Trần Thị Loan

11/09/2022

Năm 2003 khi đang làm Quản Đốc xưởng Cắt của một công ty Giầy da thì mẹ tôi gọi về  để thi tuyển vào vị trí cán bộ kỹ thuật Quỹ Tình Thương chi nhánh 4 Kim Động (Nay là TYM chi nhánh Hưng Yên). Trong 3 cán bộ trúng tuyển vào chi nhánh tôi tự thấy mình là người kém nhất. Cuối mỗi tuần họp nhận xét tôi đều được các anh chị đồng nghiệp nhận xét về kỹ năng giao tiếp và cần phải cố gắng. Sau 1 năm tập nghề với nhiều nỗ lực và cố gắng trong cả công việc chuyên môn và rèn luyện kỹ năng tôi được công nhận là cán bộ kỹ thuật chính thức của chi nhánh.

Khi chị kế toán chi nhánh nghỉ sinh thì  tôi được phân công làm kế toán thay. Sau đó chị chuyển về Thái Nguyên và tôi được phân công làm kế toán chi nhánh. Còn nhớ ngày đó Hưng Yên có 2 chi nhánh là chi nhánh 4 và chi nhánh 11 tại huyện Kim Động (đặt tại Trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Đức Hợp), có những thời điểm thiếu kế toán một mình tôi phải làm công việc kế toán của cả 2 chi nhánh.

Năm 2007, TYM tiếp tục khảo sát và mở thêm chi nhánh 23 tại huyện Khoái Châu, tôi được điều động làm trưởng chi nhánh 23. Tôi cứ nghĩ rằng từ nay về sau mình đã hết duyên với nghề Kế toán rồi. Năm 2011 tôi trúng tuyển vào vị trí cán bộ vận hành của phòng Vận hành Đào tạo (tên gọi ngày xưa) tại Trụ sở chính. Do có kinh nghiệm làm kế toán tại chi nhánh nên sau 1 năm công tác tôi lại được chuyển sang phòng Kế hoạch Tài chính làm công việc mảng kế toán chi nhánh. Thời đó mặc dù có phần mềm nhưng nó còn ở mức rất đơn giản. Khi tổng hợp báo cáo toàn TYM, chúng tôi vẫn phải thực hiện thủ công bằng các file excel.  Có thời điểm 2010 khi TYM ghép các chi nhánh trong cùng địa bàn lại với nhau nên cứ cuối tháng cán bộ TSC chúng tôi lại lên đường đến các chi nhánh  để cùng với chi nhánh thực hiện việc chốt số liệu chuyển phần mềm. Thời gian đó thật vật vả nhưng nghĩ lại cũng thật là vui vì đồng nghiệp gắn bó và ai cũng cố gắng vì mục tiêu chung của TYM.

Bộ máy kế toán các công việc để được như bây giờ thì các kế toán của Trụ sở chính, các anh chị em kế toán chi nhánh cùng nhau nghiên cứu đề xuất thay đổi từ công việc nhỏ nhất như: Mẫu biểu, quy trình, phương pháp tính lãi tiết kiệm, điều chỉnh phần mềm để hợp nhất số liệu toàn TYM…bao khó khăn, vất vả, thậm chí chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ bởi quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Năm 2015, theo phân công của tổ chức, tôi  về mở địa bàn tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với vai trò là Quản lý địa bàn rồi quyền Giám đốc chi nhánh Hải Hậu. Sau thời gian điều động một năm, tôi trở về trụ sở chính làm việc và tiếp quản lại công việc kế toán phụ trách chi nhánh. Sau đó tôi được bổ nhiệm làm phó phòng Kế hạch Tài chính. Thời gian từ 2017 đến năm 2022 là thời điểm vô cùng vất vả đối với cá nhân tôi và Phòng Kế hoạch tài chính bởi:

Thứ nhất, với mảng kế toán chi nhánh, tôi được phân công phụ trách các bạn đều là cán bộ mới, sau một thời gian làm việc thì có bạn chuyển công tác, bạn được điều động chuyển sang nhóm khác, một bạn trong thời gian này nghỉ sinh 2 lần.

Thứ hai, với mảng kế hoạch và lương, tôi được phân công phụ trách trong thời gian 5 năm, giai đoạn này có 2 bạn cán bộ đều là mới cần phải đào tạo và hướng dẫn.

Thứ ba, trong thời gian này TYM chuyển đổi hệ thống phần mềm, thay đổi quy định trả lương, triển khai phần mềm quản lý kế hoạch kinh doanh…. Tất cả đều đòi hỏi kịp tiến độ, nhiều hôm chúng tôi làm việc từ sáng ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau mà không nghỉ ngơi, mắt đỏ ngầu vì nhìn màn hình máy tính, có cả những giọt nước mắt đã rơi, những lúc này chúng tôi chỉ biết động viên nhau cố gắng vượt qua.

Biết rằng công việc kế toán có nhiều vất vả gian nan, có khi không được nhiều người quý mến bởi luôn đề cao sự tuân thủ nguyên tắc và trung thực, minh bạch nhưng bản thân tôi xác định được điều đó! Tôi cho rằng đấy mới là thành công của người làm kế toán.

Năm nay TYM tròn 30 tuổi, cái tuổi với nhiều khát vọng vươn lên, chúc cho anh chị em kế toán toàn TYM luôn đoàn kết yêu thương và trưởng thành. Luôn xứng đáng với câu nói “Kế toán! Người tạo niềm tin cho mọi người”.

Tin tức gần đây