Thành viên: Hoàng Thị Khách

Tuổi: 69

Sống tại: Ý Yên - Nam Định

Làm giàu từ nghề truyền thống của quê hương

Đến thăm nhà chị Hoàng Thị Khách vào một buổi chiều muộn. Bên ấm trà xanh, chị Khách kể cho tôi nghe câu chuyện chị cùng gia đình vượt khó vươn lên làm kinh doanh.

Cách đây tròn 33 năm, chị kết hôn cùng anh Vũ Thành Vực, quê ở thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Lúc ấy, cả hai anh chị đều là công nhân Công ty xăng dầu Hà Nội. Đến năm 1997, anh chị nghỉ chế độ về Ý Yên làm ăn và sinh sống. Trước kia là công nhân, có lương hàng tháng nên anh chị không phải lo bươn chải nhiều, nhưng khi về quê ruộng vườn không có, anh chị phải xoay xở đủ việc để kiếm tiền nuôi ba con ăn học. Chị bắt đầu bán chè và nước giải khát ở chợ. Anh bán vật tư, máy móc cho xưởng đúc đồng. Công việc không ổn định, lại bị thua lỗ nhiều nên cuộc sống của gia đình anh chị rất chật vật.

Khi được nghe cán bộ Quỹ Tình thương và Hội Phụ nữ tuyên truyền về hoạt động của Quỹ, chị đã làm đơn xin tham gia Quỹ và được công nhận là khách hàng chính thức năm 1999. Ban đầu, chị được vay 500.000 đồng về mua đồ bán chè. Trong lúc đó, chồng và con chị làm nghề đúc đồng, nghề truyền thống của khu vực. Sáu tháng sau, chị lại được vay tiếp 200.000 đồng vốn thời vụ. Lần này, chị dùng tiền để mua đồng về đúc đồ cho các khách đặt hàng.

Đến năm thứ hai, với tiền tiết kiệm của gia đình và tiền vay từ Quỹ, anh chị đã có thể đúc hàng bán, chủ yếu là lư hương và đỉnh đồng. Thấy công việc kinh doanh này cho lợi nhuận nhiều hơn, năm thứ ba và thứ tư, chị đều vay vốn để mở rộng sản xuất. Đến năm thứ năm, chị vay tổng cộng 25 triệu để đúc hàng đi bán ở các tỉnh xa như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng.

Nhờ bàn tay lành nghề của chồng, con và sự khéo léo trong việc sử dụng vốn và kinh doanh của chị mà 10 năm qua cơ sở sản xuất của anh chị ngày càng phát triển. Hiện nay xưởng đúc đồng có tới 20 loại công cụ, 1 máy hàn điện, 1 máy cưa, 1 máy nghiền đất và lúc nào cũng có 6 nhân công làm việc. Mặt hàng mà xưởng sản xuất cũng không ngừng đa dạng hóa theo yêu cầu và thị yếu của khách hàng. Không chỉ lư hương, đỉnh đồng mà qua khảo sát thị trường, anh chị còn mở thêm hai đại lý tại Bắc Ninh và liên hệ bán hàng cho  các đại lý ở các tỉnh lớn như Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến năm nay anh chị sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất bằng việc đầu tư, xây dựng thêm một lán sản xuất và đào tạo nghề cho 8 công nhân.

Khi được hỏi làm thế nào để quản lý được công việc kinh doanh như vậy, chị cho biết chị đã học hỏi được rất nhiều từ các lớp quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ do Hội Phụ nữ huyện và Quỹ Tình thương giảng dạy. Ngoài ra, anh chị cũng tham gia Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Ý Yên. “Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa lắng nghe khách hàng và tìm tòi thêm” – Đó chính là bí quyết thành công của gia đình chị.

Share

28/10/2010