GIẢM NHẸ RỦI RO THIÊN TAI BẮT ĐẦU TỪ CỘNG ĐỒNG

15/05/2019

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” sẽ diễn ra từ ngày 15/5/2019 đến ngày 22/5/2019. Đây là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng ngừa và ứng phó rủi ro thiên tai. Là một tổ chức tài chính vi mô có đến 41% thành viên sống ven biển, TYM đã sớm nhận thức được vấn đề rủi ro thiên tai có ảnh hưởng sâu sắc thế nào đến chị em thành viên từ đó sớm có những hành động cụ thể nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho chị em về vấn đề này.

Rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu trong những năm gần đây tại Việt Nam đang là vấn đề hết sức cấp bách, đặc biệt khi những tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu đã gây ra những thiệt hại nặng nề cả về kinh tế – xã hội và con người.

Hiện tại 41% thành viên TYM sinh sống ở khu vực ven biển. Thành viên TYM tại những khu vực này đã phải chịu nhiều ảnh hưởng, tác động nặng nề về đời sống và kinh tế do thiên tai gây ra. Bởi chủ yếu họ đều có thu nhập chính từ các hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp, kinh doanh, sản xuất phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết và thiên nhiên. Đặc biệt, những gia đình nghèo, thu nhập thấp chính là đối tượng chịu tác động nặng nề hơn cả. Họ thiếu nguồn lực, thiếu kiến thức, kỹ năng, nguồn thông tin chủ động để ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai. Hơn thế nữa, khi đã phải trải qua những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì khả năng phục hồi kinh tế gia đình của họ cũng khó khăn, lâu dài hơn so với những đối tượng khác. Nhiều gia đình đã lâm vào tình trạng kiệt quệ, tái nghèo và đời sống trở nên vô cùng khó khăn…

Hỗ trợ và chia sẻ kịp thời cho thành viên khi phải chịu những ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu là điều cần thiết. TYM nhận ra rằng điều cốt lõi là phải giúp thành viên có những kiến thức, kỹ năng, công cụ hỗ trợ để họ có thể đối mặt với những rủi ro thiên tai đang ngày càng gia tăng và từ đó có những biện pháp để hạn chế rủi ro, xây dựng được một kế hoạch kinh doanh liên tục, tránh phải tìm đến các nguồn tín dụng không chính thống trong trường hợp khẩn cấp.

TYM bắt đầu thực hiện Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho thành viên TYM từ ngày 15/02/2017 tại 6 chi nhánh thuộc 3 tỉnh ven biển là Nam Định, Thanh Hóa và Nghệ An với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam. Dự án được thực hiện trong 2 năm và được chia thành 3 giai đoạn. Ở mỗi một giai đoạn, Dự án tập trung vào một hoạt động trọng tâm: Giai đoạn 1 – Nâng cao nhận thức và ý thức cho cán bộ, thành viên của tổ chức về rủi ro thảm họa, ứng phó thiên tai; Giai đoạn 2 – Hỗ trợ, hướng dẫn thành viên lập kế hoạch phát triển kinh doanh trong đó có kế hoạch chủ động phòng chống rủi ro thiên tai; Giai đoạn 3 – Xây dựng chính sách tín dụng hỗ trợ thành viên.

Sau khi kết thúc giai đoạn 3 của dự án, TYM đã đưa vào thí điểm Vốn Hỗ trợ khắc phục rủi ro thiên tai, nhằm tiếp nối và thể hiện tính liên tục trong hỗ trợ cho thành viên liên quan đến vấn đề này.

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây