Thành viên: Hoàng Thị Oanh

Tuổi: 49

Sống tại: Xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Người phụ nữ khởi nghiệp thành công từ nghề đan cói

Một ngày nắng tháng 6 oi ả, chúng tôi lại có hẹn với thành viên Hoàng Thị Oanh, cụm 66, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ra đón chúng tôi, chị đon đả nở nụ cười và bộc bạch nhiều điều ý nghĩa.

Chị gắn bó với TYM mới 2 năm thôi, nhưng 2 năm ấy thực sự là bước ngoặt rất lớn với gia đình chị và dự án kinh doanh của chị.  Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, năm 2018 chị một mình nuôi hy vọng phục dựng lại cái nghề đã thất truyền cách đây 20 năm trên chính quê hương mình – đó là nghề đan cói. “Khởi nghiệp từ cây cói với các sản phẩm thủ công độc đáo, thân thiện với môi trường” không còn là cụm từ xa lạ khi mọi người về với xã Xuân Phương và nhắc tới tên của chị. Hiện tại mô hình sản xuất kinh doanh của chị đang được triển khai rộng rãi tại địa bàn các xã Xuân Phương, Xuân Phong, Xuân Phú, Thọ Nghiệp, Xuân Trung, Giao Tiến thuộc hai huyện Xuân Trường và Giao Thủy. Hiếm có dự án nào mà tạo việc làm cho 200 lao động chính tại các hộ gia đình và hơn 100 lao động thời vụ, trong đó có cả một số thành viên TYM cùng tham gia.

Dự án của chị đang cung cấp ra thị trường hơn 30 dòng sản phẩm từ cói các loạnhư ró cói, xô cói, làn, túi xách, thảm cói, mũ cói, kệ gương. Các sản phẩm có đầu ra ổn định tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ma-lai-xi-a. Tâm sự với chúng tôi chị vui vẻ nói: Năm 2020 chị vay món vốn đầu tiên của TYM để mở rộng dự án kinh doanh. Trước đây chị chỉ có quay vòng vốn của gia đình và kinh doanh theo nếp cũ, chưa có kinh nghiệm, chưa biết thế nào là mở rộng thị trường và thế nào để hoàn thiện dự án kinh doanh hay mở rộng dự án của mình. Tới khi được cán bộ TYM hướng dẫn tham gia cuộc thi Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2021 toàn quốc do TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, chị may mắn được vượt qua vòng sơ khảo, được tham gia vòng thi cấp vùng. Đồng thời chị được Hội LHPN tỉnh Nam Đinh biểu dương là ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu năm 2021. Cũng chính sau bước ngoặt ấy chị trưởng thành hơn, chị có thêm kiến thức về khởi sự kinh doanh, có thêm những đơn hàng mới tại Mỹ và thị trường trong nước mở rộng hơn. Chị được Đài Phát thanh – Truyền hình Nam Định về quay phóng sự đưa tin về mô hình sản xuất kinh doanh, cùng thời điểm đấy chị còn được Hội LHPN Tỉnh Nam Định tặng kỷ niệm chương, biểu dương ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu năm 2021. Nhờ đó, nhiều chị em trong vùng biết tới dự án của gia đình và cùng tham gia dự án. Vậy là chị đã bước đầu làm được rồi, nghĩ tới đây bao nhiêu cơ cực, khó khăn trước đây khi chị bắt đầu vào với nghề này đều tan biến hết, thay vào đó giờ với chị chỉ toàn là lòng quyết tâm thôi. Chị mong TYM sẽ luôn ở bên đồng hành với chị và các chị em nơi đây.”

Chị Oanh cũng chia sẻ rằng chị muốn phấn đấu thời gian tới sẽ tìm kiếm và mở rộng thêm thị trường trong nước, cung ứng ra thị trường tới 50 dòng sản phẩm từ cói, hoàn thiện khâu đầu ra thay vì phải xuất các sản phẩm thô như hiện nay. Để làm được điều đó, chị luôn mong TYM sẽ luôn ủng hộ các chị em như chị để các chị có thêm vốn cũng như các điều kiện tiền đề để khởi nghiệp thành công.

Nhìn các sản phẩm từ dự án của chị, chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên và thán phục. Từ những cây cói vô tri vô giác, được đôi bàn tay khéo léo của các chị em nơi đây thổi hồn thành các sản phẩm thủ công vô cùng tinh xảo. Chúng tôi hoàn toàn tin vào triển vọng và nghị lực của chị trên con đường khởi nghiệp của mình.

Tạm biệt chị Oanh, chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến thăm các thành viên khác của TYM và thầm hứa: Ở đâu có chị em quyết tâm vươn lên, chúng tôi sẽ tìm đến và đồng hành với các chị để hướng tới thành công.

CBKT Tống Thị Giang, Phòng giao dịch 02, Chi nhánh Nam Trực

Share

15/07/2022