Chuyện ngoài đồng vốn vay 

12/03/2013

Tổ chức Tài chính quy mô nhỏ TNHH Một thành viên Tình thương (TYM) không chỉ tương trợ vốn vay cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế mà còn có những hoạt động chia sẻ khó khăn, đời sống tinh thần như người trong một gia đình.

CÁN BỘ ĐI BÁN VÉ SỐ

49 khách hàng của TYM tại tổ 15, phường Cửa Nam, TP Nam Định, phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo sống dựng vào buôn bán nhỏ hay nghề khoan cắt bê tông. Khi cán bộ TYM đến thông báo sắp họp cụm vay vốn, cả xóm bãi xao động bởi những tiếng hỏi thăm thân tình.

Chị Ngô Thị Nga, Giám đốc chi nhánh TYM huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, cho biết: “Riêng chi nhánh TYM huyện Mỹ Lộc có hơn 1.500 khách hàng, trong đó có 25% hộ nghèo có giấy xác nhận, còn lại là những hộ cận nghèo. Mỗi lần xuống thăm từng gia đình khó khăn, chứng kiến những căn nhà ổ chuột xập xệ, đời sống gia đình chị em khó khăn, vất vả đang vật lộn mưu sinh, “chúng tôi muốn làm thêm được điều gì đó, không chỉ là nguồn vốn vay hỗ trợ khách hàng”.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, chi nhánh TYM huyện Mỹ Lộc đã đưa ra sáng kiến phát động cán bộ đi bán vé số để quyên tiền trao quà cho những chị em nghèo. Chị Ngô Thị Loan, cán bộ chi nhánh TYM huyện Mỹ Lộc, kể: Mùng 7 Tết, cán bộ đến Chợ Viềng bán vé số cầu may, lấy  thu nhập mua quà tặng chị em nghèo. Sau 2 ngày bán vé số ai nấy đều mệt nhoài nhưng khi ngồi tổng hợp lại doanh thu, mọi người đều mừng. Số tiền thu được là hơn 1,5 triệu đồng cùng với sự đóng góp của cán bộ chi nhánh là 1,9 triệu đồng. Tổng số tiền này được chi nhánh mua 12 suất quà tổ chức thăm 12 chị em nghèo khó dịp đầu xuân.

Chị Ngô Thị Nga tâm sự: Tuy giá trị tiền mặt không lớn, nhưng nhận quà, các chị em đã không giấu được nước mắt. Cũng vì thế, những mệt mỏi của cán bộ Chi nhánh TYM đã tan hết, thay vào đó là những nụ cười hạnh phúc và ý nghĩa.

CHUNG TAY XÂY MÁI ẤM

Tỉnh Nam Định có 7/10 huyện/thị có chi nhánh TYM hoạt động với hơn 9 ngàn khách hàng. Riêng chi nhánh TYM huyện Mỹ Lộc đã trao 5 mái ấm tình thương cho chị em đặc biệt khó khăn, phụ nữ đơn thân hoặc bị ảnh hưởng chất độc da cam Dioxin.

Ngoài việc hỗ trợ cho chị em nghèo vay vốn phát triển kinh tế, TYM luôn quan tâm phát triển toàn diện cho chị em về đời sống tinh thần, chia sẻ cùng chị em những khó khăn trong cuộc sống thông qua các hoạt động xã hội. Trong năm 2012, TYM triển khai thành công chương trình Mái ấm tình thương ở các tỉnh với sự ủng hộ của đông đảo chị em, cán bộ. Có 20 gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ 30 triệu đồng/gia đình. Sang năm 2013, TYM triển khai một loại vốn mới – vốn chính sách hỗ trợ cho các hộ thuộc diện chính sách của địa phương, với mức lãi suất ưu đãi. Đồng thời, TYM tiếp tục hỗ trợ vốn đối với những chị em có “H”, hoặc sống chung, chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

*Các chi nhánh TYM đang hoạt động tại hơn 40 huyện của 10 tỉnh/thành đã tổ chức thăm hỏi chúc Tết và trao quà cho 200 khách hàng và 20 Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng giá trị 110 triệu đồng trong chương trình “Đón Tết ấm áp cùng TYM”- một trong những hoạt động hướng về người nghèo do TYM thực hiện nhằm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón xuân.

(Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 11/3/2013, PV H.Hòa)

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây