Thành viên: Nguyễn Thị Hán

Tuổi: 69

Sống tại: Phúc Yên - Vĩnh Phúc

Vươn lên từ hai bàn tay trắng 

Nhắc đến thành viên Quỹ Tình thương, hẳn mọi người đã được nghe rất nhiều câu chuyện về những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi. Nhưng một mình bươn chải, vươn lên từ hai bàn tay trắng như chị Nguyễn Thị Hán, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc thì không phải nhiều.

Những năm 1997, 1998, kinh tế gia đình chị Hán rất khó khăn. Chồng chị luôn bệnh tật, ốm đau nên chị phải đóng vai trò trụ cột của gia đình. Nghe mọi người nói vào Nam dễ kiếm tiền hơn, tháng 3 năm 1998, gia đình chị quyết định chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh tìm cơ hội đổi đời. Vậy mà, khi vào đến đây rồi chị lại thấy sự thực không phải như vậy: đất khách, quê người, cuộc sống phức tạp, việc học hành của con cái không thuận tiện. Vì vậy, chỉ sau 5 tháng ở thành phố Hồ Chí Minh, chị và gia đình lại trở về quê hương. Với hai bàn tay trắng, chị làm đủ nghề để kiếm sống: nấu xôi bán vào buổi sáng sớm, đi phụ vữa và kiếm củi đem ra chợ bán. Vất vả như thế, nhưng số tiền ít ỏi chị kiếm được cũng chỉ giúp gia đình có chút rau cháo sống qua ngày.

Lúc ấy, chị chỉ ước mình có một khoản tiền nho nhỏ để làm vốn chăn nuôi. May mắn thay, năm 1996, Quỹ Tình thương triển khai hoạt động tại xã Cao Minh. Chị đã đăng kí tham gia và xin vay 500.000 đồng. Số tiền ấy không lớn, nhưng với chị là vô cùng quý giá. Chị mua ngay một đôi lợn giống để nuôi. Nhưng làm thế nào để có 11.200 trả Quỹ hàng tuần, chị quyết định sử dụng số tiền còn lại để mua đồ nấu rượu và tiếp tục bán xôi buổi sáng để có thu nhập hàng ngày.  

Thế rồi vòng vốn đầu tiên cũng dần qua. Đến cuối năm, khi nợ đã trả hết cho Quỹ rồi, chị hoàn toàn tin rằng vốn vay của Quỹ rất phù hợp với gia đình chị. Chị vay thêm vốn để chăn nuôi lợn nái. Sau ba tháng lợn đẻ được 10 con, chị giữ lại cả đàn để nuôi. Số lợn trong chuồng nhà chị ngày càng tăng. Khi tiết kiệm được khoản tiền kha khá, chị đầu tư sửa sang chuồng trại, công trình phụ. Cùng thời điểm đó, chị cũng tìm được mối mua cơm rẻ để nấu rượu. Công việc thuận lợi nên chị mạnh dạn đầu tư thêm vào chăn nuôi. Vòng vốn năm thứ tư, chị mua thêm hai cặp bò sinh sản. Thành công trong việc chăn nuôi rồi, chị lại tính đến chuyện làm thêm mô hình mới. Chị bắt tay vào trồng rau sạch và cây cảnh để bán cho người dân trong xã và các xã lân cận.

Nhờ chăm chỉ, cần kiệm, chị đã gây dựng và phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con ăn học đến nơi đến chốn và xây dựng một ngôi nhà khang trang. Cùng với những thành công trong làm ăn kinh tế, với lòng nhiệt tình trong công tác xã hội, chị được bầu vào Ban chấp hành Hội nông dân. Vậy là sau hơn 10 năm tham gia Quỹ, từ hai bàn tay trắng chị đã có cuộc sống ấm no, công việc ổn định và địa vị xã hội. Tấm gương của chị chính là động lực cho các chị em khác vững tin trên con đường làm giàu và khẳng định mình.

Share

19/11/2009