Lê Thị Trang

11/09/2022

Trời chuyển thu, thời tiết dìu dịu thật dễ khiến con người ta trở nên đa cảm. Hôm nay đọc ở đâu đó câu nói: “Vì thương, chúng ta trở nên gắn bó. Nhưng chỉ có vì nghĩa, chúng ta mới thấy mọi quang gánh đều nhẹ nhàng và bình an”, bất giác tôi nhìn lại 14 năm đồng hành cùng TYM, 14 năm vừa làm người phụ nữ của công việc, vừa làm người phụ nữ của gia đình, tôi có cảm thấy “quang gánh” trên vai “nhẹ nhàng và bình an” không?
Đã có lúc mệt mỏi vì công việc cần di chuyển nhiều; những lần tối muộn mới về nhà vì đợi thành viên hoàn tất hồ sơ vay vốn; những lần chạy xe máy dưới trời mưa xối xả, đường vào nhà thành viên bùn lầy, chỉ sợ trượt xuống ruộng; những lần ngã xe trầy trụa… tôi đã nghĩ, hay mình tìm một công việc khác nhẹ nhàng hơn.
Có những đêm nằm nhìn con say giấc mà nước mắt cứ chảy ra, đó là những đêm trước ngày con đi thi học sinh giỏi, ngày con đi thi vượt cấp, ngày khai giảng mà mẹ biết mẹ không thể đi cùng con, vì ngày mai là sinh hoạt cụm, các thành viên đang đợi mẹ để đăng ký vốn, để giải ngân. Là những tối mẹ ngồi soạn hồ sơ, làm kế hoạch vốn, 2 bố con ngồi học cùng nhau đến đêm mà mẹ không chia sẻ cùng bố và con được.
Bài toán cân bằng giữa công việc và gia đình là bài toán bất cứ ai đi làm đều phải giải.
Rồi khi thấy niềm vui trong đôi mắt lam lũ của các thành viên khi nhận được vốn để cải thiện chất lượng cuộc sống, nghe tin dự án kinh doanh hộ gia đình của thành viên đã bắt đầu có doanh thu ổn định, tôi biết những tối về nhà muộn, những lần ngã xe không phải là vô nghĩa. Nhìn thành viên của tôi được tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng cao, tôi biết tôi đang được truyền năng lượng “nhẹ nhàng và bình an”
Nhìn lại 14 năm làm việc ở TYM, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Không chỉ vì cộng thêm 14 tuổi, 14 năm kinh nghiệm, mà tôi cảm nhận rõ hơn hết là sự trưởng thành trong suy nghĩ của chính mình. 14 năm giúp tôi nhận ra rằng, cuộc sống của ai cũng có những khó khăn, thử thách, thay vì ủ rũ thì hãy mạnh mẽ đương đầu, tìm ra giải pháp và hành động, như cách các thành viên của tôi vượt ra những khó khăn về tài chính để vươn lên, như cách các con tôi tìm cách chủ động, tự lập để bố mẹ yên tâm công tác.
Nếu ai đó hỏi tôi có muốn tiếp tục gắn bó với TYM không? Tôi sẽ không do dự mà trả lời: “Dĩ nhiên rồi, vì ở đó, mỗi buổi sáng đi làm, tôi có cảm giác ĐƯỢC ĐI LÀM, không phải là BỊ ĐI LÀM”. Tôi sẽ đồng hành cùng TYM thực hiện sứ mệnh “Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ” để tất cả cùng cảm nhận được mọi quang gánh đều nhẹ nhàng và bình an.

Tin tức gần đây