Thành viên: Lưu Thị Sáu

Tuổi: 60

Sống tại: Mê Linh - Hà Nội

Luôn trăn trở bài toán làm giàu 

Thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng là một địa bàn thuần nông thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội. Vì chủ yếu sống nhờ vào cây lúa nên người dân nơi đây phải lam lũ, vất vả lắm mới kiếm đủ tiền sinh sống. Đó cũng là hoàn cảnh của chị Lưu Thị Sáu nhiều năm trước.

Cần cù, chịu khó, suốt ngày lăn lội với đồng ruộng nhưng gia đình chị vẫn phải chạy ăn từng bữa. Thương chồng, thương con, chị Sáu luôn trăn trở ngày đêm và quyết không để cho cái nghèo đeo bám gia đình mình mãi. “Phi thương bất phú”, chị hiểu sâu sắc câu nói này và muốn mở một cửa hàng kinh doanh. Nhưng buôn gì, bán gì cũng là một câu hỏi khó trả lời. Thế rồi, qua những buổi đi làm đồng và trò chuyện cùng bà con nông dân, chị đã nắm được nhu cầu thiết yếu của bà con.

Chị bàn bạc với gia đình và quyết định mở cửa hàng buôn bán phân bón và vật tư nông nghiệp. Cửa hàng của chị đã được nhiều bà con ủng hộ nên hàng bán rất chạy, nhưng ngặt một nỗi họ thường mua chịu và đến vụ thu hoạch mới có tiền trả. Ngày qua ngày, hàng bán hết mà vốn thì cạn dần, cửa hàng lâm vào tình thế rất khó khăn. Chị đã nghĩ đến việc vay anh em họ hàng nhưng họ cũng nghèo như nhà chị, vay ngân hàng thì thủ tục phức tạp và lại phải thế chấp. Bí quá, chị phải đem bán hết các tài sản có giá trị trong nhà để duy trì cửa hàng. Dù nỗ lực như vậy, số tiền này cũng chưa thấm vào đâu. Tình trạng này kéo dài khiến chồng con chị nản chí. Còn chị, chị phải tự động viên mình và cả gia đình không bỏ cuộc. Và may mắn đã gõ cửa nhà chị khi Quỹ Tình thương chi nhánh 7 Mê Linh triển khai hoạt động tại xã Tam Đồng. Như “Nắng hạn gặp mưa rào”, chị nói: “Khi có cô chú cán bộ Quỹ tới, tôi và gia đình đồng ý ngay. Không những thế tôi và gia đình còn đi vận động các chị em khác cùng tham gia”.

Ngay từ vòng vốn đầu, chị đã làm đơn vay mức cao nhất là 700.000đ. Có đồng vốn trong tay, chị đầu tư thêm vào công việc kinh doanh và hàng tuần tích cóp tiền trả dần. Ban đầu, cũng có lúc chị thấy trả tuần hơi khó, nhưng đến cuối năm không phải trả cả món vốn như đi vay ngân hàng, chị mới thấy vay vốn của Quỹ thật là phù hợp. Vậy nên các vòng tiếp theo chị luôn vay ở mức cao nhất để mở rộng cửa hàng, đa dạng các mặt hàng. Quen với công việc kinh doanh, chị nghĩ một mình chị có thể xoay sở cửa hàng được mà không cần chồng trợ giúp nữa.

Thế là chị bàn với anh vay vốn mua một chiếc xe tải để anh chở thuê nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng trong vùng. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của hai anh chị, đến nay gia đình chị đã xây được một căn nhà hai tầng rộng rãi với đầy đủ tiện nghi. Và vui hơn nữa, chị được Quỹ Citi trao giải Doanh nhân vi mô năm 2007, một giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân sử dụng tốt vốn vay để làm giàu. Nhận giải thưởng, chị xúc động nói: “Giải thưởng này có ý nghĩa động viên rất lớn với tôi và các chị em trong cụm. Chúng tôi lúc nào cũng trăn trở dùng đồng vốn của Quỹ thế nào để kinh tế gia đình đi lên, các con có điều kiện học hành đến nơi đến chốn.”

Share

19/11/2009