Thành viên: Nguyễn Thị Thúy

Tuổi: 56

Sống tại: Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Vừa vay vốn làm ăn, vừa tiết kiệm tích lũy, tại sao không?

Chị tham gia TYM khi nào và tại sao chị quyết định tham gia TYM?
Tôi đã tham gia TYM vào năm 1999 sau khi nghe giới thiệu từ Chi hội Phụ nữ. Tôi cảm thấy phương thức hoàn trả nợ rất phù hợp với hoàn cảnh của tôi. Lúc đó con tôi còn rất nhỏ và tôi muốn vay tiền để bán rau ở chợ. Tôi còn nhớ khi đó tôi mang cả con đến nghe những buổi đào tạo giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của TYM trước khi được vay vốn. Đây cũng là khóa học  đầu tiên mà tôi từng tham gia. Tôi cảm thấy hơi lo lắng nhưng sau đó tôi nhận thấy khóa học này rất hữu ích.

Chồng của chị cảm thấy như thế nào về việc chị tham gia TYM?
Chồng tôi làm về xây dựng. Anh ấy đã rất ủng hộ tôi khi tôi tham gia TYM, anh ấy nói nếu tôi gặp khó khăn trong việc trả nợ anh ấy sẽ giúp tôi.

Chị cảm thấy như thế nào khi chị vay vốn lần đầu?
Lần đầu tiên tôi vay vốn là vay theo nhóm. Một người trong nhóm của chúng tôi bị bệnh nên chúng tôi đã phải góp tiền để hỗ trợ chị ấy hoàn trả.

Khoản vay đầu tiên của tôi là 500.000 đồng. Tôi đã lo lắng rằng tôi sẽ không thể hoàn trả. Nhưng bởi vì tôi đi chợ bán rau và có thu nhập hàng ngày nên việc hoàn trả thực sự không có gì khó khăn. Tôi để dành tiền bán rau hàng ngày đến cuối tuần để hoàn trả. Lúc đó tôi cảm thấy rất vui và nhẹ nhõm bởi không bị áp lực hoàn trả đè nặng khi đã vay một món vốn vừa đủ và được trả nhỏ dần dần. Lần tiếp theo, tôi cảm thấy tự tin hơn và quyết định tăng gấp đôi số tiền vay lên 1 triệu đồng!

Chị có tăng số tiền gửi tiết kiệm tại TYM không?
Lần đầu tiên tiết kiệm tại TYM năm 1999 cũng là số tiền tiết kiệm đầu tiên của tôi. Ba năm sau tôi đã có thêm một sổ tiết kiệm có kỳ hạn. Đến nay, tôi đã có ba sổ tiết kiệm kỳ hạn khác nhau: một tháng, ba tháng và 12 tháng.

Tôi vẫn duy trì thói quen tiết kiệm: mỗi ngày tôi dành ra một số tiền nhỏ để tiết kiệm. Thỉnh thoảng, tôi nhận được một khoản tiền lớn như bán được một đàn lợn chẳng hạn thì tôi gửi tiết kiệm dài hạn.

Chị đã sử dụng tiền tiết kiệm vào việc gì?
Nhờ tiết kiệm, chúng tôi đã có thể sửa sang nâng cấp ngôi nhà của chúng tôi và cho con gái của chúng tôi học đại học. Tôi cảm thấy an tâm khi nghĩ về tương lai vì mình có tiền tiết kiệm trong trường hợp chúng tôi bị bệnh hoặc có công việc đột xuất. Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy số tiền trong sổ tiết kiệm và cảm thấy bình thản khi nghĩ về tương lai.

Công việc làm ăn của chị dạo này có thuận lợi không?
Công việc của tôi hiện tại rất tốt. Tôi ấp trứng gà và bán gà con, việc này mang lại nhiều lợi nhuận hơn bán rau.

Chị cảm thấy thế nào khi nghĩ về tương lai?
Tôi có một con trai và một con gái. Con trai đã lấy vợ còn con gái đang theo học ngành quản lý nước  sạch tại một trường Đại học ở Hà Nội. Tôi gửi tiền cho con gái hàng tháng để con đóng tiền học phí và trang trải sinh hoạt. Tạm thời cuộc sống của cả hai con đề tốt và tôi thì vẫn còn khả năng để lo cho hai đứa.

Chị có khuyên những người phụ nữ khác nên tham gia TYM không?
Tôi thấy mọi thứ mà TYM mang lại cho tôi đều rất tích cực và có ý nghĩa, vì vậy tôi khuyên các phụ nữ khác như tôi nên tận dụng các sản phẩm dịch vụ của TYM. Theo tôi các khoản vay nhỏ rất phù hợp với các chị em và cũng rất dễ hoàn trả. Đặc biệt, dù thế nào đi nữa phụ nữ cũng nên có thói quen tiết kiệm, hiện tại chúng ta có thể rất khó khăn nhưng TYM cho gửi tiết kiệm từ 5000 đồng cơ mà.

Theo chị TYM nên có thêm dịch vụ nào khác mà phụ nữ trong cộng đồng có thể hưởng lợi?
Tôi nghĩ việc có thêm bảo hiểm y tế là rất quan trọng. Sẽ thuận lợi hơn nếu cùng một tổ chức có thể cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế.

Xin cảm ơn chị

Share

22/12/2017