Báo Đại biểu Nhân dân: Đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu thăm mô hình tài chính vi mô tại Ý Yên, Nam Định

13/11/2015

Ngày 6.11, Đoàn Nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN do Chủ tịch EP Werner Langen đã thăm Tổ chức Tài chính vi mô MTV Tình thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (TYM) cụm 32, chi nhánh huyện Ý Yên, Nam Định. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn,nhân Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Châu âu.

Dự buổi sinh hoạt chuyên đề “Giáo dục tài chính tại cụm”, cũng như chứng kiến chị em trả lãi tuần, góp tiền tiết kiệm bắt buộc, và được nghe các chị em thành viên chia sẻ việc sử dụng nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, Chủ tịch EP Werner Langea đã rất cảm động, khâm phục sự chịu thương chịu khó của các thành viên trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Bởi, từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng tiết kiệm Đức – một nguồn tài chính nhỏ đã góp cải thiện kinh tế gia đình –  nhờ những nỗ lực của từng chị em phụ nữ trong mỗi gia đình. Chủ tịch EP Werner Langea hi vọng trong thời gian tới, chị em kinh doanh tốt hơn, phát triển, gìn giữ nghề truyền thống của địa phương, cải thiện cuộc sống gia đình, nâng cao vị thế của mình trong gia đình, xã hội.

Được thành lập từ tháng 6.1999, cụm 32 có 42 thành viên là các chị em hội viên phụ nữ thuộc thị trấn Lâm. Tính đến tháng 9.2015, dư nợ vốn của cụm đạt hơn 451 triệu đồng, trung bình mức vốn vay từ 15.000.000 – 30.000.000đ/thành viên đầu tư phát triển các ngành nghề thủ công và tiểu thủ công nghiệp như đúc đồng, điêu khắc, trạm gỗ, hàn xì, thu mua phế liệu… 100% thành viên trong cụm có thu nhập ổn định, 30 hộ thoát nghèo, không còn thành viên thuộc hộ nghèo.

Nhân dịp này Đoàn đã thăm, tặng quà gia đình chị Vũ Thị Phương, thành viên của TYM – một phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn và chị Dương Thị Tuyết – một trong những thành viên tiêu biểu của TYM được vinh danh “Doanh nhân vi mô tiêu biểu năm 2008” – giải thưởng do Nhóm công tác tài chính vi mô Việt Nam, Quỹ Citi và Ngân hàng nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức. Đặc biệt, chị Tuyết là 1 trong 6 cá nhân được nhận giải thưởng Doanh nhân tài chính vi mô toàn cầu được tổ chức tại Pháp năm 2011. Đây là giải thưởng do Quỹ Tài chính vi mô toàn cầu (Planet Finance Group) tổ chức trao thưởng hằng năm dành cho những cá nhân xuất sắc vượt qua khó khăn, biết sử dụng đồng vốn nhỏ ban đầu để tạo dựng sự nghiệp. Tổ chức này được thành lập năm 1997 tại Paris (Pháp) hiện có mặt ở 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tin và ảnh:  PV Phùng Hương

Trích từ Báo Đại biểu Nhân dân số 311 ngày 07/11/2015

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây