Thành viên: Đặng Thị Thêu

Tuổi: 53

Sống tại: Tiến Đoàn, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định

Ở quê tôi, trước đây khi nghe nói đến vay tiền ngân hàng thường mọi người sợ lắm, nhất là đối với chị em phụ nữ. Họ sợ vay rồi mua sắm đồ đạc hay làm ăn mà không được thì tích lũy đến lúc nào mới đủ tiền để trả nợ. Chị Đặng Thị Thêu ở xóm Tiến Đoàn, xã Nam Hồng (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cũng không là một ngoại lệ. Đến thăm chị sau lần vay vốn mới, tôi lại nhớ những ngày đầu khi chị tham gia TYM mấy năm trước đây.

Hoàn cảnh của chị Thêu khá đặc biệt vì chồng mất sớm khi chị vẫn còn trẻ và con trai của anh chị mới được 2 tuổi. Thu nhập của hai mẹ con chị chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Suốt nhiều năm chị gồng gánh cho chăm lo cho gia đình và con cái chị Thêu đã trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường. Giờ đây khi chị đã ngoài 40 hiện đang đi làm công nhân và con trai chị đã khôn lớn, cuộc sống của gia đình chị cũng đỡ vất vả. Cuộc sống của chị phần nào được cải thiện nhưng để mua sắm thêm những trang thiết bị trong gia đình thì cũng chưa đủ điều kiện.

Được một số chị em đã tham gia vay vốn chia sẻ, giới thiệu, chị đã tìm đến tôi – cán bộ TYM phụ trách quản lý tại địa bàn nơi chị sinh sống để được tư vấn. Sau khi đã nắm bắt được chính sách hoạt động của TYM chị đã rất hào hứng nhưng điều chị băn khoăn nhất ở đây là hình thức trả của TYM 4 tuần/lần trong khi chị đi làm công ty lương trả theo tháng. Tôi biết đây cũng là băn khoăn của nhiều chị em làm công nhân khi tiếp cận với vốn vay này nên rất đồng cảm với lo lắng của chị. Tôi đã dành thời gian để chia sẻ với chị nhiều tấm gương chị em đã tham gia vay vốn TYM và đã hoàn trả rất tốt, kinh nghiệm của các chị em với những trường hợp tương tự thì sẽ quản lý tài chính ra sao, cân đối thu – chi như thế nào. Thế rồi chị cũng mạnh dạn vay món đầu tiên 20 triệu đồng để về mua xe máy làm phương tiện đi làm. Chị chủ động để dành một khoản tiền lương ở mỗi tháng và điều chỉnh chi tiêu trong gia đình để hoàn trả. Thế rồi thời gian trôi qua, chị cũng đã hoàn trả hết số tiền vay mua xe máy mà không phải chịu nhiều áp lực. Thấy vậy chị cũng vay tiếp vòng vốn thứ 2 với 30 triệu và đã tăng mức vay lên 40 triệu ở vòng vốn thứ 3. Nhờ nguồn vốn vay từ TYM mà chị đã mua sắm được các tài sản có giá trị trong nhà như xe máy, tivi, tủ lạnh, giường tủ mới. Căn nhà của chị dần trở nên tiện nghi, khang trang hơn, cuộc sống của mẹ con cũng ngày càng thoải mái, dễ chịu hơn. Chị tâm sự: “May mà có TYM nên chị mới lo cho gia đình có được cuộc sống đầy đủ hơn. Nhà không có sổ đỏ nên chị không vay ngân hàng được, mình lại đơn người nên đi vay ngoài khó lắm”.

Chia tay chị, tôi thấy vui và yêu công việc của mình hơn. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các chị em mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả để phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Share

27/03/2024