Thành viên: Hà Thị Hoàn

Tuổi: 61

Sống tại: Sóc Sơn - Hà Nội

Cám ơn Quỹ Tình thương (TYM) 

“Số phận của con người do chính người đó quyết định”. Đó chính là câu nói mà chị  Hà Thị Hoàn khách hàng Quỹ Tình thương xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội cảm thấy tâm đắc nhất. Điều gì khiến người phụ nữ nhỏ bé này có suy nghĩ tiến bộ như vậy? Chúng ta hãy cùng xem những thay đổi và những tâm sự của chị khi tham gia vào Quỹ Tình thương.

Trước khi tham gia Quỹ, thu nhập từ gia đình chị Hoàn chỉ trông vào mấy sào ruộng. Nhà đông người (1 mẹ già, 2 vợ chồng và 5 con), các cháu lại đang tuổi ăn tuổi lớn nên kinh tế thật sự khó khăn. Năm 1995, chị tham gia Quỹ Tình thương nhưng trong lòng vẫn còn e ngại, lo sợ liệu với phương pháp trả tuần mới mẻ, chị có xoay xở nổi không. Được sự tư vấn tận tình của CBKT, chị vay mức 300.000đ mua đôi lợn giống.

Sau vòng vốn đầu tiên, thấy việc chăn nuôi thuận lợi và việc hoàn trả dễ dàng, chị mạnh dạn vay các mức vốn cao hơn và kết hợp với việc chạy chợ các mặt hàng như rau, củ, quả,… Song song với việc vay vốn, chị tham gia tất cả các hoạt động của Quỹ như: sinh hoạt cụm, giao lưu văn hoá văn nghệ, tập huấn về nông nghiệp, doanh nghiệp,… Hơn nữa, chị còn là cán bộ cụm xuất sắc trong nhiều năm.

Năm 2000, khi kinh tế đã ổn định, chị sửa lại ngôi nhà cấp 4 thành ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi, các cháu được đi học đầy đủ. Trong nhà mua sắm thêm các vật dụng thiết yếu như ti vi, tủ lạnh,… Năm 2003, theo sự phát động của Ban Nông nhiệp xã cùng với những chuyến đi thực tế và các kinh nghiệm đã được học hỏi qua các chị em khi đi sinh hoạt Quỹ, gia đình chị vay 26.000.000đ của Quỹ cùng một số vốn huy động từ anh em họ hàng, thực hiện “dồn điền đổi thửa” làm kinh tế trang trại với diện tích 1 mẫu.

Chị đào ao thả cá, xây bể nuôi ba ba, tìm tòi những giống cây phù hợp với đất và khí hậu của địa phương như cam canh, bưởi diễn, xoài thái,… Mới ban đầu, chưa biết chăm sóc, cây và con chết nhiều, gây thiệt hại kinh tế khá lớn, nhưng với sự quyết tâm cao, hai vợ chồng anh chị đã cố gắng học hỏi để tiếp tục nuôi trồng. Sau 5 năm, với vốn của TYM và kinh nghiệm được hun đúc, gia đình anh chị đã có một trang trại khá hoàn chỉnh với hệ thống vườn ao chuồng. Lúc nào, trang trại cũng có vài trăm con gà thịt, mấy chục con ba ba, vài chục gốc bưởi, cam, xoài,… Cây nào cũng trĩu quả, mùa nào thức nấy, thu nhập của gia đình lên tới 7.000.000đ – 8.000.000 đồng/tháng.

Với sự cố gắng và học hỏi không ngừng, chị Hoàn đã bước đầu đạt được về thành quả kinh tế. Các con chị đều được đi học, trong đó, 2 cháu đã trưởng thành và có công ăn việc làm. Với sự quyết tâm và cố gắng như vậy nên chị được chị em tin yêu và coi như một tấm gương để mọi người noi theo. Vinh dự hơn, năm 2008, chị đã được nhận danh hiệu cao quý “Doanh nhân vi mô city năm 2008”. Đây quả là phần thưởng lớn lao và ý nghĩa đối với chị và gia đình. Chị tâm sự rằng: “Có được phần thưởng này, chị rất vui và tự hào. Chị tự hào vì là khách hàng của TYM, vì có tham gia TYM chị mới có cơ hội được học hỏi, có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế. Chị cảm ơn Quỹ rất nhiều và nguyện sẽ tham gia Quỹ lâu dài. Nhờ có Quỹ, gia đình chị mới được như ngày hôm nay…”

Share

20/08/2009