Bà Bùi Thị Khánh Vân

05/10/2022

Nhắc đến Quỹ Tình Thương (TYM), lòng tôi lúc nào cũng dâng trào cảm xúc bồi hồi, thân thương, là bởi vì tôi đã gắn bó với TYM 12 năm, qua bao vất vả, thăng trầm. Tôi là 1 trong 4 cán bộ đầu tiên của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng của TYM.

Năm 1992 tôi là cán bộ tuyên truyền của Ban tuyên giáo và được Ban phân công về nhóm kinh tế gia đình do bà Đỗ Thị Tân phụ trách. Rồi tôi được bà Tân, bà Lân đón nhận cùng tham gia dự án Quỹ TYM.

Với vai trò là cán bộ thứ 3 của Ban quản lý Dự án, tôi được phân công nhiều công việc như: hành chính kế toán, viết dự án xin tài trợ, tham gia huấn luyện đào tạo cán bộ TYM, v.v…

Vào việc, tôi may mắn được hỗ trợ kỹ thuật từ ông Aris Alip, chuyên gia của Tổ chức Nông Lương thế giới/FAO và tổ chức Quỹ Dân số của LHQ/UNFPA, người sáng lập và vận hành Trung tâm phát triển Nông nghiệp Nông thôn/CARD – một tổ chức phi chính phủ đã học tập và áp dụng mô hình Grameen Bangladesh thành công tại Philippines.

Tháng 8/1992, tôi cùng những cán bộ đầu tiên của dự án được các anh chị: Aris Alip, chị Dorie và chị Lorenz huấn luyện về mô hình ngân hàng Grameen của Bangdadesh.

Được biết dự án sẽ theo phương pháp tiếp cận mới, tức là hỗ trợ phụ nữ vay vốn làm kinh tế đồng thời nâng cao kiến thức xã hội, tôi rất háo hức. Sau khi kết thúc lớp huấn luyện chúng tôi còn được các anh chị hướng dẫn tỉ mỉ việc huấn luyện những thành viên đầu tiên tại xã Minh Phúc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong lớp huấn luyện cũng như quá trình làm việc sau này, các anh chị ấy đã rèn luyện chúng tôi nâng cao tính kỷ luật trong công việc chuyên môn kỹ thuật, tính cẩn trọng, rèn luyện nghị lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của việc quản lý tiền bạc. Qua những bài học ấy, tôi nhớ mãi: Đồng tiền được tài trợ là từ tình hữu nghị anh em; đồng tiền tiết kiệm của thành viên là từ lòng tin, là tình cảm và trách nhiệm với dự án.

Từng bước, từng bước, Quỹ TYM đã đi vào vận hành. Phụ trách về tài chính, hàng ngày tôi lập kế hoạch phát vốn, thu tiền, gửi tiết kiệm, kiểm két, v.v… Tôi biết mỗi đồng vốn đều vô cùng quý giá với chị em phụ nữ. Tôi cũng biết làm tín dụng, muốn thành công thì phải cực kì chính xác và kỉ luật. Vì vậy, với từng đồng vốn phát ra, thu về, tôi đều ghi chép đầy đủ, rõ ràng; với số tiền nhàn rỗi, tôi tìm hiểu các ngân hàng và sẵn sàng đạp xe rất xa để gửi vào ngân hàng có lãi suất cao nhất, và như vậy, từ số tiền tài trợ 17.800 USD của Quỹ tín thác Cộng đồng Châu Á (ACT) – Nhật Bản, chúng tôi đã cùng chị em không những bảo toàn vốn mà còn tích lũy tài sản của TYM ngày càng nhiều. Thế nên, TYM không chỉ dừng lại là một dự án, không chỉ hoạt động ở Sóc Sơn, Hà Nội như ban đầu, mà đã dần mở rộng như: CN2 Sóc Sơn, CN3 Phúc Yên – Vĩnh Phúc vào nhiều huyện tỉnh khác, đồng thời có vị thế chắc chắn hơn tại Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

12 năm gắn bó với TYM, một dự án mới, một mô hình mới và một kết quả mới…đã ghi nhiều dấu ấn, đã đong đầy kỷ niệm và cảm xúc. Tuy nhiên, nhắc đến kết quả mà không nhắc tới vài khó khăn thì thật là thiếu sót như khó khăn về nhận thức, về truyền thông để những người liên quan và cộng đồng thấy được ý nghĩa xã hội của dự án và hiệu quả dự án, về vai trò của TYM. Bên cạnh đó, TYM còn đối mặt các khó khăn như xây dựng định hướng chiến lược về sự bền vững và các yếu tố tiến tới bền vững, thuyết minh về khả năng mở rộng dự án. Nhưng trong chính trong khó khăn, toàn thể cán bộ TYM từ văn phòng trung ương đến cơ sở luôn tin tưởng mô hình sẽ thành công, đồng thời không ngừng học hỏi, nghiên cứu, và nỗ lực vượt khó. Và như thế, chúng tôi đã cùng nhau vượt qua bao cam go, thử thách để được ghi nhận, để được độc lập và từng bước, từng bước, được trân quý như ngày hôm nay.

Năm 2004, tôi đến tuổi nghỉ hưu, kết thúc hành trình dài gắn bó với TYM. Bàn giao công việc cho anh chị em, tôi bồi hồi và cũng đầy tự tin, bởi tôi đã làm hết sức mình trong từng hoạt động của TYM, để nay có thể trao lại cho anh chị em một tập thể đoàn kết, tận tụy, một “trái TYM” khỏe mạnh, có ích cho đời.

Năm nay TYM kỷ niệm 30 năm thành lập, nhìn kết quả TYM với trên 385.000 phụ nữ, tôi hết sức phấn khởi. Tôi mừng cho chị em đã có được một điểm tựa tài chính tin cậy, phù hợp. Tôi mừng cho Hội và TYM, sau bao năm vất vả trồng cây, nay đã sum sê trái ngọt. Tôi mừng cho mình, đã là một phần nhỏ bé trên chặng đường phát triển của TYM. Tôi chúc TYM, cán bộ và thành viên, luôn mạnh khỏe, bền tâm vững chí cùng nhau xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh, làm nơi chắp cánh cho ước mơ, hoài bão của phụ nữ Việt Nam.

Tin tức gần đây