Để TYM là “đòn bẩy” giúp phụ nữ Hậu Lộc vươn lên thoát nghèo

24/05/2023

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một huyện đồng bằng ven biển. Những năm qua, Hội phụ nữ huyện, xã luôn tạo điều kiện, hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, cận nghèo,… có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tài chính khác nhau. Trong đó việc đưa Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình Thương (gọi tắt là TYM) vào hoạt động ở các địa bàn thôn, xã đang là một “đòn bẩy” đích thực giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chị Lưu Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Lộc cho biết: “Thời gian qua, các Chi hội luôn tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác giảm nghèo, đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó giúp hội viên sớm được tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, cải thiện đời sống”.

Trước đây, cuộc sống gia đình của vợ chồng chị Vũ Thị Dương, thành viên cụm 13 (thôn Mỹ Thịnh, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn khi cả 2 anh chị chuyển từ trong Nam về. Ngoài làm ruộng, vợ chồng chị cũng chưa có ý tưởng làm gì thêm. Sau khi biết đến nguồn vốn vay từ TYM, chị Dương đã nhìn thấy được hướng đi cho gia đình. Chị tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn. Sau đó, chị quyết tâm xây dựng chuồng trại, mua con giống để thực hiện mô hình nuôi lợn. Hiện tại chị nuôi cả lợn nái và lợn hướng nạc. Mỗi lần xuất chuồng, gia đình lại có thêm một khoản thu nhập ổn định. Bên cạnh đó chị còn chăn nuôi thêm gà.

Cô Lê Thị Dung, hội viên phụ nữ thôn Kiến Long, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc tâm sự: “Năm 2019, khi gia đình cô còn gặp nhiều khó khăn, được sự giới thiệu của Chi hội Phụ nữ thôn, cô biết đến TYM. Qua tìm hiểu cô mong muốn được tham gia vay vốn và gửi tiết kiệm tại TYM. Với nguồn vốn ban đầu được vay là 30 triệu đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, hai vợ chồng đã quyết định mua máy ép dầu lạc. Từ 01 máy công suất nhỏ, hai vợ chồng cô vừa thu mua lạc, bán ra lấy lời chênh lệch, vừa dự trữ để ép dầu lạc bán. Với tính cần cù, chịu khó học hỏi nên sản phẩm dầu lạc cô làm ra cũng như việc mua bán lạc của gia đình khá thuận tiện, kinh tế gia đình dần được cải thiện. Hiện nay, gia đình cô đã có nhiều máy ép dầu lạc, tạo điều kiện cho một số chị em cùng tham gia lao động tại nhà, giúp chị em có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Cô Dung tâm sự: “Ngay từ những ngày đầu khi tham gia vào TYM, tôi đã cảm thấy thực sự yêu TYM, tôi có động lực để ngày càng cố gắng phát triển sản xuất hơn. Tôi thực sự cảm ơn TYM vì đã thay đổi cuộc sống gia đình tôi”. Hiện nay, dù không còn phải vay vốn để phát triển kinh tế nữa nhưng cô vẫn là một thành viên tiết kiệm tích cực của cụm 16 tại thôn Kiến Long. Cô còn tham gia tuyên truyền, động viên các chị em phụ nữ tham gia TYM.

“Để nâng cao chất lượng tín dụng, trong quá trình sử dụng vốn vay, cán bộ kỹ thuật TYM, cán bộ Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, rút kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong các buổi sinh hoạt của cụm, chị em phụ nữ được tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, của Hội Phụ nữ các cấp; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả”, Cô Mai Thị Len – Chủ tịch Hội LHPN xã Tuy Lộc cho biết.

Ngoài thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, TYM luôn quan tâm đến hoạt động cộng đồng. Hàng năm, trên địa bàn huyện Hậu Lộc, TYM có nhiều hoạt động cộng đồng vô cùng ý nghĩa như: Trao quà cho gia đình thành viên thuộc diện chính sách nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; tạo ra các sân chơi cho chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế phụ nữ 8/3; trao các suất học bổng “TYM – Chắp cánh ước mơ” cho con của thành viên TYM,… cùng nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa khác

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực, TYM đang thực sự là một “đòn bẩy” giúp đỡ nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Trần Thị Hiền
TYM – Chi nhánh TYM Thanh Hóa

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây