 năm hoạt động vì sự phát triển của phụ nữ nghèo, TYM đã sẵn sàng hội nhập và phát triển.

Để đáp ứng yêu cầu quản lý và nhanh chóng thích ứng với môi trường hoạt động mới, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, TYM đã từng bước điều chỉnh các hoạt động của tổ chức phù hợp với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước: Điều chỉnh mạng lưới hoạt động và bộ máy nhân sự gọn nhẹ; năng suất lao động được nâng cao; hệ thống quản lý thông tin được TYM xây dựng trên cơ sở hoạt động đặc thù của TYM;…

Trước những nỗ lực và thành quả của TYM, ngày 17/8/2010, TYM đã được trao giấy phép thành lập và hoạt động (số 181/GP-NHNN), trở thành tổ chức tài chính vi mô chính thức đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Tổ chức tài chính Quy mô nhỏ trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tình Thương

Tháng 5/2013, TYM chính thức đổi tên thành Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tình Thương.

 

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top