Đẩy lùi tín dụng đen rời xa đời sống công nhân

14/06/2022

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, NHNN luôn tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với công nhân trong chương trình có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại Bắc Giang

Sáng 12/6, tại Bắc Giang, hơn 4.500 công nhân lao động đã có buổi gặp gỡ, đối thoại, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ trong cuộc gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Đẩy mạnh các kênh tín dụng chính thức

Từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam cho biết đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen. Theo chị Toan, thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp câu hỏi của công nhân

Trước ý kiến này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tín dụng đen là vấn đề nhức nhối, Đảng và Chính phủ luôn tìm mọi cách để đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi đời sống xã hội.

Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, nhiều biện pháp từ các cơ quan chức năng như NHNN, Bộ Công an và cả chính quyền địa phương vào cuộc tích cực, trong thời gian qua, đã loại bỏ được rất nhiều tổ chức, cá nhân núp bóng lợi dụng hoạt động tín dụng đen dưới mọi hình thức, giảm nhiều câu chuyện đau lòng nhưng trên thực tế, tín dụng đen vẫn là một câu chuyện buồn tại nhiều nơi, thậm chí có xu hướng tăng lên ở một số địa phương.

Về phía NHNN, nhận thấy trách nhiệm giúp người dân không tiếp cận tín dụng đen khi đã tiếp cận được các nguồn tín dụng chính thức, trong thời gian gần đây, NHNN cùng Bộ Công an đã nghiên cứu nguyên nhân vì sao tín dụng đen vẫn còn đất để hoạt động. Theo đó, nguyên nhân xuất phát từ hai phía, thứ nhất là do cầu tín dụng, nhu cầu vay vốn của người dân nhất là vùng sâu, vùng xa cao. Thứ hai là cung, tín dụng đen vẫn còn đất hoành hành bởi có cầu thì ắt có cung.

NHNN nhận thức phải làm rõ hai vấn đề. Thứ nhất là làm rõ nhu cầu vay chính đáng của người dân, khi họ có nhu cầu vay tín dụng ở những món nhỏ, lẻ cho sinh hoạt hàng ngày thì cần có nguồn tín dụng chính thức đáp ứng. Phần này là thuộc trách nhiệm NHNN cùng các cấp chính quyền triển khai. Thứ hai là nhu cầu vay tín dụng nhưng không chính đáng để phục vụ nhu cầu bất chính như hoạt động lô đề, cá độ hay những tệ nạn xã hội,… về điều này, rõ ràng các cơ quan chức năng phải trấn áp, dẹp bỏ kể cả cầu và cung.

Thời gian qua, NHNN đã tăng cường hệ thống dịch vụ ngân hàng, cho vay tiêu dùng đến với mọi đối tượng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn, không chỉ là nông dân mà còn cả công nhân. Ngoài những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, như hoàn thiện hành lang pháp lý để NHTM mạnh dạn cho vay, không cần những điều kiện quá phức tạp, hay những thủ tục khó khăn để người dân có thể dễ dàng tiếp cận những khoản tín dụng nhỏ, phục vụ đời sống snh hoạt hằng ngày, như đóng tiền học cho con cái, con cái ốm đau, đóng tiền thuê nhà…

NHNN cũng chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục vay vốn. Phát triển mạng lưới nhằm gia tăng tiếp cận đến người dân, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Phó Thống đốc cũng vui mừng cho biết, ngay tại chương trình đối thoại, 2 công ty thuộc 2 ngân hàng thương mại lớn: FE CREDIC là công ty tài chính thuộc ngân hàng VPBank và Công ty thuộc HD Bank đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay đến tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.

Để làm được điều này, về phía NHNN sẽ giám sát cho vay, NHNN cũng rất mong có sự phối hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đảm bảo số tiền này sẽ cho vay đúng đối tượng, quản lý được khoản tiền vay, đúng mục đích.

Chung tay giải bài toán “an cư lạc nghiệp” cho công nhân

Công nhân Nguyễn Đình Biên, sinh năm 1986, Công ty TNHH Woosin Vina, tỉnh Nghệ An) chia sẻ, đời sống của công nhân hiện tại gặp nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề về nhà ở. Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, trường học, nhà trẻ, khu vơi chơi văn nghệ cho chị em công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp, tổ chức công đoàn muốn đứng ra để xây dựng nhà ở cho công nhân thuê, thậm chí ở miễn chí nhưng chưa có cơ chế, trong khi đó, công nhân thuê nhà chật hẹp, giá cả đắt đỏ.

Trước câu chuyện của anh Biên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm và chỉ đạo thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân. Có thể nói, trong giai đoạn 2016-2021,   đã đạt được kết quả nhất định của chương trình này.

Tuy vậy, nhu cầu nhà ở của công nhân vẫn rất lớn, nhất là hiện nay khi tốc độ phát triển kinh tế xã hội tại các khu công nghiệp ngày càng nhiều. Vì vậy, trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để thức đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Đơn cử như công tác hoàn thiện thể chế và các cơ chế chính sách để thúc đẩy đầu tư.

Với các chính sách ưu đãi đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Chính phủ cũng đã chỉ đạo dành rất nhiều ưu đãi. Riêng về nguồn vốn, trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, chương trình này với quy mô hỗ trợ 350.000 tỷ, đối với nhóm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cũng nằm trong chương trình này.

Theo đó có 2 nhóm chính sách được bổ sung, nhóm 1 là hỗ trợ cho nhà đầu tư tham gia vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đều được vay vốn và đều được hỗ trợ lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỷ. Nhóm 2 là gói giúp người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp được vay vốn với quy mô 15.000 tỷ, trong thời gian vay là 25 năm, lãi suất là 4,8%/năm.

Với nhóm chính sách này, sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi khi triển khai đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài Chính, NHNN và Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc với các địa phương, đôn đốc các địa phương. Hiện nay, đoàn đã làm việc với 14 địa phương thì đều thấy, các địa phương đang rất tích cực triển khai các dự án này.

Hiện nay, theo kết quả ban đầu, đối với nhà ở cho công nhân đang triển khai 116 dự án với quy mô 7,6 triệu mét vuông nhà ở cho công nhân. Với kết quả này, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng rằng trong thời gian tới, vấn đề nhà ở cho công nhân ngày càng được cải thiện.

Chú trọng tới tâm tư, nguyện vọng chính đáng của giai cấp công nhân

Phát biểu kết luận chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá rất cao những vấn đề mà công nhân, người lao động đặt ra tại buổi đối thoại. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ban ngành liên quan cần phải liên tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tập hợp các vấn đề, tập trung rà soát lại các thể chế, cơ chế, chính sách. Sau đó cần phải nhanh chóng bổ sung sửa đổi. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ban ngành phải đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của giai cấp công nhân.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn công nhân tiếp tục phát huy vai trò, truyền thống lịch sử, đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, để tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Những trăn trở về tiêu cực, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm của công nhân cũng được Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật tiếp tục giám sát. Từ buổi lễ ngày hôm nay, Thủ tướng yêu cầu các địa phương xem xét những gì làm được thì phát huy, những gì chưa làm được cần nhanh chóng khắc phục; các cơ quan trong hệ thống chính trị cần phối hợp nhịp nhàng, các Bộ, Ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kịp thời xử lí thỏa đáng.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng, công nhân là giai cấp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam; góp phần cùng với hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tiếp tục đóng góp hiệu quả, tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo sbv.gov.vn

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây