Dịch vụ xã hội

TYM tin rằng phát triển con người bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ kinh tế với công cụ xã hội. Bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử có nghĩa phụ nữ nghèo, dễ bị tổn thương sẽ có ít cơ hội tiếp cận đến các dịch vụ giáo dục, xã hội, y tế và văn hóa. Đó là lý do tại sao TYM cung cấp cho thành viên, gia đình thành viên và cộng đồng các dịch vụ xã hội góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển.

  • Đào tạo & nâng cao năng lực
  • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe thành viên
  • Dịch vụ phát triển kinh doanh
  • Hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao
  • Các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng

ĐÀO TẠO VÀ NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO THÀNH VIÊN

Ngay từ ngày thành lập, TYM đã rất chú trọng hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên. Thành viên được đào tạo ngay trước và trong suốt quá trình tham gia TYM. Trong đó, họp cụm hàng tháng là công cụ quan trọng trong hoạt động nâng cao năng lực. Đây là nơi thành viên có cơ hội được  chia sẻ những thông tin có ích cho mình và gia đình trong nhiều lĩnh vực qua cán bộ TYM hay qua chính những thành viên khác trong cụm

Bên cạnh đó, các nội dung đào tạo chuyên sâu hơn thường được TYM đào tạo tập trung, sinh hoạt chuyên đề và mời những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó giảng dạy cho thành viên. Những khóa đào tạo hàng năm này giúp cho thành viên nâng cao hiểu biết và kỹ năng của mình từ đó áp dụng vào cuộc sống và trong công việc sản xuất, kinh doanh. Các nội dung đào tạo mà TYM đã thực hiện như: Giới và kinh doanh, Giáo dục tài chính, Lớp học xóa mù chữ, Sinh hoạt chuyên đề sức khỏe, Đào tạo Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu cho các thành viên vùng biển,…

Ngoài ra, TYM cũng luôn chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ cụm, những người được bầu ra để quản lý các hoạt động của cụm. Hàng năm, TYM đều tổ chức đào tạo cho cán bộ cụm về kỹ năng quản lý cụm, kỷ luật tín dụng,…

Đặc biệt, những năm gần đây, khi TYM hướng đến việc hỗ trợ kinh doanh cho thành viên, TYM đã đưa vào một cách thức đào tạo mới cho phụ nữ đó là tổ chức cho thành viên được tham quan mô hình kinh tế điển hình của những thành viên tiêu biểu. Cách làm thiết thực này đã giúp cho nhiều thành viên có cơ hội học hỏi những mô hình hay để về áp dụng tại gia đình.

Thông qua những hoạt động này, thành viên TYM đã được trau dồi  từ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất như học đọc, học viết, học quản lý tài chính cơ bản, biết cách trình bày trước đám đông và các kỹ năng mềm cho bản thân đến những khóa đào tạo chuyên sâu hơn về chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật nuôi trồng, giới và kinh doanh hay, quản lý doanh nghiệp…

Các chương trình này chính là sự khác biệt của TYM với các tổ chức tín dụng khác. Một mặt, thành viên có cơ hội tích lũy các kỹ năng thực tiễn cũng như hưởng lợi các dịch vụ nâng cao sức khỏe và điều kiện sống. Đồng thời, với TYM và Hội LHPN VN, đây là niềm tự hào khi phụ nữ với kiến thức và kỹ năng mới trở nên tự tin hơn và có cơ hội tốt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình và cộng đồng.

KHÁM BỆNH VÀ PHÁT THUỐC MIỄN PHÍ CHO THÀNH VIÊN

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cơ bản của bất kỳ ai tuy nhiên thực tế cho thấy phụ nữ nông thôn ở Việt Nam ít có cơ hội được tiếp xúc với dịch vụ y tế. Hiểu được điều đó, hàng năm, TYM tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho thành viên. TYM biết rằng sức khỏe của phụ nữ là ưu tiên hàng đầu, chỉ khi khỏe mạnh phụ nữ mới có thể làm kinh tế và chất lượng cuộc sống mới tốt. Do đó, bên cạnh hoạt động khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho thành viên, TYM luôn thúc đẩy các sáng kiến và tổ chức tập huấn cho thành viên về các nội dung sức khỏe sinh sản, phòng ngừa bệnh phụ khoa, vệ sinh.

DỊCH VỤ HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH CHO THÀNH VIÊN TYM (BDS)

Các dịch vụ tư vấn này hướng đến xây dựng năng lực kinh doanh, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao kiến thức để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của thành viên, đặc biệt hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thành viên.

Sáng kiến này bắt đầu từ năm 2014 và cho đến nay TYM đã hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng thương hiệu  cho nhiều nhóm sản xuất kinh doanh như nhóm nước mắm Cửa Lò, Nghệ An; nhóm rau sạch Phú Bình, Thái Nguyên, nhóm chè sạch Thanh Sơn, Phú Thọ và mới đây là nhóm nuôi gà tại Lạng Giang, Bắc Giang. TYM cố gắng thành lập các chuỗi giá trị và khuyến khích thành viên phối hợp cùng nhau để tăng lợi nhuận (nhóm mua, bán buôn & hình thành các hợp tác xã). Chúng tôi xác định thông qua các chuỗi giá trị gia tăng, thành viên sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ hàng hóa của mình.

Với mục đích hỗ trợ kết nối và đưa các sản phẩm của thành viên ra các thị trường mới, lớn hơn và có lợi hơn cho thành viên, TYM cũng đã mở chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm thành viên tại Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Nghệ An. TYM cũng hỗ trợ đưa sản phẩm của thành viên ra thị trường bằng nhiều cách khác như tổ chức các buổi hội chợ, đưa sản phẩm của thành viên TYM tới nhiều sự kiện lớn nhằm giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. 

HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI, GIAO LƯU VĂN HÓA, THỂ DỤC THỂ THAO

Nhằm tạo điều kiện cho thành viên TYM – phần lớn là phụ nữ nghèo, thu nhập thấp ít có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, hàng năm TYM đều tổ chức hoặc phối kết hợp với HLHPN địa phương các tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao thu hút được đông đảo thành viên, hội viên phụ nữ và cộng đồng tham gia: từ những buổi văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ lớn cho đến hội thi nấu ăn, thi đấu bóng chuyền, kéo co. Những sân chơi bổ ích này không chỉ khuyến khích phụ nữ tham gia nhằm rèn luyện sức khỏe mà đây cũng là một trong những cách TYM chăm lo cho đời sông tinh thần của chị em, giúp họ luôn vui tươi, yêu đời.  

HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG, THIỆN NGUYỆN

Với nhiệm vụ chính trị xã hội được HLHPN Việt Nam giao phó, hàng năm tại tất cả các chi nhánh của TYM đều thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng và thiện nguyện. TYM luôn cố gắng dành ưu tiên lớn nhất cho những thành viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và yếu thế. Hàng năm, TYM hỗ trợ cho một số hộ gia đình nghèo có cơ hội được xây nhà mới qua chương trình “Mái ấm tình thương”. Cho đến nay đã có 244 “Mái ấm tình thương” được TYM hỗ trợ xây dựng. Vào các dịp lễ tết, noel hay ngày Thương binh liệt sĩ TYM đều có quà trao cho các thành viên nghèo, thành viên là giáo dân, mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công với cách mạng.

Một trong những mong ước chung của các thành viên là có thể tạo điều kiện ăn học tốt nhất cho con em mình. TYM thấu hiểu mong ước này và khuyến khích thành viên bằng cách trao tặng học bổng cho con em thành viên để chi trả học phí thông qua chương trình “Chắp cánh ước mơ”. Chương trình này nhằm ghi nhận thành tích học tập tốt của con em thành viên, đặc biệt đối với các gia đình khó khăn, giúp chắp cánh ước mơ cho các em tới trường.

Bênh cạnh hỗ trợ thành viên TYM và gia đình, TYM cũng quan tâm đến cộng đồng trên địa bàn có TYM hoạt động. Vì vậy, TYM đã có nhiều hỗ trợ xây  dựng “Nông thôn mới” cho các trường học, trạm y tế và đường xá giúp cho người dân địa phương được hưởng những dịch vụ xã hội với chất lượng tốt hơn.

TYM cũng thường xuyên tổ chức, hưởng ứng  các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ cho người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, địa bàn chịu nhiều thiên tai… bên cạnh đó, TYM cũng tìm kiếm và kết nối với nhiều tổ chức và cá nhân khác để tối đa hóa sự hỗ trợ cho thành viên.