Thành viên: Đoàn Thị Hải

Tuổi: 38

Sống tại: phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An

Người cụm trưởng cùng TYM trưởng thành

Chị Đoàn Thị Hải là một cụm trưởng năng động, có tinh thần tương thân tương ái và luôn tâm huyết với hoạt động của TYM, xây dựng và duy trì cụm liên tục đạt cụm xuất sắc tiêu biểu. Năm 2016, cụm 34 chỉ có 70 thành viên nhưng với sự vận động của chị và phong trào sôi nổi của cụm, số thành viên đăng ký tham gia TYM mỗi ngày càng tăng thêm. Đến nay cụm có hơn 100 thành viên.

Chị Đoàn Thị Hải sinh năm 1986, là cụm trưởng cụm 34, PGD 03, chi nhánh Nghi Lộc, Nghệ An. Chị là một trong những thành viên TYM tiêu biểu tại thị xã Cửa Lò. Là Trưởng phòng Giao dịch, tôi có cơ hội đồng hành với chị từ nhừng ngày mới tham gia TYM. Chứng kiến sự đổi thay, phát triển từng ngày của chị, tôi thực sự khâm phục sự nỗ lực học hỏi, hoàn thiện bản thân của chị. Tôi cũng rất vui vì TYM đã góp phần vào những thành công của chị.

Trước đây, chị Hải tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kế Toán Nghệ An nhưng không xin được việc làm ổn định nên chị ở nhà phụ giúp mẹ chồng buôn bán nhỏ và chăm sóc con. Khi tham gia TYM, chị vay vốn để cùng mẹ chồng đầu tư mở rộng cửa hàng bán đồ Văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh. Trong thời gian tham gia TYM, chị luôn tuân thủ đúng quy định và tích cực tham gia các hoạt động. Tháng 3 năm 2016, chị được bầu làm cụm trưởng cụm 34 và Chi Hội trưởng Phụ nữ khối 1, phường Nghi Tân. Là người luôn có ý chí ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến nên đến nay chị đã được vinh dự đồng thời đảm nhiệm các chức danh: cụm trưởng cụm 34, Chi Hội trưởng Phụ nữ khối 1, Bí thư Chi bộ khối 1, Uỷ viên Ban thường vụ Hội LHPN phường Nghi Tân, Đại biểu Hội đồng Nhân dân phường Nghi Tân.

Là một phụ nữ năng động, có tinh thần tương thân tương ái và luôn tâm huyết với hoạt động của TYM, từ khi đảm nhận vai trò cụm trưởng, chị đã tuyên truyền, vận động chị em trong cụm luôn đoàn kết, xây dựng và duy trì cụm liên tục đạt cụm xuất sắc tiêu biểu. Năm 2016 cụm 34 chỉ có 70 thành viên nhưng với sự vận động của chị và phong trào sôi nổi của cụm, số thành viên đăng ký tham gia TYM mỗi ngày càng tăng thêm, đến nay cụm có hơn 100 thành viên.

Đặc biệt, chị Hải luôn năng nổ, tích cực trong công tác giúp đỡ và kêu gọi, vận động hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như chị đã chăm sóc, kêu gọi hỗ trợ cho chị Nguyễn Thị Hương cụm 35 bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, vận động hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Hải cụm 34 có chồng và con mắc bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt chị thường xuyên quan tâm hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Liên, một thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cụm 34. Không chỉ giúp chị Liên hoàn thiện hồ sơ đề nghị TYM hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương. Bản thân chị Hải liên hệ, giám sát thợ thi công, giúp gia đình sắp xếp chỗ ăn ở. Chị là một tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động tương hỗ, giúp đỡ chị em thành viên, hội viên tại địa phương.

Chị chia sẻ: “10 năm tham gia TYM, gia đình tôi không chỉ được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế mà bản thân tôi thấy mình đã tiến bộ, trưởng thành hơn từ những hoạt động của TYM. Là người miền núi xứ Tân Kỳ lấy chồng chuyển về Cửa Lò, ban đầu khi mới tham gia TYM, tôi là một người nhút nhát và rất sợ đứng trước đám đông. Hàng tuần đến cụm, tôi được giao lưu, tiếp xúc, gần gũi với các chị, các dì trong cụm, nhất là dì Tải (cụm trưởng) thường xuyên tâm tư, chỉ dạy cho từ cách nói năng cho đến cách phát biểu để rồi từ đó tôi đã dần dần mạnh dạn, tự tin và may mắn cho tôi khi được các thành viên trong cụm tín nhiệm bầu làm cụm trưởng TYM. Những ngày đầu khi mới được bầu làm cụm trưởng, bản thân tôi vô cùng lo lắng, nhất là việc tuyên truyền và hướng dẫn chị em thành viên cụm vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích; trả gốc, lãi hàng tuần đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định. Đáp lại sự tích cực của tôi thì thành viên cụm chấp hành đầy đủ mọi quy định của TYM và tham gia vay vốn để phát triển kinh tế ngày càng đông. Có một số chị thuộc hộ nghèo nhờ vay vốn TYM để làm ăn đã vươn lên thoát nghèo; một số chị mạnh dạn đầu tư vào các nhà hàng, khách sạn, mở các ki ốt bán hàng tạp hóa, văn phòng phẩm… Nhờ sự đoàn kết và thành quả sử dụng vốn của các thành viên, qua các năm cụm luôn đạt danh hiệu “Cụm vững mạnh xuất sắc”. Không những giúp chị em chúng tôi được vay vốn phát triển kinh tế mà TYM còn tạo cơ hội cho chị em chúng tôi thường xuyên được tham gia các khóa tập huấn nâng cao các kỹ năng về điều hành và quản lý cụm, kỹ năng kinh doanh, quản lý rủi ro thiên tai. TYM đã cho tôi rất nhiều cơ hội thực hành kỹ năng tham luận, tuyên truyền, điều hành cuộc họp. Tôi cũng đã vinh dự được đại diện cho hàng trăm thành viên TYM tại Cửa Lò trình bày tham luận tại Hội thảo “Đánh giá hoạt động dự án hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống rủi ro thiên tai” tại Hà Nội và các hoạt động khác của TYM tại Cửa Lò. Các hoạt động của TYM đã giúp tôi từng bước nâng cao vị thế của bản thân như ngày hôm nay. Cùng với hơn 100 thành viên cụm 34, tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ của TYM để giúp chị em chúng tôi có cơ hội thay đổi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và gia đình.”

Chị Hải phát biểu tại một Hội thảo do TYM tổ chức tại Hà Nội, năm 2018

Đỗ Thị Ninh – Trưởng PGD 03 – Nghi Lộc

Share

14/11/2022