Thành viên: Dương Thị Bảy

Tuổi: 55

Sống tại: Sóc Sơn - Hà Nội

Vượt khó đi lên nhờ tham gia Quỹ Tình Thương (TYM)

Gặp chị Dương Thị Bảy trong buổi lễ trao giải thưởng “Doanh nhân vi mô citi năm 2009” do Nhóm công tác tài chính vi mô, Quỹ Citi và Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam phối hợp tổ chức, với gương mặt rạng ngời hạnh phúc chị nói: “Bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với bao nhiêu khó khăn thiếu thốn, sau 12 năm nỗ lực phấn đấu đến nay kinh tế gia đình tôi  đã phát triển, các con được học hành, trưởng thành và đều đã có công việc làm ổn định”.

Sinh ra và lớn lên tại xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội, trong một gia đình thuần nông. Cũng như bao phụ nữ nông thôn khác, sau khi lập gia đình công việc đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình chị Dương Thị Bảy cũng từ làm nông nghiệp. Cuộc sống của gia đình chị cứ thế trôi đi với bao khó khăn, vất vả do các con ngày một khôn lớn, chi tiêu trong gia đình ngày một tăng lên. Vốn là một phụ nữ chịu thương, chịu khó chị đã bàn với chồng đi mua phế liệu để phát triển kinh tế gia đình. Khi bắt đầu dự định kinh doanh, gia đình chị gặp không ít khó khăn vì không tìm được nguồn vốn.

Năm 1997, Quỹ Tình thương triển khai hoạt động tại thôn An Lạc xã Trung Giã huyện Sóc Sơn. Ngay khi được cán bộ của Quỹ tuyên truyền về hoạt động của Quỹ và tư vấn về các dự án kinh doanh  chị  đã đăng ký tham gia ngay để vay vốn làm ăn. Với mức vốn vay  ban đầu 500.000 đ vợ chồng chị đã sử dụng để đầu tư cho việc thu mua phế liệu. Hàng ngày hai vợ chồng chị phải đi xe đạp đến  khắp nơi để thu mua đồ phế liệu  rồi đem bán cho các đại lý thu mua tại địa phương. Số tiền lãi tuy chưa nhiều nhưng cũng giúp gia đình chị bớt khó khăn hơn trong việc chi tiêu hàng ngày. Với việc chấp hành tốt các quy định của Quỹ các vòng vốn sau chị  được vay mức vốn tăng dần. Có thêm nguồn vốn chị đã  tìm đến các các xưởng, nhà máy để mua các loại hàng đã qua sử dụng  như thùng phi đựng nước bằng nhựa,… đem về xử lý cọ rửa sạch sau đó mang bán cho bà con trong thôn và một số cửa hàng. Với sự cần mẫn, góp nhặt kinh tế gia đình chị ngày càng ổn định và phát triển.

Năm 2007, khi đã tích lũy được một số vốn nhất định cộng thêm kinh nghiệm kinh doanh đã được tích lũy trong suốt 10 năm, gia đình chị quyết định mở công ty chuyên kinh doanh phế liệu, mua bán, sản  xuất các loại thùng phi, thùng nhựa, bao nilon,… Chị đã đầu tư vốn trang bị máy nén khí, máy hàn hơi, máy cắt, máy mài để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh. Thời gian đầu hoạt động, công ty của gia đình chị cũng gặp không ít khó khăn trong việc khai thác nguồn hàng, tìm đầu ra cho các sản phẩm. Nhưng nhờ có uy tín với các bạn hàng và sự cố gắng nỗ lực không ngừng trong  việc cung cấp các sản phẩm  có chất lượng, gia đình chị đã ký kết được nhiều hợp đồng có giá trị lớn. Khách hàng của gia đình chị hiện nay là các xí nghiệp ở khu công nghiệp Nội Bài, khu công nghiệp HaLen Thái Nguyên, một số doanh nghiệp, các xưởng cơ khí tư nhân và người tiêu dùng tại các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Vĩnh Phúc

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, công ty của chị còn tạo thêm công ăn việc làm cho con em tại địa phương. Hiện nay gia đình chị đang thuê 08 công nhân lao động thường xuyên và 2 công nhân làm thời vụ với mức lương từ 1.200.000 đến 1.500.000/ tháng. Dự kiến thu nhập của gia đình chị năm nay đạt khoảng 250 triệu đồng. Tháng 10 vừa qua, gia đình chị đã đầu tư vốn để mua một chiếc ô tô trọng tải 1,5 tấn để phục vụ cho việc chuyển hàng hóa đi các địa phương lân cận.

Mặc dù được chị em gọi với cái tên thân mật “Con người của công việc” nhưng hàng tuần, hàng tháng chị đều dành thời gian để đến Cụm sinh hoạt với chị em và thực hiện nhiệm vụ của một chị em Quỹ TYM. Bởi chị hiểu rằng chính nhờ nguồn vốn vay của Quỹ, từ những  buổi sinh hoạt Cụm này mà chị đã học hỏi thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống, kinh doanh. Những kiến thức, kinh nghiệm đó đã  góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của chị hôm nay. Giờ đây, khi đã trở thành chủ của một doanh nghiệp nhỏ, chị vẫn thường xuyên đến với các buổi họp Cụm để trao đổi kinh nghiệm với các chị em trong Cụm, giúp đỡ các chị khi gặp khó khăn, hoạn nạn, tạo công việc làm cho một số chị em trong những lúc nông nhàn để họ có thêm thu nhập.

Vượt qua bao khó khăn vất vả, những cố gẵng nỗ lực của chị và gia đình đã được đền đáp. Gặp chị trong buổi lế trao giải thưởng “Doanh nhân vi mô citi năm 2009” do Nhóm công tác tài chính vi mô, Quỹ Citi và Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam phối hợp tổ chức, với gương mặt rạng ngời hạnh phúc chị nói: “Bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với bao nhiêu khó khăn thiếu thốn, sau 12 năm nỗ lực phấn đấu đến nay kinh tế gia đình tôi đã phát triển, các con được học hành, trưởng thành và đều đã có công việc làm ổn định. Có được thành quả này ngoài sự nỗ lực của bản thân, gia đình, còn có sự giúp đỡ động viên, khuyến khích của cán bộ Quỹ Tình thương và chị em trong Cụm. Được nhận giải thưởng doanh nhân vi mô năm nay là một vinh dự lớn đối với tôi và gia đình. Đó chính là nguồn động viên lớn lao nhất giúp cho tôi có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế gia đình”.

Nguyễn Kim Uyên – Chi nhánh 2 Sóc Sơn

Share

25/12/2009