Thành viên: Cao Thị Hoa

Tuổi: 54

Sống tại: Huyện Kim Động, Hưng Yên

       Chúng tôi đến nhà chị Cao Thị Hoa, cụm 63, thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vào một buổi chiều nắng nóng. Đến cổng tôi đã thấy một người phụ nữ cao, gầy, tóc búi, đang bê nhiều khay, giỏ đan từ mây, tre.

      Cơ sở của chị có hơn 10 chị em phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 60 tuổi đang làm tại xưởng và 140 chị em làm tại nhà. Một số chị em thuộc diện nghèo và có thu nhập thấp. Các chị làm việc vô cùng hăng say, những đôi tay thoăn thắt đan rất điêu luyện. Xung quanh các chị là những cái khay, cái giỏ mà các chị vừa làm ra thật đẹp và tinh xảo.

      Vừa đi chị Hoa vừa tâm sự, cách đây gần 20 năm cuộc sống của gia đình chị cũng như bao gia đình chị em khác, gặp nhiều khó khăn bởi tất cả chỉ trông vào cấy lúa, thu nhập bấp bênh. Lúc đó, chị nghĩ đơn giản là sẽ tìm một nghề để giúp bản thân và gia đình có thu nhập ổn định. Chị nhận thấy trong xã có nhiều chị em ngoài việc cấy lúa ra còn nhiều thời gian rảnh rỗi. Năm 2004, chị thành lập công ty An Hoa Linh với 80 chị em tham gia làm việc. Lúc đầu công ty gặp nhiều khó khăn về vật chất, nguồn vốn cũng như mẫu mã nên chị em cho rằng nghề này không tồn tại được lâu dài, vì thế làm việc cũng chưa ổn định. Sau một thời gian, chị Hoa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, lại có hỗ trợ tài chính của các tổ chức đặc biệt là nguồn vốn từ TYM nên chị Hoa và các chị em đều yên tâm phát triển nghề. Sau một năm hoạt động chị kết hợp với chi Hương, chị Đông, 02 chị em gái của chị, để mở rộng địa bàn sang các xã khác trong huyện như xã Song Mai, Mai Động, nâng tổng số chị em lên 150 người tham gia làm việc.

      Sản phẩm làm ra được xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong tiếng cười vui vẻ, chị Hoa chia sẻ dự định sẽ mở rộng địa bàn làm việc ra các huyện khác, tạo công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ để có thêm thu nhập trong lúc nông nhàn và chị em không đủ điều kiện đi làm trong các công ty, doanh nghiệp.

     Chúng tôi chào tạm biệt chị Hoa với cái nhìn đầy thán phục, một người phụ nữ thông minh, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, luôn giúp đỡ các chị em phụ nữ nông thôn có công ăn việc làm, Chị đúng là tấm gương sáng cho các chị em trong cụm, cũng là điển hình trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

                                                                       Nguyễn Thị Thanh

 TYM – Chi nhánh Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Share

25/03/2022