Thành viên: Nguyễn Thị Biên

Tuổi: 58

Sống tại: Cửa Lò - Nghệ An

Thành viên TYM ở Cửa Lò và sản xuất nước mắm ở Cửa Hội 

Đến với mảnh đất Nghệ An, dưới cái nắng oi bức của miền trung, chắc hẳn ai cũng muốn đến với bãi biển Cửa Lò để đắm mình dưới làn nước biển mát lạnh, trong xanh và không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ẩm thực mang hương sắc vùng biển Miền Trung. Đó là các món được chế biến từ hải sản: Nước mắm hạ thổ, mọc cua bể, các món mực, cá giò 7 món, ghẹ hấp me, cháo nghêu, cháo lươn…

Cách thành phố Vinh 16km về phía Đông, Thủ đô Hà Nội gần 300km về phía Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh 1.400km về phía Nam,với bờ biển dài 10,2km và các điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, Cửa Lò đang trở thành điểm đến của những du khách trong và ngoài nước.

Ở đây đã có một làng nghề rất nổi tiếng đó chính là làng nghề nước mắm Nghi Hải (hay còn gọi nước mắm Cửa Hội). Đặc thù ở làng nghề này hầu hết các hộ gia đình đều là các chủ cơ sở kinh doanh, khai thác và chế biến nước mắm. Sản phẩm được sản xuất theo các quy trình chế biến bằng phương pháp cổ truyền đã có từ lâu, kết hợp với những thành tựu khoa học tiên tiến hiện đại. Nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chủ yếu gồm các loại cá biển như: cá cơm, cá ve, cá nục, cá trích, mắm chua từ cá cơm…. được muối tự nhiên và được khai thác ở vùng biển Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nghệ An.

Một trong những cơ sở nổi tiếng ở làng nghề này  là cơ sở “nước mắm Huyền Biên” ở địa chỉ khối Hải Giang1, Nghi Hải , Cửa Lò. Chủ cơ sở này là chị Nguyễn Thị Biên, là một thành viên điển hình của TYM PGD Cửa Lò.

Từ khi TYM về với Cửa Lò, Chị Biên đã đăng ký tham gia vào cụm 9 và vay mức ban đầu là 10 triệu đồng, hiện giờ chị đang tham gia năm thứ 2 và hoàn trả gần xong vòng vốn thứ 2.

Ban đầu, nguồn vốn ít, kinh nghiệm sản xuất còn non tay, sản phẩm của chị chưa được nhiều người biết đến nên rất khó bán. Sau khi tham gia TYM, chị đã mạnh dạn vay vốn và quyết định đầu tư xây những thùng chế biến nước mắm, mở rộng quy mô sản xuất. Chị coi trọng việc giữ uy tín với khách hàng, nhất là về chất lượng và dịch vụ. Nhờ đó, cơ sở của chị ngày càng đông khách tới mua và đặt hàng. Đặc biệt là sản phẩm nước mắm của gia đình chị luôn là món quà đầy ý nghĩa đối với các du khách thập phương, khi về tham quan du lịch biển Cửa Lò. Hiện tại gia đình chị đang tiến hành làm thủ tục đăng kí thương hiệu để bảo hộ sản phẩm của mình cũng như để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng ngày một rộng rãi hơn.

Mặc dù công việc chế biến nước mắm cũng khá bận rộn, nhưng chị luôn hoàn thành và chấp hành rất tốt quy định của Cụm cũng như những quy định của TYM. Ngoài ra chị Biên còn rất hăng hái trong tất cả các hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động cộng đồng khác.

Bên cạnh việc tăng thu nhập cho gia đình, chị còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em trong khối. Song điều đáng nói là chị luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho tất cả chị em trong và ngoài địa phương để mọi người cùng có thể đầu tư làm ăn theo cách của chị.

                                                           Nguyễn Thị Quỳnh Trang

                                                                     Cửa Lò – Nghệ An

Share

17/06/2014