Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức Tài chính quy mô nhỏ TNHH MTV Tình Thương (TYM)

15/11/2012

Ngày 14/11, tại Hà Nội, TYM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Một chặng đường 20 năm phát triển gắn liền với sứ mệnh phục vụ chị em nghèo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao kiến thức, năng lực, góp phần thay đổi vị thế của phụ nữ.

Đến dự Lễ kỷ niệm có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, các lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo TYM qua các thời kỳ và hơn 180 đại biểu là lãnh đạo các ban ngành địa phương, Hội LHPN các cấp, bạn bè, đối tác trong nước, quốc tế và các thành viên tiêu biểu của TYM.

Bạn đồng hành thủy chung của phụ nữ

Năm 1992, Hội LHPN Việt Nam thành lập dự án tín dụng mang tên “Quỹ Tình thương”. Nhìn lại chặng đường 20 năm gian lao, bà Dương Thị Ngọc Linh, Tổng Giám đốc TYM, cho biết: Vượt qua những khó khăn, thách thức của một tổ chức tài chính quy mô nhỏ, trong quá trình phát triển, TYM vẫn giữ vững tôn chỉ mục đích hoạt động: “Cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nghèo thông qua việc hỗ trợ tín dụng và tiết kiệm, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ”. Đồng thời hướng tới tầm nhìn là trở thành tổ chức tài chính vi mô tốt nhất, cung ứng dịch vụ hàng đầu cho những hộ gia đình có thu nhập thấp ở mức nghèo và cận nghèo của Hội LHPN Việt Nam.

Từ thí điểm hoạt động đầu tiên tại xã Minh Phú (Sóc Sơn – Hà Nội) chỉ  có 20 thành viên, đến 9/2012, TYM đã có trên 80 ngàn thành viên, hoạt động tại 2.351 điểm giao dịch thuộc 17 chi nhánh trên 10 tỉnh/thành. Với sứ mệnh xã hội, TYM dành sự quan tâm và nhiều chính sách ưu đãi hướng tới những thành viên dân tộc thiểu số miền núi, thành viên sống chung, chịu tác động bởi HIV/AIDS, giúp họ vượt qua định kiến xã hội và trở ngại về kiến thức, điều kiện vật chất để vươn lên thoát nghèo.

Với quan điểm “cung cấp cần câu, thay vì con cá” cho chị em, TYM đưa ra những hình thức hỗ trợ đặc thù, phù hợp với đặc điểm của phụ nữ nghèo và thu nhập thấp, TYM luôn duy trì tỉ lệ hoàn trả 99,9%; giúp 63% chị em thoát nghèo và phát triển kinh tế. Hiện, dư nợ vốn của TYM là 440 tỉ đồng”. Cùng các hoạt động tiết kiệm và Quỹ Tương trợ thành viên đã chung tay chia sẻ khó khăn, tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái của các chị em.

Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn – Hà Nội) ông Dương Ngọc Oanh chia sẻ: Là xã gắn bó với TYM suốt 20 năm qua, đến nay đã có 9 cụm với gần 400 khách hàng. Chị em trong xã Minh Phú đến với TYM không chỉ vì nguồn vốn vay, mà còn coi đây là nơi để họ chia sẻ những tâm tư trong cuộc sống, được san sẻ những khó khăn, học hỏi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, kinh doanh cũng như xây dựng gia đình.

Bước tiếp chặng đường phía trước

Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đã ôn lại những năm tháng công tác tại Hội LHPN Việt Nam và gắn bó với sự ra đời và phát triển trong giai đoạn đầu của TYM với bao vất vả, gian khó. Những cống hiến, hi sinh tâm sức của các thế hệ lãnh đạo, cá nhân, tập thể để làm nên thành quả của TYM – một Tổ chức tài chính vi mô thành công nhất của Hội LHPN Việt Nam… Đây vừa là động lực vừa là trách nhiệm để tập thể TYM tiếp tục nỗ lực đưa TYM  ngày càng phát triển hơn nữa. Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ: Những vùng miền Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn còn những địa phương rất khó khăn, đời sống của phụ nữ còn nhiều hạn chế, thiệt thòi. Nguyên Phó Chủ tịch nước mong muốn TYM vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục mở rộng, để đôi cánh của TYM vươn xa hơn tới những vùng khó khăn mà TYM chưa có mặt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đánh giá cao những kết quả đạt được của TYM trong 20 năm qua. Những hoạt động bằng các mô hình sinh động, đặc trưng rất “phụ nữ”; rất có ý nghĩa xã hội và nhân văn đã góp phần giúp hơn 100 ngàn chị em thoát nghèo, đóng góp vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của quốc gia. Đặc biệt, thành quả của TYM qua 20 năm đã góp phần thay đổi nhận thức của các cấp lãnh đạo, thay đổi tư duy của chị em phụ nữ để sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo; tác động làm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa nhấn mạnh: Nghị quyết đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã xác định đường hướng cụ thể sử dụng công cụ tài chính để hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo. Sau 20 năm phát triển mô hình, đây là thời điểm để TYM rà soát lại toàn bộ quy chế, quy định; tiếp tục hoạt động chú trọng tới tính chính trị, tính xã hội và tính nhân văn; đồng thời vận dụng kinh nghiệm quốc tế cho phù hợp với hoàn cảnh đất nước ta. Cạnh đó, tăng cường đa dạng hóa hoạt động của TYM nhằm gắn kết hoạt động kinh tế với xã hội, mở rộng hơn nữa các đối tượng được tiếp cận vốn vay; đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm vi mô, để hoạt động của TYM có hiệu quả hơn nữa, có dấu ấn riêng của tổ chức hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình cũng như xã hội.

Để thực hiện mục tiêu hoàn thiện, mở rộng tổ chức tài chính vi mô, tăng cường hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong giai đoạn từ 2012 – 2017, TYM sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa bàn khó khăn, các đối tượng phụ nữ nghèo, thu nhập thấp, có hoàn cảnh đặc biệt; tiếp tục mở rộng tiếp cận, hướng đến 200 ngàn khách hàng vào năm 2017.  Đồng thời thành lập Trung tâm đào tạo nhằm cung cấp các khóa đào tạo phù hợp và thiết thực cho cán bộ và khách hàng của TYM.

1992 – Công văn số 563 của Chính phủ ra ngày 20/2/1992 cho phép  thành lập Dự án Quỹ Tình thương (TYM).

1999 – Bằng khen “Những thành tích xuất sắc của TYM trong công tác xóa đói giảm nghèo” do Thủ tướng Chính phủ trao tặng

2002 – “Huân chương lao động hạng Ba” do Nhà nước trao tặng

2007 – “Huân chương lao động hạng Nhì” do Nhà nước trao tặng; “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam” do TW Hội LHPN Việt Nam trao tặng

2007 – 2011 – 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Tổ chức tài chính vi mô xuất sắc tiêu biểu của năm” thông qua “Giải thưởng doanh nhân vi mô Citi” được tổ chức bởi 3 đơn vị uy tín là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Quỹ Citi và Nhóm Công tác TCVM Việt Nam

2010 – Là Tổ chức TCVM đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép

2012 – “Huân chương Lao động hạng Nhất” do Nhà nước trao tặng; Chính phủ miễn giảm thuế 6 năm và cấp 50 tỉ đồng bổ sung vào nguồn vốn TYM

 

Hải Hòa

Share

Tin tức gần đây

NGÀY TIẾT KIỆM THẾ GIỚI| 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho một gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá …

Share
Đọc thêm tại đây
TYM hướng tới hỗ trợ khách hàng hội nhập quốc tế

Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ phát triển …

Share
Đọc thêm tại đây
Thư mời cung cấp dịch vụ kiểm toán

Kính gửi: Quý Công ty Kiểm toán TYM đang thực hiện quy …

Share
Đọc thêm tại đây
Thông báo thay đổi địa điểm TYM – Chi nhánh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, PGD số 01

Căn cứ thông tư số 19/2019/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt …

Share
Đọc thêm tại đây