Hoàng Hậu Hà Lan đến thăm Việt Nam với tư cách Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc về tài chính toàn diện (Tổng hợp)

09/06/2017

Ngày 31/5/2017, tại Hà Nội, bà Đào Thanh Trang, Phó Tổng Giám đốc TYM, đã tham dự cuộc thảo luận bàn tròn về vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy tài chính bao trùm tại Việt Nam. Cuộc thảo luận do Hoàng hậu Hà Lan Maxima chủ trì với vai trò là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính bao trùm (Tài chính toàn diện) vì sự phát triển nhằm thúc đẩy tiếp cận các dịch vụ tài chính.

TYM tham dự thảo luận bàn tròn với Hoàng hậu Hà Lan về Tài chính bao trùm (Tài chính toàn diện)

Đại diện TYM – Phó Tổng Giám đốc Đào Thị Thanh Trang (thứ tư từ phải qua) chụp ảnh cùng Hoàng hậu Hà Lan

Tài chính bao trùm là việc cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp và thuận tiện, đặc biệt đối với người có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính, góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tài chính bao trùm được coi là trụ cột quan trọng của tăng trưởng, phát triển và giảm nghèo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội, được thực hiện qua 05 nội dung chính: Phát triển sản phẩm mới; đa dạng hóa mạng lưới các tổ chức cung cấp dịch vụ về tài chính; phát triển cơ sở hạ tầng tài chính; bảo về người sử dụng dịch vụ tài chính và phổ cập kiến thức tài chính.

Theo đó, tài chính vi mô có vai trò không nhỏ trong việc thực hiện tài chính bao trùm, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, TYM – tổ chức tài chính vi mô chính thức đầu tiên tại Việt Nam đồng thời là một trong những tổ chức tài chính vi mô lớn nhất tại Việt Nam – đã vinh dự được mời đóng góp ý kiến trong buổi thảo luận này. Tại đây, đại diện TYM và các tổ chức tại Việt Nam đã chia sẻ với Hoàng hậu Maxima về bối cảnh tài chính vi mô tại Việt Nam, những thành tựu và khó khăn. Bên cạnh đó, TYM trình bày một số đề xuất nhằm tạo điều kiện phù hợp cho sự phát triển của các tổ chức tài chính vi mô và tối đa hóa khả năng đóng góp của tài chính vi mô vào việc triển khai hiệu quả tài chính bao trùm. Những chia sẻ của TYM cùng các tổ chức tham dự được Hoàng hậu Maxima hết sức quan tâm và là một trong những nguồn thông tin đầu vào cho các cuộc làm việc của Hoàng hậu với lãnh đạo các cơ quan Nhà nước của Việt Nam về vấn đề thiết lập chính sách, quy định phù hợp, tạo điều kiện cho việc thực hiện tài chính bao trùm tại Việt Nam.

Mời bạn đọc thêm thông tin về các hoạt động khác của Hoàng hậu Hà Lan Maxima tại Việt Nam:

Chiều 31/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp Hoàng hậu Hà Lan Maxima.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc phát triển lĩnh vực tài chính toàn diện cho tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết  Quốc hội sẽ giao nhiệm vụ cho một ủy ban có chuyên môn về lĩnh vực này để giám sát việc thực hiện, đảm bảo cho các thỏa thuận trong lĩnh vực này được thực thi hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội biết hiện Việt Nam đã có Ngân hàng chính sách xã hội cung cấp dịch vụ tài chính cho các đối tượng nghèo, ở địa bàn khó khăn, tuy nhiên điều kiện tổ chức sản xuất, cơ sở hạ tầng ở khu vực này còn thấp kém nên hiệu quả chưa cao, do vậy Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong đó có Hà Lan.

Hoàng hậu Hà Lan đánh giá cao năng lực của Ngân hàng nhà nước Việt Nam được phân công chủ trì dự thảo trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Hoàng hậu cũng cho rằng rất cần có sự tham gia của các bộ ngành có liên quan, đặc biệt là khu vực tư nhân và các tổ chức phi Chính phủ. Hoàng hậu Hà Lan khẳng định, việc xây dựng hệ thống như vậy sẽ thu hút hơn nữa các định chế tài chính lớn có uy tín đầu tư phát triển lĩnh vực tài chính toàn diện cho tăng trưởng.

Nguồn: vtv.vn

Đề nghị Hoàng hậu Hà Lan huy động giúp Việt Nam nguồn lực tài chính, kỹ thuật

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ LHQ và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện.

                                              

Tại trụ sở Chính phủ, chiều qua, 1/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ tới thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về thúc đẩy tài chính bao trùm, toàn diện đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi được tiếp và làm việc với Hoàng hậu Hà Lan, khẳng định đây là dịp để hai bên chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược đối với việc ban hành, thực thi các chính sách tài chính, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thực hiện chính sách giảm nghèo, là những bài học cho các quốc gia khác trên thế giới.

Hoàng hậu Hà Lan cho biết qua chuyến thăm này, bà và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã thảo luận các vấn đề chiến lược về tài chính toàn diện với khả năng thanh toán mạnh mẽ, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của người dân và nền kinh tế-xã hội. Trong đó, chính sách này tập trung vào chính sách tín dụng vi mô, hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa – nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng và việc làm.

Ngoài ra, theo Hoàng hậu Maxima, nội hàm của chủ đề này rất đa dạng, không chỉ có chính sách tín dụng mà còn bàn tới các lĩnh vực về tiết kiệm, bảo hiểm giúp người dân phòng tránh được rủi ro trong sản xuất, kinh doanh.

Một trong những điều kiện thuận lợi để thực hiện chính sách tài chính toàn diện là tỷ lệ điện thoại di động/số dân rất cao tại Việt Nam, tạo ra một giải pháp công nghệ để tăng cường khả năng thực thi và tiếp cận tài chính toàn diện.

Đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Hoàng hậu Maxima về Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam nhận thức rõ 3 trụ cột của tăng trưởng là sự bền vững của kinh tế, xã hội và môi trường. Nội hàm tăng trưởng toàn diện đã được Việt Nam thông qua, đưa vào chương trình nghị sự cấp Bộ trưởng của các nước thành viên APEC-2017.

Thực tế những năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách liên quan tới chính sách tài chính toàn diện, toàn diện với các công cụ tài chính vi mô, tín dụng nông nghiệp, nông thôn, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, người nghèo, tín dụng việc làm và tín dụng cho học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, Việt Nam cần có chiến lược với các chính sách tài chính toàn diện, đồng thời thực hiện giáo dục truyền thông cho người thực thi và đối tượng thụ hưởng để nhận thức đầy đủ hơn quyền và nghĩa vụ tài chính của mình. Việc thực hiện chính sách tài chính toàn diện phải bảo đảm nguyên tắc thị trường và vai trò của Nhà nước phải theo đúng sự phân công của thị trường.

Phó Thủ tướng đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ LHQ và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện.

Nguồn: baophapluat.vn

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây