Thành viên: Dương Thị Mền

Tuổi: 53

Sống tại: Bình Xuyên - Vĩnh Phúc

Gương điển hình: Dương Thị Mền (Bình Dương, Vĩnh Phúc) – Năng động, đảm đang, vẹn tròn hạnh phúc 

Gặp chị Dương Thị Mền, khách hàng cụm 25 Quỹ Tình thương chi nhánh 9 tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và lắng nghe câu chuyện của chị, hẳn ai cũng hiểu vì sao cuộc sống của gia đình chị lại là niềm mơ ước của nhiều chị em trong cụm.

Năm nay 38 tuổi, chị Mền có chồng và hai con: một trai, một gái. Các con chị chăm ngoan, học giỏi. Chị và chồng luôn sát cánh bên nhau phát triển kinh tế gia đình. Chị nói: “Cũng qua một chặng đường dài gia đình tôi mới được thế này. Đó cũng chính là nhờ Quỹ Tình thương đấy”.

Khi chưa tham gia Quỹ Tình thương, gia đình chị rất khó khăn. Tuy chồng chị có nghề sửa chữa xe máy nhưng không có vốn mua phụ tùng để thay thế nên công việc kinh doanh của anh cũng chỉ là lấy công làm lãi. Đang lúc anh chị chưa biết lấy đâu ra vốn để mở rộng cửa hàng, năm 2001, Quỹ Tình thương triển khai hoạt động tại xã chị. Biết tin, chị mừng lắm vì chị tin rằng với tay nghề của anh, cộng thêm một chút vốn nữa thì chẳng mấy chốc cửa hàng nhà chị sẽ khấm khá lên.

Chính vì thế, chị đã đăng kí tham gia Quỹ và động viên các chị em khác mạnh dạn tham gia vào Quỹ để vay vốn phát triển kinh tế. Năm đầu tiên, chị được vay mức vốn là một triệu đồng. Số tiền này, chị đầu tư một phần vào cửa hàng sửa chữa xe máy cho anh; phần còn lạị dùng để mua một ít hàng tạp hoá bán ngay tại cửa hàng. Vốn chăm chỉ, đến mùa hè chị lại bán thêm cả nước giải khát. Chính từ những nguồn thu này, chị không những có tiền hoàn trả hàng tuần mà còn có thêm vốn để kinh doanh thêm các mặt hàng khác.

Thấm thoát 5 năm trôi qua, cuối năm 2007, chị đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Anh chị quyết định mua ô tô tải và thuê người lái để chở hàng thuê. Anh chị cũng sửa sang nhà cửa để hàng giải khát rộng rãi, thoáng mát hơn. Niềm vui không chỉ dừng lại ở đó, năm 2007, với những thành tích trong quá trình vươn lên làm kinh tế, chị được trao giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi, giải thưởng để vinh danh những người nghèo đã thoát nghèo và khởi sự doanh nghiệp. Giải thưởng này đã tiếp thêm động lực và sự tự tin cho chị.

Đến tháng 12 năm 2007, chị vay vốn đặc biệt 20 triệu đồng về xây dựng mô hình trang trại VAC. Đến nay, hàng tháng trừ chi phí, gia đình chị thu về từ 4 đến 5 triệu đồng, một số tiền tương đối so với thu nhập bình quân tại quê chị.

Làm kinh tế là thế nhưng chị cũng không quên vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Với chồng, chị vẫn là người phụ nữ đảm đang, luôn ở bên hỗ trợ và chăm lo cho anh. Với các con, chị cũng dành nhiều thời gian bảo ban, nhắc nhở các con học hành. Chính vì thế mà năm học nào hai con chị cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, xuất sắc còn bản thân chị đạt giải cấp tỉnh trong cuộc thi “Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan”.

Nhờ sự năng động, đảm đang, chị Mền vừa có gia đình đầm ấm, vừa có kinh tế vững vàng. Thật là niềm hạnh phúc vẹn tròn!

Share

30/11/2009