Thứ 6, 20/04/2018
|

Đương Thị Hương (Diễn Châu, Nghệ An) - Ước mơ của người mẹ nghèo
22/09/2010 14:46

Sinh năm 1966 trong một gia đình nghèo, chị Đương Thị Hương là một trong những phụ nữ có hoàn cảnh rất khó khăn ở xóm 3, Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An.

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, các anh chị em trong gia đình chị Hương đã phải tự kiếm sống nuôi nhau và trải qua tuổi thơ vô cùng vất vả. Với mơ ước sẽ trở thành một cô giáo mầm non, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Hương vẫn cố gắng vừa đi học, vừa đi làm, cóp nhặt từng đồng để thực hiện ước mơ của mình.

Năm 1984, chị đã tốt nghiệp và trở thành cô giáo mầm non của xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu. Nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc chưa được bao lâu thì tai họa ập xuống cuộc đời chị. Năm 1991, chị gái thứ 2 của chị bị bắt sang Trung Quốc, để lại cho chị là 2 cháu nhỏ: đứa nhỏ 2 tháng, đứa lớn 1 tuổi. Gánh nặng gia đình đã đè nặng lên đôi vai của một cô giáo mầm non mới 25 tuổi. Thời điểm đó, lương của một giáo viên mầm non như chị không đủ để lo cho gia đình. Thương cháu, chị đành bỏ nghề mà mình rất yêu quý để ở nhà buôn rau và đi làm thuê. "Khó lại thêm bần", cùng thời gian đó chị gái đầu của chị ốm nằm liệt một chỗ. Chị một thân lo cho 2 đứa cháu và chăm sóc chữa trị cho chị gái.

 

Năm 1993, chị lập gia đình với mong muốn có một bờ vai để nương tựa, sẻ chia. Một năm sau, năm 1994, con trai đầu lòng của anh chị ra đời. Để có thu nhập trang trải cuộc sống, anh chị đã lao động không biết mệt mỏi, bất cứ có ai thuê công việc gì anh chị đều đi làm không kể ngày đêm. Nhưng dường như khó khăn vẫn cứ đeo bám lấy gia đình nhỏ của chị. Năm 1997, thấy sức khỏe của con có một số dấu hiệu không tốt anh chị đưa con đi bệnh viện khám và được biết cháu bị bệnh thận. Cũng năm đó chị gái đầu của chị qua đời. Năm 2000, sau 6 năm đem con đi chữa bệnh khắp nơi, lúc bệnh tình của con có phần thuyên giảm cũng là lúc anh Điển - chồng chị mắc bệnh tâm thần, mất khả năng lao động. Kể từ khi chồng mắc bệnh, mọi gánh nặng đều đặt lên đôi vai của chị. Hiện tại, để lo cho chồng con, ban ngày chị đi làm thuê, bán rau, hàng đêm chị đi mò cua bắt ốc lo bữa ăn cho gia đình và chi phí thuốc cho chồng, con.

 

Tới thăm gia đình chị, trong ngôi nhà nhỏ không có gì đáng giá, chị chia sẻ "Cuộc sống của chị dù vất vả tới đâu chị cũng có thể chịu được, chỉ mong chồng chị có ngày bình phục trở lại, các con của chị không vì hoàn cảnh gia đình mà phải bỏ học giữa chừng". Ước mơ chỉ đơn giản vậy thôi nhưng với hoàn cảnh gia đình chị hiện tại, chúng tôi hiểu rằng để ước mơ ấy trở thành hiện thực, gia đình chị cũng cần lắm sự sẻ chia của cộng đồng.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Đương Thị Hương - Xóm3, Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An

2. Quỹ Tình thương - Hội LHPN Việt Nam

Số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7281003/ Fax: 04. 3. 7281071

Email: tymfund@tymfund.org.vn

* Tài khoản 

Tên TK: Quỹ Tình thương

Số TK: 150.320.102.8691

Tại: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội

 

Chi nhánh 39 Diễn Châu

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top