Đoàn Thị Minh Châu

07/09/2022

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”.
Nếu ai đó hỏi tôi về điều làm tôi hài lòng nhất trong cuộc đời của mình là gì tôi sẽ tự tin trả lời rằng: Điều làm cho tôi hài lòng nhất trong cuộc đời là tôi đã có được 1 công việc tốt, có ý nghĩa, phù hợp với con người và tính cách của tôi. Tôi đến với TYM là một cái duyên trong cuộc đời. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo trong một gia đình thuần nông, bản thân tôi là một người nhút nhát chưa được va chạm và tiếp xúc nhiều với cuộc sống thực tế và xã hội phức tạp nhưng khi đặt bút viết đơn xin vào TYM thì trong lòng tôi lại cảm thấy yên tâm đến lạ. Tôi được sống và làm việc trong môi trường của TYM đến nay đã được 17 năm, khoảng thời gian không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn để có thể cảm nhận được những tình cảm và những con người ở trong TYM. Thời gian đầu khi mới vào TYM tôi được đi cơ sở cùng các anh chị, được xuống tận nơi, được gặp gỡ các cô chị thành viên gần gũi yêu thương như người mẹ, người chị trong gia đình mình tôi thấy mình thật sự đã rất yêu công việc này. Vào TYM đã cho tôi một con người mới với tinh thần và sức sống mới. Được đi cơ sở, giúp đỡ được nhiều các chị em thành viên tôi thấy cuộc sống của mình ngày một ý nghĩa hơn. Cũng có những lúc cuộc sống và công việc làm cho chúng ta mệt mỏi nhưng khi được đến với các chị em thành viên, được chia sẻ và được nhìn những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt họ thì lạ kỳ thay mọi mệt mỏi đều tan biến hết. Ai trong số chúng ta đều cũng đã từng đi trên con đường đầy khó khăn vất vả nhưng trên hết ở TYM chúng tôi luôn có một môi trường làm việc tốt, có sự đoàn kết, sự cố gắng cùng nhau phát triển. Không lời nào có thể nói hết được những tình cảm của tôi dành cho TYM nhưng hôm nay tại diễn đàn 30 năm “Đồng hành- Tiếp bước” tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới những vị lãnh đạo đã chèo lái con thuyền của TYM 30 năm qua với bao nhiêu những khó khăn vất vả để vươn lên phía trước. Xin chúc các anh chị em những người làm việc tại TYM luôn có sức khỏe và một tinh thần làm việc thật lạc quan để chặng đường tiếp theo chúng ta sẽ giúp được nhiều những chị em thành viên hơn nữa, chúc cho tổ chức TYM không ngừng phát triển để TYM luôn “Đồng hành-Tiếp bước” cùng chị em phụ nữ trên cả nước
Các bạn có tin duyên nghề nghiệp ko ạ? Mình thì rất tin về cái duyên ấy.
Tôi đến với TYM là một cái duyên trời định. Nếu mẹ tôi không là thành viên tham gia TYM thì đến giờ chưa chắc tôi đã biết đến quỹ này. Ngày đó khi tôi chỉ là con bé con mới chân ướt chân ráo tốt nghiệp ra trường kinh tế đang phụ mẹ bán quán hàng tạp hoá. Thì tôi nghe có tiêng chuông điện thoại reo lên. Tôi liền nhấc máy nghe, một giọng đàn ông vang lên: Cháu à, chú bên Quỹ Tình Thương (Quỹ TYM) đây, chú và mẹ và các dì đang tập huấn ở nhà văn hoá khối 3, thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cháu đưa ra cho chú ít bánh kẹo để mọi người liên hoan kết thúc lớp học nhé. Gồm những thứ này… Tôi liền nhặt hàng và đưa đi. Đến nơi tôi nhìn vào nhà văn hoá thấy các cô, dì, bác đang tham gia chương trình trò chơi do các giảng viên lớp học tổ chức. Tôi như hoà mình vào không khí lớp học đó, tiếng cười giòn tan của mọi người khiến tôi cũng không thể nhịn cười và tôi cũng cười khoái chí theo. Đang mải mê nhìn tôi giật mình khi có một ”chú” ( đồng chí Trần Thanh Minh- phó giám đốc TYM chi nhánh Nghi Lộc) chạy lại lấy túi hàng và nói: Cháu con mẹ Vinh à? Hàng chú dặn cháu đây phải ko?
Tôi đáp lời: Dạ, đây chú ạ! Cháu thấy mọi người tham gia vui quá, Quỹ ta đang tập huấn chi đó chú?
Chú liền trả lời: Bên Quỹ đang tập huấn “giới và kinh doanh” dự án nhằm nâng cao năng lực cho thành viên và cán bộ Quỹ TYM được tài trợ bởi cơ quan hợp tác quốc tế Tây Ban Nha (AECID). Thành viên tham dự được cung cấp các kiến thức cơ bản về Giới và Kinh doanh, các kỹ năng trong việc tư duy, lựa chọn và đưa ra các ý tưởng kinh doanh, các kỹ năng trong tổ chức sản xuất, kỹ năng tiếp thị bán hàng…. Tôi dạ và chào chú cùng mọi người ra về.
Và từ đó tôi biết đến Quỹ Tình Thương( Quỹ TYM) , hàng tuần cứ đến ngày thứ 4 mẹ tôi lại ra nhà văn hoá khối để đi nộp tiền và tham gia sinh hoạt cùng với các chị em trong khối. Mẹ tôi khoe mẹ vừa trả được vốn, vừa có 1 khoản tiền tiết kiệm, lại được tham gia quỹ tương trợ lỡ có ốm đau đi viện 7 ngày trở lên thì được hỗ trợ tiền viện phí nữa. Từ ngày mẹ tham gia quỹ , được đi họp, đi tập huấn, được gặp gỡ và lắng nghe các chia sẻ của các chị em phụ nữ tôi thấy mẹ vui tươi, phấn khởi và đặc biệt là rất tự tin tham gia mọi hoạt động cộng đồng. Từ đó mẹ đã mạnh dạn mở rộng các mặt hàng kinh doanh hơn, biết tính toán, tiết kiệm dành dụm tiền để lo cho 3 chị em tôi ăn học, nghành nghề và trưởng thành như bây giờ. Sau một thời gian tôi được tin quỹ có tuyển cán bộ làm việc tại chi nhánh Nghi lộc. Tôi phấn khởi, hồ hởi làm hồ sơ thi tuyển bởi tôi cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, bình đẳng và đầy tình yêu thương, may mắn tôi đã trúng tuyển. Và nay tôi đã công tác tại TYM gần được 13 năm. Một chẳng đường không dài cũng không ngắn, nhưng đủ để tôi trân trọng và tâm huyết với nghề này. Cái nghề mà tôi được đi đến hết vùng miền của địa phương, được gặp gỡ, làm việc và hỗ trợ những đồng chí, những chị em thành viên, những con người có hoàn cảnh đặc biệt khó khắn. Tôi yêu quý họ và luôn mong có một sức khoẻ thật tốt để cũng quỹ TYM đồng hành với chị em phụ nữ thân thương này. Trân trọng và tự hào!

Tin tức gần đây