TYM VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

12/06/2018

Đã 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, đó là thời kỳ đất nước ta đang ở trong cuộc kháng chiến chống Pháp cam go, quyết liệt và mở đầu cho phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, động viên mọi lực lượng cho công cuộc kháng chiến, kiến quốc. Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái, bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa… Ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc”. Lời kêu gọi của Bác đã động viên, cổ vũ và truyền thêm sức mạnh, thôi thúc mọi người dân Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước, nêu cao ý chí cách mạng, ra sức thi đua chiến đấu giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cho đến nay, phong trào thi đua ái quốc tiếp tục được các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là từng gia đình, cá nhân nỗ lực phấn đấu, lao động để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Góp vào những mục tiêu đó, nhiều năm qua, Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) tiếp tục trung thành với sứ mệnh Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ.

Qua đó, TYM đã có những chương trình cụ thể, phù hợp nhằm giúp các tầng lớp phụ nữ, trong đó phần lớn là phụ nữ nghèo, thu nhập thấp tiếp cận được nguồn vốn vay, mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống gia đình. Đây cũng là những hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua yêu nước các chương trình như xóa đói giảm nghèo; cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp…

Tính đến hết tháng 5/2018, TYM đã có 149.977 thành viên/khách hàng. Trong hơn 25 năm hình thành và phát triển, TYM đã hỗ trợ hơn 1 triệu lượt chị em phụ nữ được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình và đã có 120.000 chị em phụ nữ thoát nghèo. Đây là con số biết nói, minh chứng cho sự tham gia tích cực của TYM vào công cuộc xóa đói giảm nghèo mà cả nước đang nỗ lực hướng tới và thực hiện. Ngoài ra, thông qua hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh từ TYM, đã có 7.000 phụ nữ trở thành doanh nhân vi mô; 15.400 phụ nữ trở thành lãnh đạo cơ quan Đảng, đoàn thể, Hội phụ nữ các cấp. Từ những đóng góp tích cực đó, TYM đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng cao qu‎ý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì và Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, giải thưởng Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu hướng tới người nghèo, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam…

Ngay từ những ngày đầu thành lập, TYM đã hiểu rằng, hỗ trợ phụ nữ nghèo không phải chỉ là đưa cho họ đồng vốn phát triển mô hình kinh tế mà phải giúp họ nâng cao năng lực bản thân để thoát nghèo bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong nhiều năm, TYM đã tổ chức các lớp xóa mù chữ, hướng dẫn quản lý tài chính, giới và kinh doanh cho các chị em phụ nữ nghèo. Đây đều là những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất để giúp chị em có cơ hội được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin hơn. Sau này, TYM đa dạng hóa chủ đề và phân chia từng đối tượng để phù hợp với nhu cầu của thành viên. Như năm 2017, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, TYM đã thực hiện đào tạo cho thành viên, hội viên phụ nữ về nội dung “Đào tạo kỹ năng quản lýdoanh nghiệp cho doanh nhân nữ”, “Trò chơi kinh doanh”. TYM cũng đã tổ chức nhiều khóa tập huấn “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên TYM” tại 6 chi nhánh của TYM nằm trong địa bàn vùng ven biển. Còn rất nhiều những khóa đào tạo và sinh hoạt chuyên đề khác được TYM thực hiện hàng năm cho thành viên như Kỹ năng cho cụm trưởng, Quản lý tài chính, kỹ năng chăm sóc sức khỏe,… Tính đến hết năm 2017, đã có hơn 150.000 lượt chị em phụ nữ được thụ hưởng các hoạt động đào tạo này của TYM.

Xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những hoạt động mà TYM đã triển khai từ lâu. Hàng năm, tại các địa phương có hoạt động của TYM, TYM đều cố gắng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa đường – trường – trạm  (làm đường, sửa chữa và hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho trường học và trạm xá. Từ năm 2013 đến năm 2017, đã có 121 công trình nhận được sự hỗ trợ từ TYM. Bên cạnh đó, TYM cũng đã hỗ trợ xây 100 căn nhà cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hoạt động này của TYM đã nhận được sự đánh giá cao từ phía chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng dân cư tại đó.

Năm 2017, TYM dành ngân sách hơn 2,13 tỷ đồng để triển khai 7 chương trình tại 12 tỉnh thành, hỗ trợ cho hơn 5.438 gia đình phụ nữ nghèo và cộng đồng nơi có TYM hoạt động như Xây dựng Mái ấm tình thương, trao tặng học bổng “Chắp cánh ước mơ”, tặng quà tri ân “Ấm áp cùng TYM” trong những ngày lễ, Tết, tặng quà người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/07, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho thành viên, hỗ trợ “Nông thôn mới” cho các công trình trường học và trạm xá….

Đây chỉ là một vài hoạt động tiêu biểu được đưa ra trong chuỗi các hoạt động cộng đồng được TYM thực hiện hàng năm. Với những hoạt động này TYM không những đã kịp thời hỗ trợ cho thành viên mà còn mở rộng đối tượng thụ hưởng như người thân trong gia đình, các hội viên phụ nữ khác và cộng đồng nơi có TYM hoạt động. Để từ đó, mỗi hạt nhân là một cá nhân, một gia đình có sự tiến bộ vươn lên góp phần vào sự phát triển chung của xã hội, của dân tộc.

Sau 70 năm, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tich Hồ Chí Minh vẫn mang ý nghĩa và giá trị thời sự sâu sắc. Học tập và làm theo tư tưởng của Người về thi đua yêu nước, TYM sẽ cố gắng hết sức với mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn TYM.

Share

Tin tức gần đây