Thành viên: Nguyễn Thị Đào

Tuổi: 59

Sống tại: Tam Nông, Phú Thọ

Gương thành viên điển hình vượt khó

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em nên học hết lớp 7, chị Nguyễn Thị Đào đã phải nghỉ học để phụ giúp gia đình mưu sinh cuộc sống. Năm 24 tuổi chị xây dựng gia đình với anh Nguyễn Khắc Hiệt, người cùng làng. Hai vợ chồng trẻ lấy nhau với hai bàn tay trắng, cuộc sống vốn đã vất vả lại thêm phần khó khăn khi hai đứa con lần lượt ra đời. Thấm thía cảnh lam lũ vất vả của người ít được học hành, chị quyết tâm đầu tư làm kinh tế để có điều kiện trang trải cuộc sống và nuôi các con học hành với hy vọng tương lai các con đỡ khổ.

Năm 2012, chị biết đến Quỹ TYM qua Hội LHPN xã Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ, chị đã mạnh dạn tham gia và được vay vốn của TYM với số vốn ban đầu là 7 triệu đồng để đầu tư đấu thầu ao nuôi cá, nuôi lợn và trồng trọt. Lần vay đầu anh chị cũng gặp nhiều khó khăn với việc trả tuần nhưng rồi khi quen dần, anh chị cũng hoàn thành vòng vốn, chắt chiu thêm một số vốn nhỏ.

Vòng vay vốn lần 2, chị vay 12 triệu của TYM để mua bò nái sinh sản. Công việc chăn nuôi bận rộn với ao cá, nuôi bò, lợn gà, vợ chồng chị còn chăm chỉ trồng thêm chuối, đu đủ và các loại hoa màu khác để tăng nguồn thu cho gia đình. Vừa qua, được ưu đãi của TYM, gia đình chị được vay vốn chính sách dành cho hộ nghèo, chị tiếp tục dùng số tiền vay để mở rộng chăn nuôi, trồng trọt.

Kinh tế gia đình dù đang từng bước đi lên,nhưng vất vả lo toan vẫn luôn đè nặng lên vợ chồng chị vì còn phải lo cho hai con ăn học. Mong muốn cho con có tri thức, khi trưởng thành có thể tự lập và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, vợ chồng chị luôn dành sự quan tâm đến việc học của các con, tạo mọi điều kiện để các con học tập. Thấy được sự lo toan vất vả và sự chỉ bảo tận tình của anh chị, hai con chị đều cố gắng học hành và đều đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, nhiều năm được Hội Khuyến học huyện, xã khen thưởng. Không phụ lòng mong mỏi của chị, năm 2012, con trai lớn của chị đã thi đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội. Con gái thứ hai của chị đang học lớp 12 cũng luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Em vừa đạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi môn sinh học cấp huyện.

Từ việc làm ăn có tính toán, chi tiêu đúng mục đích, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó của gia đình, anh chị Đào từng ngày gia tăng nguồn thu nhập, anh chị cũng không quên quan tâm chăm sóc giáo dục các con nên người. Chính vì lẽ đó, gia đình anh chị được thôn, xóm yêu quý, biểu dương là tấm gương gia đình văn hóa. Đối với TYM, chị Đào là tấm gương điển hình về thành viên nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xứng đáng được các chị em khác học tập, làm theo.

Share

17/04/2018