Thành viên: Lê Thị Lan

Tuổi: 69

Sống tại: Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Cô Lan nhận nhận bằng khen biểu dương “Điển hình phụ nữ khuyết tật vượt khó vươn lên”.

Ngày 20/6/2022 tại Diễn đàn “Biểu dương gia đình tiêu biểu – Tôn vinh phụ nữ khuyết tật vượt khó vươn lên” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức, cô Lê Thị Lan – thành viên TYM tại PGD số 03, TYM – Chi nhánh Nghi Lộc, Nghệ An đã vinh dự được nhận bằng khen biểu dương “Điển hình phụ nữ khuyết tật vượt khó vươn lên”.

Vượt lên số phận

Cô Lê Thị Lan sinh năm 1955, là thành viên và cũng là cụm trưởng cụm 32 ở khối 5, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Cô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ lúc mới sinh ra cô không may mắn bị tật ở chân phải. Mẹ cô mất sớm do bị trúng bom của giặc, cha cô đi làm ăn xa rồi lập gia đình mới. Người chị cả khi ấy phải đi may nón thuê để lo cho cuộc sống của ba chị em, chăm sóc cho 2 em nhỏ. Với bản thân mình, thay vì mặc cảm, tự ti với khiếm khuyết cơ thể, cô Lan luôn coi đó là động lực để vượt khó vươn lên trong học tập, lao động. Cô đã từng có 14 năm làm giáo viên mầm non, tuy nhiên do đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống, trường xa nhà đi lại khó khăn nên năm 1986 cô xin nghỉ dạy. Thời gian đầu khi mới nghỉ dạy, cô Lan chung vốn cùng với gia đình em gái để bán hải sản. Hàng ngày cô nhờ em rể chở mình cùng hàng hoá lên bán ở các vùng núi như khu chợ Tân Kỳ, Thanh Chương. Nhờ đó mà kinh tế gia đình cũng ổn định hơn. Sau khi bố cô bị tai biến nằm một chỗ, mẹ kế qua đời thì cô quyết định nghỉ buôn bán về nhà chăn nuôi, làm vườn để tiện đón bố về chăm sóc. Năm 2012, cô tham gia vay vốn của TYM và được vay loại vốn chính sách dành cho hộ nghèo và người khuyết tật. Từ đôi lợn đầu tiên, với sự cần cù, chăm chỉ và mát tay trong chăn nuôi nên đàn lợn, gà của cô cứ được tăng dần theo năm. Có thời điểm, cô nuôi đến hơn chục con lợn. Kinh tế gia đình cũng từ đó được nâng cao, nhà cửa dần dần được xây dựng khang trang, sạch đẹp, tiện nghi đầy đủ hơn trước. Cũng vì thế mà gia đình đã thoát nghèo.

Lan tỏa năng lượng tích cực và hỗ trợ chị em phụ nữ

Sự nỗ lực, vươn lên của cô Lan trong suốt nhiều năm qua như một tấm gương sáng, nguồn động lực để chị em phụ nữ trong cụm cố gắng, vượt lên những hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, cô Lan còn là người rất tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và TYM phát động. Trong cuộc sống hàng ngày, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với các chị em khác trong cụm, trong phường. Năm 2016, cô được các thành viên trong cụm tín nhiệm bầu làm cụm trưởng và năm 2018 được bầu làm Chi Hội phó khối 5 phường Nghi Tân. Từ đó cho đến nay, cô luôn là một người cán bộ cụm, cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm với công việc ngay cả những thời điểm vô cùng khó khăn như bùng phát dịch bệnh Covid-19. Dù việc đi lại với cô Lan không phải dễ dàng nhưng cô chưa từng nề hà việc gì. Với mỗi hoạt động, phong trào của TYM cũng như của Hội, cô luôn là người năng nổ, nhiệt tình hưởng ứng, động viên, hướng dẫn các chị em tham gia. Nhờ đó mà cụm của cô các thành viên luôn đoàn kết, yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau.

Cô Lan đã trở thành động lực, là tấm gương cho phụ nữ thanh khuyết tật vươn lên trong cuộc sống. Tuy không được may mắn có một cơ thể lành lặn như bao người khác nhưng cô đã vượt lên số phận và có một nghị lực phi thường, cô đã làm được những việc mà nhiều người bình thường khác không thể làm được.

Share

08/09/2023