Thành viên: Đỗ Thị Phương Liễu

Tuổi: 37

Sống tại: thôn Núi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

 TỪ CÔ THỢ TÓC TRỞ THÀNH CHỦ SALON TÓC NGHỆ THUẬT

Đó là câu chuyện về chị Đỗ Thị Phương Liễu, thành viên cụm 10 thuộc Phòng giao dịch số 01, TYM – Chi nhánh Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 12/10/2023, chị Phương Liễu là 01 trong 08 hội viên phụ nữ có dự án xuất sắc cấp tỉnh và được trao giải trong sự kiện Ngày Phụ nữ khởi nghiệp “Phát huy tài nguyên bản địa” do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.

Năm 2009, chị Liễu biết đến TYM qua giới thiệu của cán bộ Hội địa phương và cán bộ TYM. Chị ấn tượng với một tổ chức chỉ dành riêng cho phụ nữ làm chủ vay vốn và cho gửi tiết kiệm. Chị quyết định đăng ký và trở thành thành viên của cụm 10 (thôn Núi, xã Quất Lưu) từ ngày 28/09/2009.

Chị Liễu chia sẻ, trong suốt quá trình 14 năm tham gia TYM, chị luôn nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của cán bộ TYM và hội phụ nữ để có thể tiếp cận các dịch vụ tín dụng phù hợp và kịp thời với nhu cầu sử dụng vốn của mình. Trong thời gian qua, tổng số vốn TYM đã hỗ trợ chị là 645 triệu đồng. “Hiện tại tôi đang sử dụng vốn đầu tư, vòng vay lần thứ 5, với mức vay 70 triệu đồng. Mỗi kỳ (4 tuần/lần) tôi hoàn trả gần 6 triệu đồng cả gốc và lãi. Qua thời gian sử dụng vốn, tôi thấy hình thức vay 1 lần rồi trả dần làm nhiều lần rất phù hợp với nhu cầu của đông đảo chị em phụ nữ và gia đình họ và không gây áp lực cho chị em phụ nữ khi vay, trả vốn”, chị tâm sự.

Xuất phát điểm của chị Liễu là một cô thợ cắt tóc và gội đầu, phục vụ nhu cầu về tóc cơ bản của người dân tại địa phương. Sau quá trình làm nghề, chị nhận thấy tiềm năng thị trường nên đã mạnh dạn đi học nâng cao tay nghề và kỹ thuật uốn, ép, tạo kiểu tóc để phát triển sự nghiệp của bản thân. Sau 3 tháng học nghề, chị Liễu trở về và bắt đầu xây dựng sự nghiệp tại nhà ở thôn Núi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Những năm gần đây xã Quất Lưu có nhiều đổi mới và phát triển. Đây là xã nằm bao quanh khu công nghiệp Khai Quang, gần Thành phố Vĩnh Yên, gần trung tâm của thị trấn Hương Canh, và là nơi có nhiều cơ quan hành chính, doanh nghiệp. Vì vậy, số lượng công, nhân viên đến sinh sống và làm việc trên địa bàn xã tăng nhanh. Các dịch vụ trong đó có dịch vụ chăm sóc tóc và làm đẹp cũng được mở rộng và phát triển. Qua tìm hiểu, chị Liễu nhận thấy trên địa bàn xã có khoảng gần 200 công, nhân viên lưu trú là thị trường tiềm năng mà chị muốn hướng đến. Với nhóm khách hàng mục tiêu này, ngoài chất lượng dịch vụ, việc linh hoạt về thời gian phục vụ, phù hợp với tính chất công việc theo ca, kíp của công, nhân viên là một yếu tố quan trọng, chị Liễu phân tích. Bên cạnh đó, chị Liễu cũng đưa ra một số chương trình ưu đãi như: Tri ân khách hàng thân thiết của salon theo định kỳ 6 tháng/ lần, miễn phí dưỡng tóc cho các khách hàng mới, giảm giá cho các khách hàng sử dụng dịch vụ đồng bộ của salon…

Với quyết tâm và nghị lực của bản thân cùng sự giúp đỡ của gia đình, người thân, đặc biệt sự hỗ trợ từ Hội phụ nữ và đồng hành của TYM trên bước đường khởi nghiệp, đến nay salon tóc của chị Liễu đã đứng vững trên thị trường. Giờ đây, chị Liễu không chỉ có thêm cơ hội để phát triển kinh tế gia đình, phát triển toàn diện cho bản thân mà còn có điều kiện hỗ trợ các chị em trong xã có thêm thu nhập. Hiện nay, salon tóc của chị đang có 03 thợ phụ làm việc với thu nhập 8.000.000đ/ người/ tháng. Bản thân chị Liễu cũng góp công sức của mình vào việc xây dựng phong trào chung của địa phương. Theo thời gian, chị Liễu được chị em hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội phó chi hội phụ nữ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân vũ thể thao. Chị Liễu chia sẻ: “Tham gia các tổ chức, đoàn thể là cơ hội để tôi khẳng định vị thế của bản thân, có thêm nhiều bạn hàng, khách hàng mới, là yếu tố quan trọng giúp tôi tăng thêm thu nhập cho cơ sở”.

Từ ngày tham gia TYM, chị cảm thấy TYM đã trở thành điểm tựa giúp chị trưởng thành hơn trong sự nghiệp và cuộc sống: “Cán bộ Hội phụ nữ và cán bộ TYM rất nhiệt tình, ân cần chia sẻ. Trong cuộc sống có những lúc tôi gặp khó khăn, nhưng bên cạnh tôi lúc nào cũng có người chị, người bạn ân cần động viên, chia sẻ, giúp tôi vững tin hơn để hướng đến mục tiêu sống của mình”.

Năm 2023, chị Liễu đã mạnh dạn đăng ký tham gia Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, với mong muốn có cơ hội truyền cảm hứng về nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngoài việc tạo điều kiện để các bạn có môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, chị Liễu hi vọng mình có thể đào tạo các bạn trở thành những thợ làm tóc có tay nghề. Hiện nay, chị đã hướng dẫn và hỗ trợ 01 bạn mở tiệm riêng tại địa phương.

“Nhận được giải thưởng tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa là một niềm vinh dự lớn đối với tôi. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục mở rộng sự nghiệp trong thời gian tới. Tôi mong TYM nói riêng và Hội LHPN Việt Nam nói chung mãi là điểm tựa vững chắc giúp chị em phụ nữ có cơ hội khẳng định vai trò của mình trong gia đình và làm đẹp thêm cuộc sống”.

Chị Đỗ Thị Phương Liễu (thứ hai từ trái sang) được trao giải trong sự kiện Ngày Phụ nữ khởi nghiệp “Phát huy tài nguyên bản địa” do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức

TYM – Chi nhánh Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc – PGD số 01

Share

23/10/2023