Thành viên: Hà Thị Ngọc Hoa

Tuổi: 46

Sống tại: Khu 3, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

XÂY DỰNG MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ ƯƠM CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Không chỉ là người giữ lửa trong gia đình, ngày nay, phụ nữ hiện đại còn tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến các chị em phụ nữ khác. Tỉnh Phú Thọ đã có 6 mô hình vượt qua vòng sơ khảo vùng trong cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Nổi bật là mô hình “Sản xuất các loại cây giống lâm nghiệp” của chị Hà Thị Ngọc Hoa, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh.

Là giáo viên tiểu học dạy âm nhạc, chị Hoa đồng thời tham gia phong trào phụ nữ từ những năm 2001 với vai trò là hội viên phụ nữ chi hội khu 3, xã Trạm Thản. Đến năm 2011, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng chính quyền, tín nhiệm của chị em hội viên phụ nữ, chị được bầu là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Hoa luôn đổi mới cách làm, đưa ra những ý tưởng hay trong mọi phong trào, phù hợp với thực tế tại cơ sở, đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế” và phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”. Chị tích cực tuyên truyền, tổ chức triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, trong đó có mô hình sản xuất cây giống lâm nghiệp.

Năm 2017, sau khi chị biết TYM về triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại huyện, chị đã chủ động đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Ninh triển khai hoạt động TYM về xã Trạm Thản, với mục đích mang nguồn vốn TYM về cho hội viên phụ nữ phát triển các mô hình sản xuất tại xã. Chị cũng là một trong những người đầu tiên tham gia vay vốn TYM. Hiện tại, chị đang vay tổng số vốn là 80 triệu đồng từ TYM để đầu tư mở rộng mô hình sản xuất cây giống lâm nghiệp mà chị ấp ủ nhiều năm nay.

Chia sẻ về nguồn vốn TYM, chị Hoa cho rằng TYM đã giúp chị em hội viên được tiếp cận nguồn vốn không cần tài sản thế chấp, thủ tục nhanh, thuận tiện. Chị em được vay một món vốn và được trả dần theo tuần hoặc theo tháng. Từ nguồn vốn vay TYM, chị em tích cực phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Năm 2019, với mong muốn sản phẩm của mình và chị em phụ nữ trong xã sẽ có uy tín và khẳng định chất lượng trên thị trường, chị thành lập hợp tác xã ươm cây giống lâm nghiệp với 16 thành viên tham gia. Nhờ sự năng nổ, quyết tâm của chị Hoa, các chị em thành viên đều tin tưởng vào mô hình, không ngừng tích cực đẩy mạnh hoạt động của hợp tác xã. Hiện tại, sản phẩm chính là các cây giống lâm nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả như keo, mỡ, bồ đề, lát, xoan, quế, dổi, nhãn, vải. Đến nay, hợp tác xã ươm cây giống lâm nghiệp của chị Hoa đã có diện tích hơn 16.000m2, mỗi năm sản xuất hơn 1.800 vạn cây giống.

Không chỉ giúp cho bản thân và gia đình phát triển kinh tế, chị Hoa còn tạo được việc làm có thu nhập ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng cho nhiều chị em khác và người dân tại địa phương.

Ngoài việc thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, chị Hoa luôn gần gũi, gắn bó, tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bản thân chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Từ đó, Chị em ngày càng tin tưởng, gắn bó và tích cực hưởng ứng các phong trào Hội.

Bằng các cách làm thiết thực góp phần phát triển phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế tại địa phương, được sự tín nhiệm của các cử tri trên địa bàn xã, vừa qua chị Hoa đã được bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Trạm Thản nhiệm kỳ 2021 – 2026.

TYM – Chi nhánh Việt Trì, Phú Thọ

Share

31/03/2022