Hỗ trợ trên 120 nghìn phụ nữ thoát nghèo

06/10/2017

Ngày 6.10, tại Hà Nội, Tổ chức Tài chính vi mô tình thương (TYM), thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1992 – 2017). Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cùng đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm.

Năm 1992, được sự đồng ý của Hội đồng Bộ trưởng, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai dự án “Quỹ Tình thương” nhằm góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. 25 năm qua với phương châm là bậc thang đi lên của phụ nữ nghèo, TYM đã mở rộng mạng lưới tại 12 tỉnh, thành phố, với 140.000 phụ nữ nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp, trong đó có gần 2.000 hội viên dân tộc thiểu số, trên 1.000 thành viên là những người nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và khuyết tật, 3.800 thành viên nghèo và cận nghèo, trên 2.000 thành viên đơn thân. Đặc biệt, 6.855 thành viên đã trở thành các nữ doanh nghiệp, trên 120.000 chị em đã thoát nghèo.

Từ nâng cao quyền năng kinh tế cho chị em phụ nữ, TYM đã góp phần nâng cao vị thế của chị em, tiến dần đến sự bình đẳng giới thực chất. Bên cạnh đó, TYM đã lồng ghép các dịch vụ phi tài chính, đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng cho chị em phụ nữ, hỗ trợ họ phát triển sản xuất kinh doanh, cải tiến chất lượng sản phẩm, kết nối và tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, đời sống cho chị em phụ nữ, cho gia đình họ và người dân tại địa phương thông qua các chương trình vì cộng đồng, như xây dựng mái ấm tình thương, khám bệnh miễn phí, cấp học bổng cho con thành viên, hưởng ứng chương trình nông thôn mới.

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết với đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi lễ, đại diện Quỹ Hợp tác Quốc tế các ngân hàng tiết kiệm Đức Joerg Teumer nhận định, có lẽ đóng góp lớn nhất về mặt xã hội của TYM nằm ở chính sự tồn tại và hoạt động thành công của tổ chức này, từ việc góp phần thay đối cách xã hội hiểu về tài chính vi mô ở Việt Nam. Với vị thế như là mô hình điểm cho Hội Phụ nữ và cho cả nước về tài chính vi mô, TYM cần nỗ lực hơn nữa để duy trì vai trò dẫn dắt này và tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn, để giấc mơ về một Ngân hàng Phụ nữ có thể sớm trở thành hiện thực.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết đề nghị TYM luôn bám sát tôn chỉ, mục đích trong mọi hoạt động của tổ chức, không ngừng tiếp cận và hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế và thu nhập thấp, cải thiện và đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ gắn với chuỗi giá trị, chuỗi liên kết, sản xuất và tiêu thụ an toàn, bảo vệ môi trường nhằm đem lại sự hỗ trợ toàn diện, hiệu quả nhất cho thành viên. Bên cạnh đó, TYM cần không ngừng chuyên nghiệp hóa tổ chức, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục nâng cao năng suất lao động, từng bước điều chỉnh lãi suất vốn vay phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh của TYM, đồng thời tích cực chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến và nêu gương trong mọi hoạt động,  nhằm xứng đáng là mô hình tài chính vi mô hàng đầu của Hội LHPN Việt Nam và của đất nước.

Song song với Lễ kỷ niệm, TYM đã tổ chức “Phiên chợ xanh” trong 3 ngày từ 6 – 8.10.2017 nhằm hỗ trợ thành viên giới thiệu sản phẩm do chính họ sản xuất đến với người tiêu dùng thủ đô. Hội chợ là một trong những dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh doanh của TYM dành cho thành viên và gắn liền với chuỗi cửa hàng giới thiệu và kết.

Tin và ảnh: Đình Khoa

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=396516

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây