Cam kết từ TYM: “Đồng hành – Tiếp bước” vì phụ nữ Việt Nam

02/10/2022

Cán bộ TYM tại Thanh Hoá (bìa phải) đến thăm và hỗ trợ thành viên.

30 năm bền bỉ với sứ mệnh xã hội vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, Tổ chức Tài chính Vi mô Tình Thương (TYM) đã trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cũng như vị thế, tiếng nói của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Tổ chức của tình thương

Là tổ chức tài chính đặc biệt phục vụ 100% thành viên là phụ nữ, TYM đã có rất nhiều đóng góp trên hành trình khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam trong đời sống kinh tế – xã hội.

Tiền thân của TYM là Quỹ Tình Thương, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội LHPN Việt Nam) thành lập vào năm 1992. Thông qua việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm và phi tài chính, TYM góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo và yếu thế, từ đó giúp  phụ nữ vươn lên làm chủ  kinh tế và cuộc sống. Là đơn vị trực thuộc Hội LHPN Việt Nam, TYM ra đời không chỉ hướng tới giải quyết vấn đề sinh kế mà còn góp phần thực hiện nhiệm vụ của Hội vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam.

“TYM là cánh tay nối dài của hoạt động Hội, là công cụ giúp Hội LHPN Việt Nam thu hút, tập hợp thêm hội viên và thực hiện vai trò của Hội trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ” – trích phát biểu của Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tại Hội nghị tổng kết hoạt động của TYM năm 2020.

Cam kết từ TYM: "Đồng hành - Tiếp bước" vì phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tới thăm hoạt động TYM tại Nghệ An, năm 2020

TYM hiện có gần 600 cán bộ làm việc tại các chi nhánh ở 13 tỉnh/thành phố. Với đối tượng “khách hàng” đặc thù, để có thể đồng hành, tiếp bước cùng chị em, các thế hệ cán bộ tài chính vi mô của TYM luôn xác định làm việc và cống hiến trước hết từ trái tim thấu hiểu và yêu thương dành cho phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Minh Dịu, Phó Giám đốc TYM – Chi nhánh Hưng Nguyên, Nghệ An – đã có 25 năm gắn bó với TYM, nhớ lại những ngày chị còn là cô gái trẻ học việc ở TYM: “Ngày đầu nhận việc tại TYM, tôi chưa định hình được công việc mình sẽ làm. Sau hai tuần đào tạo về tài chính vi mô, tôi vỡ ra từng bước. Sau đó, tôi thực hành 6 tháng ở một chi nhánh ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Tại đây, tôi gặp nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Mong muốn được làm việc, giúp đỡ cho chị em cũng được hình thành mạnh mẽ từ đó. Trong quá trình làm việc sau này, tôi nhận ra phụ nữ đến với TYM dù có cuộc sống khó khăn đến đâu vẫn luôn giàu tình cảm, thật thà và giữ chữ tín. Nhờ có họ, tôi hiểu lí do TYM cho vay không bao giờ cần tài sản thế chấp”.

Đồng hành, tiếp bước bằng sự trân trọng và thấu cảm

Với TYM, 30 năm là một chặng đường nhiều ý nghĩa với 385 nghìn lượt phụ nữ đã nhận được hỗ trợ từ tổ chức đặc biệt này để từng bước thoát khỏi sự đeo bám của đói nghèo, trở thành những người độc lập về tài chính. Để có được thay đổi kì diệu đó trong cuộc đời của con người phải kể đến sự tận tâm trong công việc của các cán bộ TYM.

Anh Trần Thanh Minh, Phó Giám đốc TYM – Chi nhánh Nghi Lộc, Nghệ An, kể: “Năm 2007, TYM tiến hành khảo sát mở chi nhánh 19 tại Đô Lương, Nghệ An. Việc này vốn là của cán bộ cơ sở. Tuy nhiên, lần khảo sát đó có sự tham gia của Giám Đốc TYM là chị Hồ Thị Quý. Sau khi phân công công việc, đoàn chia nhóm để khảo sát từng xã. Bản thân chị Quý phụ trách riêng một nhóm. Cuối ngày khảo sát, mọi người về văn phòng chi nhánh để nghỉ ngơi, tổng kết công việc và lên kế hoạch cho ngày hôm sau còn chị Quý ở lại nhà chị Chủ tịch Hội LHPN xã để nắm bắt thêm thông tin tại địa phương, hiểu hơn hoàn cảnh của chị em phụ nữ nơi đây để TYM phục vụ chị em hiệu quả nhất”.

Cam kết từ TYM: "Đồng hành - Tiếp bước" vì phụ nữ Việt Nam - Ảnh 2.
Giám đốc TYM Hồ Thị Quý tham gia một buổi mittinh giới thiệu hoạt động của TYM với phụ nữ địa phương tại huyện Đô Lương, Nghệ An, năm 2007. Ảnh tư liệu

Tình yêu đối với công việc và sự trân trọng đối với sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ nghèo là truyền thống được duy trì trong nhiều thế hệ cán bộ của TYM. Không chỉ những người gắn bó 20 – 25 năm như chị Dịu, anh Minh say sưa khi kể về công việc, những cán bộ trẻ có 6 năm làm việc tại TYM như chị Lê Thị Lan, kế toán viên TYM – Chi nhánh Thanh Hoá, cũng đầy cảm xúc khi tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo. Mẹ tôi quanh năm lam lũ với cây lúa nên tôi hiểu sự vất vả khó nhọc, thiệt thòi, bất bình đẳng người phụ nữ phải chịu. Làm việc tại TYM tôi tiếp xúc với nhiều phụ nữ như mẹ tôi. Họ trân trọng với từng đồng vốn nhận được để mua con gà, con bò làm kinh tế. Họdành dụm từng đồng tiền bán rau, bán cá rồi nô nức ra nhà văn hóa gửi tiết kiệm, nộp gốc lãi. Ánh mắt biết ơn và vui mừng của họ những khi ấy làm tôi không thể quên. Tôi tự hứa phải cố gắng hơn nữa để bảo vệ thành quả 30 năm các thế hệ cán bộ và thành viên TYM đã gây dựng, phải tiếp bước để TYM lớn mạnh, để nhiều phụ nữ có cơ hội tiếp cận với vốn vay hơn”.

Cam kết với sứ mệnh vì sự phát triển của phụ nữ

Đi qua 30 năm hình thành và phát triển, sứ mệnh vì sự phát triển của phụ nữ luôn được bồi đắp, nuôi dưỡng trong mọi cán bộ TYM dù ở bất kể vị trí công việc hay điều kiện làm việc ra sao.

“TYM đã góp phần tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong đó có những giá trị bền vững nhất đối phụ nữ, nâng cao địa vị, tiếng nói phụ nữ trong gia đình và xã hội. Vai trò, tiềm năng, sự tự tin của phụ nữ được khơi dậy, khẳng định, ghi nhận. Những điều ấy không chỉ tác động tới phụ nữ mà còn ảnh hưởng sâu xa tới sự phát triển của thế hệ tương lai”, theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại Báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá tác động 30 năm của TYM đến thành viên, khách hàng và cộng đồng vào tháng 1/2022.

Cam kết từ TYM: "Đồng hành - Tiếp bước" vì phụ nữ Việt Nam - Ảnh 3.
Đại sứ CHLB Đức và đại diện TYM đến thăm gia đình chị Đặng Thị Dinh (thứ 2 từ trái qua), thành viên TYM từ năm 2017. Chị Dinh được vay vốn chính sách (8 triệu đồng) dành cho người khuyết tật ở TYM với mức lãi suất ưu đãi để mua máy khâu. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và kinh tế cũng dần ổn định.

Trải qua hành trình dài 30 năm, TYM đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ trong vận hành và thể chế của tổ chức nhưng vẫn luôn kiên định và trung thành với sứ mệnh xã hội vì sự phát triển của phụ nữ. Tâm huyết lớn lao đó được chia sẻ và lan tỏa qua các thế hệ cán bộ TYM, trở thành sợi dây kết nối, xây dựng TYM trở thành một gia đình lớn và ngày càng vững chắc. TYM cùng cán bộ của TYM cam kết sẽ luôn đồng hành tiếp bước cho sự vươn lên, khẳng định mình của phụ nữ Việt Nam.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây