Thành viên: Nguyễn Phương Lan

Tuổi: 57

Sống tại: Thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Đó là câu chuyện về chị Nguyễn Phương Lan, cụm trưởng cụm 39 tại Tổ dân phố Tam Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2003, chị Lan tham gia TYM và trở thành thành viên của cụm 39, chi nhánh 9 Bình Xuyên, nay là Phòng giao dịch số 01 thuộc TYM Chi nhánh Vĩnh Phúc. Với nguồn vốn từ TYM, chị chăm chỉ tăng gia sản xuất, có thêm tiền để cải thiện điều kiện sống của gia đình. Cuộc sống của gia đình nhỏ gồm 4 người thật yên bình và hạnh phúc. Năm 2006, chồng chị mắc bệnh nặng nên gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Con nhỏ, chồng đau ốm nên chị luôn cố gắng để làm chỗ dựa tinh thần cho chồng con. Sau 6 năm chạy chữa, chồng chị đã qua đời để lại gánh nặng nợ nần, cùng hai con trai đang tuổi ăn học. Vào thời điểm đó, chị Lan tưởng chừng mình gục ngã, nhưng vì tương lai của các con, chị quyết không đầu hàng số phận, tự dặn mình phải cố gắng hết mình để làm thay đổi cuộc sống của ba mẹ con. Chị lấy lại tinh thần, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động của cụm, Được chị em trong cụm và cán bộ TYM sẻ chia, động viên, chị thực sự cảm động và coi cụm là gia đình thứ hai của mình. Vì thế, chị đã không ngừng học tập, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của cụm và của tổ dân phố.

Cảm phục trước tấm gương vượt khó của chị, năm 2010 chị em trong cụm tin tưởng bầu chị làm cụm trưởng. Khi nhận nhiệm vụ này, chị xác định phải phấn đấu để xây dựng cụm luôn đoàn kết, cụm phải là “ngôi nhà, là chỗ dựa tinh thần” cho chị em. Với những trăn trở đó, chị đã không ngừng học hỏi, tích cực tham gia các lớp tập huấn do TYM và Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức để có thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân và có cơ hội hỗ trợ thêm nhiều chị em trong cụm. Trong hoạt động quản lý cụm, chị luôn phối hợp nhịp nhàng với cán bộ kỹ thuật để nắm bắt nhu cầu vốn của thành viên, tư vấn cho thành viên thực hiện đúng dự án để nguồn vốn vay của TYM đem lại hiệu quả. Với tinh thần trách nhiệm của chị trong việc quản lý, tỷ lệ hoàn trả của cụm trong suốt 20 năm qua luôn duy trì 100%. Là người nhiệt tình, chu đáo, chị luôn tận tình, hướng dẫn để thành viên của cụm hiểu và chấp hành tốt các chính sách của TYM. Trải qua 20 năm hoạt động và gắn bó với cụm, chị đã cùng tập thể thành viên xây dựng cụm 39 là cụm có tổ chức ổn định, luôn đi đầu trong các phong trào của Phòng giao dịch, hoàn thành tốt các kế hoạch của cụm đề ra.

Đặc biệt, năm 2022 đánh dấu mốc 20 năm cụm được thành lập chị đã bàn bạc và thống nhất với các chị em trong cụm tổ chức các hoạt động kết nối chị em và tặng quà cho các thành viên đã gắn bó với cụm trong suốt 20 năm. Với thành viên cụm 39, chị luôn là người truyền lửa để họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn. Hàng năm, chị cùng thành viên của cụm xây dựng các hoạt động tương hỗ nhau như: Tổ chức cho cụm đi tham quan, nghỉ mát, động viên thăm hỏi những gia đình ốm đau, chia sẻ tinh thần, tình cảm khi gia đình thành viên gặp rủi ro hoặc có công việc lớn. Trao gửi tình cảm chân thành, chị luôn nhận được sự yêu mến và ủng hộ của chị em thành viên cụm 39.

Chị Lan cùng cán bộ và thành viên cụm 39 hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

Với những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng phong trào chung của địa phương, theo thời gian uy tín của chị được khẳng định, trong đợt kiện toàn cán bộ cấp cơ sở chị đã được bầu làm chi hội trưởng Chi hội nông dân, chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ, chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố Tam Quang nhiệm kỳ 2016 -2021, và tiếp tục được tín nhiệm làm Chi hội trưởng phụ nữ Tổ dân phố, ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Gia Khánh nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với kinh nghiệm đã từng làm điều dưỡng trong quân đội thời trẻ, từ năm 2000 đến nay chị được bầu làm nhân viên y tế thôn, bản, và được xét chọn làm cộng tác viên dân số của tổ dân phố Tam Quang. Trong công tác xã hội và các hoạt động của địa phương, chị luôn là người sáng tạo, tự chủ trong phương pháp làm việc, thu hút được nhiều người cùng tham gia xây dựng phong trào chung của địa phương. Tháng 3 năm 2021, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh, không ngại khó, ngại khổ chị cùng lãnh đạo địa phương xây dựng các phương án phòng dịch, hàng ngày đi thăm hỏi, giám sát chặt chẽ các hộ gia đình qua việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Chị đã góp phần không nhỏ vào thành công trong đợt dập dịch COVID-19 của thị trấn Gia Khánh. Là người sống chan hòa, vì cộng đồng, theo thời gian uy tín được khẳng định, vị thế của chị được nâng cao từ đó chị được giới thiệu ứng cử và đã trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thị trấn Gia Khánh nhiệm kỳ 2021-2026.

Chị Lan (thứ 2 bên phải hàng 2) tại kỳ họp thứ nhất của HĐND thị trấn Gia Khánh

Hiện tại, người con cả của chị đang làm quản lý nhân sự cho một công ty liên doanh trên địa bàn Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên; Con trai út của chị là thầy giáo đang công tác tại Hà Nội. Vậy là chị đã hoàn thành nhiệm vụ với các con, lo cho các con có cuộc sống riêng của mình được hạnh phúc.

Cuộc sống gia đình ổn định, đã làm đòn bẩy để chị tiếp tục cống hiến và đem nhiệt huyết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng phong trào chung của địa phương ngày càng phát triển. Yêu TYM, chị hi vọng mình luôn có sức khỏe tốt để tiếp tục đồng hành với TYM trong nhiều năm tới.

Share

01/06/2022