Đoàn Kế hoạch Colombo thăm thành viên TYM Chi nhánh Sóc Sơn

05/12/2019

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Đầu mối giới lần thứ 4, chiều ngày 04/12/2019, Đoàn đại biểu Kế hoạch Colombo đến từ nhiều quốc gia đã có chuyến tham quan và tìm hiểu về mô hình tài chính vi mô của TYM tại Sóc Sơn, Hà Nội

Theo đó, Đoàn đã đến thăm chị Nguyễn Thị Hạnh – thành viên TYM chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội. Tại đây chị Hạnh đã chia sẻ về các sản phẩm, dịch vụ mà chị đang tham gia ở TYM cũng như việc tiếp cận được nguồn vốn ổn định và tăng dần từ TYM đã giúp chị phát triển kinh tế gia đình thế nào. Chị Hạnh tham gia TYM từ năm 1998 và mức vốn đầu tiên chị vay của TYM là 600.000 sử dụng để chăn nuôi lợn gà nhỏ tại nhà. Đến năm 2008, nhờ nguồn vốn vay ổn định từ TYM hàng năm, cũng như sự tư vấn, hỗ trợ của cán bộ TYM gia đình chị đã mở rộng diện tích chăn nuôi, chuyển sang mô hình trang trại VAC chăn nuôi gà, ngan, chim bồ câu, đào ao, thả cá và trồng cây ăn trái với diện tích hơn 01 hécta. Năm 2019, mô hình kinh doanh phát triển, gia đình chị đã thành lập và làm chủ Hợp tác xã Nông nghiệp nông sản sạch Bình Minh, nhằm quy tụ và hỗ trợ 12 hộ gia đình chăn nuôi khác tại địa phương. Cho đến nay khi kinh tế ổn định, chị vẫn tiếp tục tham gia, vay mức vốn 45 triệu đồng và gửi tiết kiệm tại TYM. Chị Hạnh là một trong những điển hình cho thấy tác động tích cực của tài chính vi mô đến với phụ nữ nông thôn, phụ nữ có thu nhập thấp. Sự phát triển về kinh tế này cũng đã kéo theo sự thay đổi về địa vị của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội.

Hội nghị Đầu mối giới lần thứ 4 tại Hà Nội được thực hiện theo thỏa thuận giữa Hội LHPN Việt Nam và Chương trình các vấn đề về Giới thuộc Kế hoạch Colombo (CPGAP). Với chủ đề “nâng cao quyền năng giới, tính bền vững và huy động nguồn lực”, các đại biểu đã có 3 ngày làm việc liên tục với mục đích tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên về các chương trình nâng cao quyền năng cho phụ nữ và phát triển cho trẻ em.

Hội nghị nêu bật những kinh nghiệm liên quốc gia, chia sẻ về ảnh hưởng của lập pháp đến các chủ đề sau:

-Nâng cao quyền năng giới, bền vững kinh tế và huy động nguồn lực: Huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, tạo thu nhập và kinh tế hộ gia đình.

-Phòng chống và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới: Huy động sự tham gia của nam giới và trẻ em trai vào giải quyết bạo lực trên cơ sở giới; Giải quyết nạn tảo hôn và hôn nhân ép buộc; Công bằng giới – Tăng cường thực thi công lý.

-Bảo vệ và phát triển trẻ em: Chăm sóc toàn diện cho trẻ em khuyết tật; Tội phạm trên mạng: Môi trường thân thiện an toàn cho trẻ em; Sức khỏe và an ninh dinh dưỡng cho trẻ em.

– Ứng phó với thảm họa khí hậu và sự ảnh hưởng tới phụ nữ và trẻ em cũng như phụ nữ bản địa: Tác động của sự phát triển và hoạt động cộng đồng đến môi trường; tầm quan trọng của việc thực hiện lồng ghép giới trong thích ứng biến đổi khí hậu; Làm thế nào để lồng ghép giới trong kế hoạch và hành động  ứng phó và thích ứng với khí hậu.

Chương trình Giới (CPGAP) sẽ giới thiệu các sáng kiến mới, bao gồm các chương trình mới ở nhiều nước trong năm nay, bao gồm cả Việt Nam.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây