25 năm với sứ mệnh nâng cao vị thế xã hội của phụ nữ

05/10/2017

Ngày 6/10 Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập với chủ đề “TYM –25 năm trung thành với sứ mệnh xã hội”, góp phần nâng cao năng lực, vị thế xã hội của phụ nữ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết cùng ôn lại quá trình thành lập, phát triển, trưởng thành của TYM qua chặng đường 25 năm hỗ trợ phụ nữ tiết kiệm, vay vốn, nâng cao đời sống phụ nữ và đóng góp quan trọng trong ngành tài chính vi mô Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao những thành tích của TYM với việc không ngừng lồng ghép các dịch vụ phi tài chính, đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng cho chị em, hỗ trợ họ phát triển sản xuất kinh doanh, cải tiến chất lượng sản phẩm, kết nối và tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, đời sống cho phụ nữ cũng như nâng cao quyền năng kinh tế, thay đổi vị thế của chị em trong gia đình và xã hội. Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, có 606 chị em là thành viên TYM trúng cử Hội đồng nhân dân các cấp, 579 chị được bầu các chức danh lãnh đạo hội phụ nữ, các đoàn thể, cơ quan đảng và chính quyền các cấp.

Trong những năm tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đề nghị, TYM tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, không ngừng tiếp cận, hỗ trợ phụ nữ nghèo, yếu thế và thu nhập thấp; đồng thời không ngừng chuyên nghiệp hóa tổ chức, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục nâng cao năng suất lao động, từng bước điều chỉnh lãi suất vốn vay phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh của TYM…

Các thành viên xuất sắc của TYM giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vốn vay

Bà Dương Ngọc Linh, Tổng giám đốc TYM, cho biết: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, góp phần thực hiện bình đẳng giới, TYM cho vay vốn, cung cấp các dịch vụ tài chính khác như tiết kiệm cơ chế linh hoạt, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, dịch vụ phát triển kinh doanh… để phục vụ cho các dự án kinh doanh của họ. Trong trường hợp tổ chức không thể trực tiếp đáp ứng được các nhu cầu này, cần hỗ trợ họ cách thức tiếp cận các dịch vụ đó hoặc kết nối các đơn vị cung cấp dịch vụ với thành viên. Ngoài ra, nâng cao năng lực là hoạt động không thể thiếu nhằm giúp phụ nữ có đủ kiến thức và kỹ năng, từ đó tự chủ với việc kinh doanh, sản xuất của mình.

Tính đến cuối tháng 8/2017, TYM đang hoạt động tại 12 tỉnh/thành phố trải dài từ Bắc đến Trung bộ Việt Nam, phục vụ trên 140.000 phụ nữ nghèo và phụ nữ có thu nhập thấp thuộc 3.500 cụm, trong đó có gần 2.000  thành viên dân tộc thiểu số và trên 1.000 thành viên nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và khuyết tật, 3.800 thành viên nghèo và cận nghèo, trên 2.000 thành viên đơn thân. Đặc biệt, 6.855 thành viên đã trở thành các nhà nữ doanh nghiệp. Và trên hết, trên 120.000 chị em đã thoát nghèo.

Tại lễ kỷ niệm, các thành viên xuất sắc của TYM ở các địa phương cùng giao lưu, chia sẻ quá trình nỗ lực, vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ TYM để có cuộc sống bền vững hơn. Cạnh đó, các chuyên gia độc lập về tài chính vi mô cũng công bố một số nghiên cứu, đánh giá về việc quản lý hiệu quả xã hội của TYM.

Với những tác động tích cực của TYM đến đời sống của chị em phụ nữ và cộng đồng, TYM đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (1999), Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba (2002, 2007, 2012), Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam (2007) và nhiều bằng khen của TƯ Hội LHPNVN.

Từ khía cạnh chuyên môn về tài chính vi mô, Quỹ Citi cũng đánh giá cao hoạt động của TYM và trao giải thưởng Tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu cho TYM trong nhiều năm liền. Đặc biệt năm 2014 TYM được trao giải Tổ chức tài chính vi mô hướng tới người nghèo. 03 cán bộ kỹ thuật của TYM được Quỹ Whole Planet trao giải Cán bộ tín dụng xuất sắc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương năm 2016, 2015 và 2014.

 

Share

Tin tức gần đây