Thứ 6, 20/04/2018
|

Ngô Thị Sợi (Ý Yên, Nam Định) - Hãy giúp gia đình chị Sợi vượt qua khó khăn
06/06/2014 10:20

Ai đi qua đội Tiền Phong

Dừng chân, thấu cảnh, thấy thương, động lòng!

 

Đấy là tâm sự của những người bà con, lối xóm cụm 14, thôn Tiền Phong, xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định – Nơi mà gia đình chị Ngô Thị Sợi đang cư trú.

NGÕ CỤT - ĐƯỜNG CÙNG

 

        Nằm trong xóm nhỏ thuộc thôn Tiền Phong là ngôi nhà mái tranh vách đất của vợ chồng chị Sợi, thành viên cụm 14 - TYM. Gia đình chị gồm bốn nhân khẩu (hai vợ chồng và hai con: một trai, một gái), chồng chị là trụ cột chính trong gia đình lại bị bại liệt chân, việc đi lại là nhờ đôi tay và sự nâng giúp của những người thân. Người con trai là chỗ dựa thứ hai cho chị thì lại bị bệnh hiểm nghèo mất từ năm 2010 khi vừa tròn 20 tuổi – lứa tuổi đẹp nhất của một đời người. Chị đau đớn như nát từng khúc ruột tưởng chừng như không thể gượng dậy. Vậy mà chị vẫn phải cố đứng lên để làm chỗ dựa vật chất và tinh thần cho chồng và con gái với hy vọng “đời mình đã khổ, phải cố gắng để cho đời con gái mình đỡ khổ hơn”. Nhưng cuộc đời thật trớ trêu, con gái chị đi lấy chồng thì chồng lại không may bị tai nạn lao động phải cắt bỏ một bên chân làm cho kinh tế gia đình hai mẹ con đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Xót con, thương cháu chị lại nhận nuôi cháu ngoại để con có điều kiện làm ăn kinh tế và chăm chồng.

 

TIỀN ĐÂU…

          Bài toán kinh tế nhỏ chị đã không giải được nên bài toán kinh tế lớn khi nhận thêm cháu bé càng không có cách tháo gỡ. Với thu nhập từ 3 sào ruộng, quá ít ỏi chỉ đủ “của ruộng đắp lên bờ” nên chị đành “có bệnh thì vái tứ phương”. Chị nghĩ ra cách nấu cháo sáng đem ra chợ bán, hàng ngày chị dậy thật sớm để nấu cháo cho kịp gánh hàng đến chợ vào lúc 5 giờ sáng, sau đấy lại tất tưởi về nhà lo cơm cháo, thuốc men cho chồng, cho cháu, đưa cháu đến trường. Chị như một chiếc đồng hồ, cứ chạy mãi, chạy mãi từ ngày này qua ngày khác luôn luôn đúng giờ. Trên đôi vai gầy nhỏ, hai má hóp vào và mái tóc đã chấm thật nhiều sợi bạc, trông chị như đã ngoài 60 mặc dù tuổi chị mới chừng 50 có lẻ. Bà con lối xóm xót thương nhưng cũng chỉ đỡ đần chút cơm, chút cháo cho gia đình chị khi chị ốm đau. Ngày chị bị cảm lạnh vào một chiều mưa bất chợt, hai ông cháu lủi thủi ôm nhau, lê chân cơm nước... cũng là ngày quỹ TYM về đến quê chị.

 

CÁNH CỬA MỞ RA..

          Niềm vui mở ra với gia đình chị, chị được cán bộ trong Quỹ và chị em trong cụm động viên tham gia, ngày chị tham gia hai mắt lưng tròng “tôi không biết làm gì với đồng vốn được vay, lỡ mà lỗ vốn thì lấy gì mà trả cho Quỹ, tôi sợ lắm, hay là ... thôi...”.

 

          Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của Quỹ TYM cộng với sự đồng cảm của chị em trong cụm, mọi người động viên chị cứ mạnh dạn tham gia, lỗ vốn thì họ sẽ cùng nhau góp mỗi người một ít để trả tuần giúp chị... được vậy chị mới yên tâm tham gia. Nhưng với gia cảnh của chị, chị cũng chẳng dám vay nhiều, chỉ dám vay 1 đến 2 triệu để làm ăn nho nhỏ. Ngoài bán cháo sáng chị kiêm thêm nghề bán vài mớ rau, củ hành.., mỗi ngày chị cũng kiếm được vài ba chục ngàn để thêm thắt thuốc men cho chồng, đóng tiền học cho cháu. Làng xóm thương tình, thi thoảng cho cháu bé vài quyển vở, cây bút để bà cháu đỡ khó khăn đôi chút. Năm 2009 gia đình chị đã được anh em trong xóm ngoài làng quyên góp xây dựng cho gia đình chị một ngôi nhà mái bằng với diện tích 20 mét vuông để gia đình có chỗ trú chân vững chắc mỗi khi mùa bão đến. Từ ngày có nhà mới chị thấy lòng mình cũng ấm lên và thấy yên tâm hơn khi gánh hàng ra chợ mỗi đợt mưa về. Đặc biệt dịp Tết vừa qua, gia đình chị đã được TYM bình bầu là gia đình khó khăn và được trao tặng một chiếc nồi cơm điện trị giá 500 ngàn. Chị xúc động nghẹn ngào nói “Cả cuộc đời tôi ước mơ có nồi cơm điện để phục vụ cho gia đình, giờ đã thành hiện thực, tôi vui lắm, cảm ơn tấm lòng của các anh, các chị,...” rồi chị lại bật khóc thành tiếng thật to khiến cho những người chứng kiến không khỏi xúc động.

 

          Rời khỏi ngôi nhà chị, tự nhiên ai cũng nghĩ đến cảnh gia đình chị luôn được quây quần bên nồi cơm thơm phức mùi gạo mới với tiếng cười thật trong trẻo của cháu bé và cảnh cháu bé vui mừng reo vui bên tai ông bà “Thế là từ nay cháu không phải ăn cơm với tro bếp rạ mà bà nấu rồi, thích quá!”.

 

Nguyễn Trọng Hoàn

 

Hoàn cảnh gia đình chị Sợi hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, rất mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng và các nhà hảo tâm để gia đình chị có thể vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Chị Ngô Thị Sợi, cụm 14, thôn Tiền Phong, xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Hoặc gửi cho chúng tôi về địa chỉ sau:

Thông tin cho chuyển khoản:

-  Tên chủ tài khoản:  Tổ chức Tài chính vi mô Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tình Thương (TYM)

-  Địa chỉ của chủ tài khoản: 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

-  Tên ngân hàng: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Ba Đình

-  Địa chỉ ngân hàng: số 51 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

-  Số SWIFT :                VBAA VN VX

      a)   Tài khoản bằng đồng Việt Nam (VND)

            Số tài khoản :           1503201028619 

      b)   Bằng đồng EUR

            Số tài khoản :           1503201027878

      c)   Bằng đồng đô la Mỹ - USD

            Số tài khoản :           1503201027832                    

      d)   Bằng đồng ¥en - Nhật

            Số tài khoản :          1503201028943

Khi gửi hỗ trợ, nhà hảo tâm vui lòng: 

-  Ghi rõ họ và tên, địa chỉ liên hệ người gửi

-  Ghi rõ nội dung cần hỗ trợ, họ và tên người nhận (nếu có)

-  Khi có yêu cầu đặc biệt, hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại (84-4) 3.7281003 - 3.7282818 hoặc qua email: tymfund@tymfund.org.vn

 

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top