Bà Nguyễn Bích Vượng

25/08/2022

Bao năm xa TYM, tôi vẫn luôn tự hào là người đã có cơ hội được đồng hành cùng cán bộ TYM trên chặng đường phát triển tổ chức. Thời gian làm việc ở TYM tuy không dài, chỉ có hơn 5 năm nhưng tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích và ý nghĩa từ chính đội ngũ cán bộ TYM. Đó là sự sẻ chia, cảm thông giữa cán bộ TYM với nhau cũng như giữa cán bộ TYM và thành viên của tổ chức mình giúp họ vượt khó vươn lên trên con đường đẩy lùi đói nghèo để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, đội ngũ lãnh đạo và cán bộ TYM qua các thời kỳ đã luôn nỗ lực không ngừng để làm tròn sứ mệnh lịch sử của tổ chức mình và khơi dậy, tôn vinh khát vọng chính đáng của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo/thu nhập thấp phấn đấu vươn lên để phát triển kinh tế gia đình vì sự Bình đẳng và Phát triển. Chính vì lẽ đó, khi nói đến vai trò và những đóng góp cho công cuộc xóa đói nghèo ở Việt Nam thì không thể không nhắc tới TYM- Bậc thang đi lên của phụ nữ nghèo. Sự ghi nhận đó là phần thưởng quý giá đối với những nỗ lực bền bỉ và sức sáng tạo không ngừng của cán bộ và thành viên TYM.

Tôi có niềm vui lớn trong chặng đường cuối cùng công tác tại Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trước khi nghỉ hưu là về làm việc tại TYM với tư cách là Giám đốc. Hơn 5 năm làm việc ở TYM là thời gian tuyệt vời vì tôi đã được gắn bó với một tập thể cán bộ năng động, tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao, chịu thương chịu khó, yêu đời, đầy sức sáng tạo và bản lĩnh. Đó cũng là cơ hội giúp tôi được trang bị thêm nhiều kiến thức mới về tài chính vi mô trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Năm tháng trôi qua, có biết bao biến cố và đổi thay trong cuộc sống thường ngày nhưng với tôi thời gian làm việc tại TYM đã để lại bao kỷ niệm đong đầy trong ký ức với những ấn tượng đẹp đẽ không thể phai mờ. Viết về TYM thì quá dài, tôi chỉ xin chia sẻ một vài kỷ niệm khó quên.

Đó là sự kiện tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập TYM (2002) mà các hoạt động chuẩn bị đã được diễn ra rất sôi nổi ngay từ đầu năm từ cấp Cụm, Chi nhánh đến các khu vực nơi TYM hoạt động với sự tham gia của tất cả cán bộ và thành viên, thông qua các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về Hội LHPN Việt Nam, về TYM, các kỹ năng vận đông thu hút chị em phụ nữ đến với hoạt động TYM…Đối với TYM, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập  là hoạt động lớn đầu tiên từ khi Quỹ ra đời nên đã thu hút sự quan tâm của lãnh đạo nhiều bộ , ngành, các cấp Hội phụ nữ  cùng với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức quốc tế đã và đang hỗ trợ TYM. Công việc chồng chất mà nhân sự của Văn phòng chính lại quá khiêm tốn (chỉ có 7 người gồm Ban Giám đốc, 4 cán bộ và 1 lái xe) nên các Trưởng khu vực và cán bộ chủ chốt (anh Sỹ, anh Biên, chị Nhung, chị Tiếp, chị Liên …) đã được huy động cùng với cán bộ của Văn phòng TYM để triển khai hoạt động. Cuối cùng thì Sự kiện này đã được diễn ra vào tháng 10/2002 đúng theo kế hoạch, đạt được các mục tiêu đề ra, được lãnh đạo TW Hội ghi nhận, đại bỉểu các bộ ngành và tổ chức quốc tế tham dự sự kiện đều đánh giá cao. Dư âm của những lời ca, tiếng hát của thành viên và cán bộ TYM ca ngợi sự đóng góp của Hôi phụ nữ trong công cuộc xóa đói nghèo, ca ngợi hoạt động của TYM; những làn điệu dân ca xứ Nghệ, giọng hát chèo thân thương từ quê hương Ý Yên (Nam Định), Kim Động (Hưng Yên) …vẫn còn vang vọng mãi trong tôi dù đã 20 năm trôi qua. Thương lắm các cán bộ TYM mà hoạt cảnh “Nỗi niềm cán bộ Quỹ Tình Thương” do anh Hoàng Anh Tuấn và chị Ngọc Hà (chi nhánh Hưng Nguyên) thể hiện đã nói lên tất cả! Đó là cuộc sống chật vật, muôn vàn khó khăn của cặp vợ chồng cùng làm việc tại TYM. Công việc rất vất vả, ngày ngày họ phải đi đến cụm, nhóm bất chấp nắng lửa hay mưa giông để hỗ trợ thành viên của mình nhưng thu nhập của cặp đôi này lại rất thấp, cuộc sống gia đình bươn chải, phải chăm lo cho con nhỏ và dành dụm từng đồng mà đến hạn đóng học phí cho con vẫn không đủ số tiền …Chắc chắn chỉ có cán bộ TYM- những người đã dành cả tuổi thanh xuân và tình yêu của mình cho TYM mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao trong điều kiện sống như vậy. Hơn ai hết, họ đã kiên trì, vượt qua mọi khó khăn thách thức từ NGÀY ẤY, từ những ngày đầu thành lập TYM nên càng hiểu thấu hơn  về sứ mệnh và ý nghĩa hoạt động của tổ chức mình, cùng  chung sức xây dựng “Gia đình TYM” không ngừng phát triển và vững mạnh như ngày nay.

Kỷ niệm thứ hai không thể quên đó là những dịp gặp gỡ và làm việc với các chuyên gia đến từ CARD- Philippin (anh Aris, chị Annie, chị Dorie, chị Lorena…,) đặc biệt là anh Aris –người đã dành cho TYM những tình cảm chân thành và sự giúp đỡ quý báu từ những ngày đầu và trong suốt chặng đường phát triển của TYM. Anh thích học và nói tiếng Việt. Anh gọi tên những cán bộ Hội phụ nữ và cán bộ TYM làm việc với Anh bằng giọng rất đỗi thân thương, dù phát âm không chính xác: “anh ơi”, “chị ơi”, “chào anh”, “chào chị”. Anh gọi tôi là “Madam Vuông” với giọng hơi kéo dài và chum chím môi. Khi gặp tôi Anh thường hỏi “Madam Vuông, your husband khoe khong”? (Bà Vượng, chồng của bà có khỏe không?) Nhìn Anh lúc đó thật là duyên và hóm hỉnh làm sao! Mỗi khi đến thăm hoạt động ở cơ sở, nghe Anh hát bài Dự án ca của TYM “cùng nhau ta đi chiến đấu” bằng tiếng Việt không thiếu từ nào, dù giọng lơ lớ, rồi cùng thành viên và cán bộ TYM giơ cao tay hô vang “chị em, tiến lên!” tôi vô cùng cảm động, như được truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh để lãnh đạo TYM vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoạt động tốt hơn. Thời gian trôi qua mau chỉ còn những kỷ niệm thân thương về các chuyên gia đến từ CARD, đặc biệt về anh Aris là vẫn nguyên vẹn trong tôi.

Kỷ niệm thứ ba rất đáng nhớ đó là những lần tham dự “Lễ đốt nên cam kết xây dựng Cụm vững mạnh” do các chi nhánh TYM tổ chức. Những gì diễn ra tại hoạt động này có thể minh chứng một cách sinh động và chân thực về hoạt động TYM, về sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương dành cho TYM và đặc biệt là ý thức tổ chức và tinh thần trách nhiệm rất cao của cán bộ và thành viên TYM bởi họ luôn duy trì rất tốt kỷ luật tin dụng, có mặt đầy đủ 100 % theo đúng giờ quy định dù thời tiết thay đổi thất thường. Án tượng nhất với tôi là Lễ đốt nến tại chi nhánh 11 Kim Động-  địa bàn thuộc ven đê sông Hồng trong đêm mưa giông, bão lụt năm 2003. Đến tham dự hoạt động này, từ chị Hoa- Chủ tịch Hội PN tỉnh Hưng Yên, lãnh  đạo huyện Kim Đông và chính quyền xã thuộc địa bàn dự án đến lãnh đạo TYM và cán bộ, thành viên của Chi nhánh đều ướt sũng người dù đã xắn quần cao trên đầu gối để lội nước, dò chậm từng bước trên con đường nhỏ ngập nước dẫn vào nhà họp Cụm. Mưa không ngớt, nước càng ngày dâng cao nhưng vẫn không cản được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương dành cho TYM, càng không thể cản được ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ và thành viên TYM. Dù rất mệt mỏi sau chặng đường hơn 300 km từ Nghệ An về thẳng Hưng Yên kịp tham dự hoạt động này nhưng chúng tôi rất vui vì Lễ đốt nến đã đạt được kết quả mong muốn. Chính hoạt động đốt nến diễn ra tại Kim Động hôm đó càng làm cho tôi yêu quý Gia đình TYM hơn và càng trân trọng sự đóng góp của cán bộ và thành viên vào quá trình trưởng thành và phát triển TYM như ngày nay.

Và bây giờ….

Sau bao năm xa TYM nhưng tôi vẫn luôn tự hào là người đã có cơ hội được đồng hành cùng cán bộ TYM trên chặng đường phát triển tổ chức. Thời gian làm việc ở TYM tuy không dài, chỉ có hơn 5 năm nhưng tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích và ý nghĩa từ chính đội ngũ cán bộ TYM. Đó là sự sẻ chia, cảm thông giữa cán bộ TYM cũng như giữa cán bộ TYM và thành viên của tổ chức mình giúp họ vượt khó vươn lên trên con đường đẩy lùi đói nghèo để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tình cảm của cán bộ và thành viên TYM chính là phần thưởng lớn nhất tôi có được trong suốt thời gian làm việc ở TYM và sau này khi không còn có điều kiện đồng hành cùng thành viên của Gia đình TYM nữa. Những tình cảm đó xuất phát từ trái tim sẽ đến thẳng trái tim và không điều gì, không ai có thể xóa nhòa như Voltaire đã nói: “Những gì làm rung động lòng người sẽ được khắc sâu trong tâm khảm(Ce qui touche le coeur se grave dans la memoire).

         Yêu lắm Gia đình TYM thân yêu của chúng ta!

Tin tức gần đây