Đối tác quốc tế của Hội LHPN Việt Nam thăm mô hình kinh tế của thành viên TYM

19/05/2022

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ hai từ trái qua) cùng các đối tác quốc tế thăm quan Hợp tác xã Trung Kiên (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) chuyên làm sản phẩm từ mây tre đan và may gia công túi siêu thị xuất khẩu

Ngày 17/5/2022, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức đoàn các đối tác quốc tế đi thực địa tại tỉnh Thanh Hóa. Trong khuôn khổ chuyến đi này, đoàn đã đến thăm mô hình hợp tác xã gia công sản phẩm mây tre đan và túi siêu thị xuất khẩu của thành viên TYM Phạm Thị Ngân tại huyện Hoằng Hóa.

Tham gia đoàn đi thực địa có khoảng 50 đại biểu, gồm đại diện các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức Liên hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu, Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, đại diện một số cơ quan, bộ, ngành và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tại tỉnh Thanh Hóa.

Chuyến đi thực địa nhằm giúp các đối tác quốc tế hiểu thêm về hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển của Hội LHPN Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Tới thăm Hợp tác xã Trung Kiên của thành viên TYM Phạm Thị Ngân, đoàn đã tham quan cơ sở gia công sản phẩm mây tre đan và túi siêu thị xuất khẩu cũng như tìm hiểu về quy trình gia công sản phẩm. Nhân dịp này, bà Ngân đã chia sẻ với đoàn về những mong muốn của mình và gia đình khi thực hiện mô hình này.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (đầu tiên bên phải) cùng các đối tác quốc tế tham quan nơi gia công mây tre đan

Năm 2008, vợ chồng bà Ngân thành lập Hợp tác xã Trung Kiên, sản xuất các sản phẩm từ mây tre đan thân thiện với môi trường. Ngay từ khi hình thành ý tưởng thành lập hợp tác xã và cho đến tận bây giờ, hai vợ chồng bà luôn định hướng phát triển Hợp tác xã hướng tới mục tiêu hỗ trợ việc làm và tăng thu nhập cho những người phụ nữ nghèo, yếu thế, những người khuyết tật tại địa phương. Bà Ngân cũng mong muốn hoạt động của Hợp tác xã Trung Kiên hướng tới thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải nhựa, góp phần gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chính từ những mục tiêu và định hướng cụ thể đó, vợ chồng bà luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi và hoàn thiện hơn nữa để hợp tác xã ngày càng mở rộng và phát triển. Từ một hợp tác xã có quy mô nhỏ với nguồn vốn ban đầu chủ yếu vay từ ngân hàng, cho đến nay gia đình bà đã thuê thêm đất và xây nhà xưởng với diện tích gần 2.000 m2. Năm 2015, hợp tác xã được cấp phép và tìm kiếm được thêm những đơn hàng may túi siêu thị xuất khẩu đem lại nhiều việc làm và thu nhập cho người dân hơn.

Năm 2017, khi TYM về triển khai hoạt động trên địa bàn thôn, bà Ngân đã đăng ký tham gia TYM và vay mức vay cao nhất lúc đó là 30 triệu đồng để hỗ trợ trang trải một số chi phí như trả lương nhân công, đặt mua nguyên liệu. Cho đến nay đã gần 5 năm tham gia TYM, bà luôn hoàn trả đầy đủ, đúng hạn, và vay vốn mới ở TYM khi hết vòng vốn cũ. Hiện tại bà đang vay ở TYM mức 50 triệu đồng, sắp tới bà dự định xin vay mức 100 triệu đồng để đặt mua thêm nguyên liệu dự trữ.

“Từ khi tham gia TYM cho đến nay, tôi nhận thấy ngoài việc có cơ hội vay vốn, tiết kiệm phục vụ cho đầu tư, phát triển kinh tế, thì thành viên còn được hưởng lợi từ cơ chế, chính sách hết sức phù hợp như thủ tục nhanh gọn, gốc và lãi được chia nhỏ trả dần, trả hết vòng vốn là hết nợ. Ngoài ra, chị em thành viên còn được tham gia nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ cộng đồng hữu ích khác của TYM”. Bà Ngân chia sẻ.

Hoạt động của hợp tác xã hiện nay có hai lĩnh vực chính là may gia công túi siêu thị xuất khẩu và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Quy trình gia công sản phẩm của Hợp tác xã sử dụng nguyên liệu chính là mây, tre có trong vùng nên không gây ô nhiễm cho môi trường. Trên diện tích gần 2.000 m2, cơ sở của gia đình bà Ngân tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho gần 120 người, trong đó có 30 nhân công làm việc tại xưởng và gần 100 hộ gia đình sinh sống xung quanh vùng. Hầu hết các chị em tham gia là hội viên phụ nữ, người già, người khuyết tật ở địa phương và các xã lân cận. Trong các năm qua, hợp tác xã này đã giúp các chị em và gia đình tăng thu nhập. Đối với công nhân làm tại xưởng, thu nhập trung bình là từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng; các hộ gia đình lấy hàng về làm tại nhà thì khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Hà Thị Nga tặng quà cho thành viên Phạm Thị Ngân

Thông qua chuyến thăm, TYM hi vọng các đối tác quốc tế sẽ hiểu sâu hơn về hoạt động của TYM, về mong muốn của phụ nữ làm kinh doanh, từ đó chung tay cùng TYM trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. TYM tin rằng khi nhận được sự hỗ trợ phù hợp về vốn và kĩ thuật, phụ nữ sẽ phát huy tốt hơn vai trò của mình, góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây