Hướng tới sự hài hòa giữa hiệu quả tài chính và xã hội trong tài chính vi mô 

08/03/2014

Hội  thảo “Hướng tới sự hài hòa giữa hiệu quả tài chính và xã hội trong tài chính vi mô” tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày (24 và 25/2/2014) nhằm tăng cường chất lượng của các dịch vụ tài chính vi mô (TCVM) tại Việt  Nam. Hội thảo do INFI – mạng lưới trao đổi về chuyên môn TCVM ở khu vực châu Á (INFI) phối hợp với Tổ chức TCVM TNHH MTV Tình Thương (TYM) và Trung tâm tài chính vi mô và Phát triển (M&D) tổ chức.

Đây là hội thảo đầu tiên ở Việt Nam thảo luận sâu về Bộ tiêu chuẩn quản lý hiệu quả xã hội để hướng tới việc cân bằng giữa hiệu quả tài chính gắn liền với hiệu quả xã hội của các hoạt động tài chính vi mô nhằm phục vụ tốt hơn cho nhóm người nghèo. Bộ tiêu chuẩn quản lý hiệu quả xã hội (SPM) của tài chính vi mô được ra đời xuất phát từ thực tế nhiều tổ chức tài chính vi mô trước đây quan tâm quá nhiều đến hiệu quả tài chính nên ảnh hưởng đến lợi ích của các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, rất nhiều các dự án phát triển cũng sử dụng tài chính vi mô như một công cụ đòn bẩy kinh tế cho những nhóm yếu thế trong xã hội nhưng lại thiên về hỗ trợ xã hội như: cho vay không lãi suất hoặc lãi suất quá thấp, vay mà không tính đến yếu tố quay vòng, không chú trọng đến tính bền vững về mặt tài chính của hoạt động tài chính vi mô. Đây là  hai thái cực phổ biến trong lĩnh vực tài chính vi mô tại Việt Nam cũng như tại hầu hết các nước đang phát triển khác. Do đó việc áp dụng bộ tiêu chuẩn quản lý hiệu quả xã hội là một giải pháp cho vấn đề này. Hội thảo giúp cho các dự án phát triển và các tổ chức tài chính vi mô hiểu rõ hơn về bộ tiêu chuẩn này để áp dụng nhằm tìm đến sự cân bằng trong hoạt động của tổ chức mình.

Tại hội thảo, những chuyên gia tham dự đến từ: Hà Lan, Sri LanKa, Gruzia, Philippines, Lào và Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình để tăng cường chất lượng của các  dịch vụ tài chính vi mô. Tài chính vi mô được cho là phục vụ “hai mục tiêu song hành” quan trọng như nhau là hiệu quả xã hội và tài chính. Hội thảo đã tập huấn cho những người tham gia những công cụ để đạt được hai mục tiêu này. Hội thảo cũng đồng thời thảo luận các vấn đề phát sinh từ thực tế công việc hàng ngày của những người tham gia để có đưa ra các bài học thực tiễn sâu sát.

Cao Việt

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây