CƠ HỘI MỚI CHO NGƯỜI NGHÈO TẠI HUYỆN ANH SƠN, NGHỆ AN

28/03/2013

Anh Sơn là một huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An, nằm cách thành phố Vinh 100 km về phía Tây Bắc, trải dọc theo thượng nguồn đôi bờ sông Lam và Quốc lộ 7, giáp với  nước bạn Lào. Huyện có 20 xã và 1 thị trấn, trong đó có 8 xã có đồng bào dân tộc thiểu số với gần 1.652 hộ, hơn 8.000 khẩu, chiếm 6,4% dân số toàn huyện.

Từ trước đến nay, đời sống của người dân trong huyện còn gặp nhiều khó khăn do thu nhập  phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp và trồng các cây nguyên liệu như chè, mía, cây nguyên liệu giấy… Nhận thấy Anh Sơn là một vùng khó khăn, đời sống người dân còn nghèo do thiếu nguồn vốn, thiếu những hỗ trợ kĩ thuật, năm 2012 TYM chi nhánh Đô Lương  đã tiến hành khảo sát và đi đến quyết định triển khai hoạt động tại địa bàn. Sau thời gian tổ chức tuyên truyền về  hoạt động của tổ chức, về quy định chính sách, tháng 11/2012, TYM chi nhánh Đô Lương bắt đầu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính vi mô cho các hộ gia đình thu nhập thấp trong huyện. Chỉ sau 3 tháng vận hành, tính đến tháng 3 năm 2013, đã có gần 250 hộ gia đình ở thị trấn Anh Sơn và xã Tường Sơn được TYM hỗ trợ số vốn với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Điều đặc biệt mà  các hộ gia đình tham gia TYM ở Anh Sơn rất tâm đắc đó là cho vay tín chấp, không cần tài sản thế chấp, cơ chế “vay vốn lớn trả vốn nhỏ” theo tuần đã tạo điều kiện cho những gia đình thu nhập thấp có cơ hội hoàn trả dần số vốn vay của mình từ những nguồn thu nhập và việc tiết kiệm chi tiêu  hàng ngày.

Điển hình trong số những gia đình thành viên đã được TYM hỗ trợ phải kể đến gia đình chị Nguyễn Thị An, thành viên cụm 03, thuộc khối 1B thị trấn Anh Sơn. Gia đình chị có đến 6 nhân khẩu nhưng cuộc sống hàng ngày chỉ phụ thuộc  vào  công việc  làm thuê bấp bênh của chồng. Mặc dù chồng chị sẵn sàng làm bất kỳ việc gì miễn là chính đáng và tạo ra thu nhập kể cả những việc rất nặng nhọc như hút cát sỏi, bốc vác, đào đất…nhưng gia đình vẫn trong cảnh bữa no bữa đói. Dù rất thương chồng con và mong muốn cùng chồng bươn chải để cải thiện đời sống nhưng chị đành từ bỏ công việc làm thuê hàng ngày để ở nhà chăm sóc con do 4 con chị còn nhỏ lại thường xuyên đau ốm. Hàng ngày, chị ao ước mình có trong chuồng đôi lợn và ít con gà để tận dụng thời gian, hỗ trợ chồng nhưng với công việc của chồng chị, nếu có người thuê thì mỗi ngày tối đa cũng chỉ kiếm được 150.000 đồng, tằn tiện lắm mỗi ngày dư được vài chục nghìn đồng thì biết đến khi nào mới tích cóp đủ số đây, anh em, bạn bè cũng trong cảnh khó khăn thì lấy đâu ra mà vay mượn làm vốn chăn nuôi?

Hoạt động của TYM tại Anh Sơn tuy còn khá mới đối với người dân, số chị em phụ nữ được hỗ trợ tuy chưa nhiều nhưng TYM đã góp phần mở rộng cánh cửa, tạo cơ hội cho những hộ có thu nhập thấp được tiếp cận với hệ thống tài chính chính thức, từ đó phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống

Tháng 12 năm 1012 khi  cán bộ TYM về khối 1B tuyên truyền hoạt động của TYM, ngay lập tức chị bàn với chồng đăng ký tham gia và được TYM hỗ trợ số tiền là 3.000.000 đồng. Được vay vốn anh chị đã mua 2 con lợn giống và một phần tiền còn lại dùng để tu sửa lại chuồng lợn và mua thức ăn chăn nuôi.

Giờ đây, chị rất vui mừng khi có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để chăn nuôi lợn, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Từ khi có vốn vay của TYM, cuộc sống của gia đình chị bớt khó khăn hơn. Khi chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của TYM chị nói “ Tôi không ngờ từ trước đến nay lại có một tổ chức sẵn sàng cho người nghèo vay mà không cần thế chấp như TYM. Tôi mong sao TYM có ở tất cả mọi nơi cho những người nghèo như tôi có chỗ dựa để vươn lên”.

Hay như trường hợp của chị Phan Thị Lan, cụm 11, xóm 9, xã Tường Sơn, chồng chị không may qua đời vì tai nạn giao thông, một mình chị phải thay chồng cáng đáng gia đình nuôi 3 con đang tuổi ăn học, 1 đứa con của chị lại bị  tàn tật nằm liệt giường nên cuộc sống của mẹ con chị cũng luôn trong cảnh “ăn bữa trưa lo bữa tối”. Tháng 03 năm 2013 chị được TYM hỗ trợ nguồn vốn chính sách ưu đãi với số vốn là 7.000.000 đồng, chị đã đầu tư vào chăn nuôi. Chị rất vui mừng vì đã có nguồn vốn tạo thêm công việc nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị An và chị Phan Thị Lan là hai trong số rất nhiều trường hợp tại địa bàn huyện Anh Sơn được tiếp cận nguồn vốn của TYM và được hỗ trợ các dịch vụ tài chính khác để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

TYM Chi nhánh Đô Lương

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây