Thành viên: Nguyễn Thị Hiên

Tuổi: 56

Sống tại: Đô Lương - Nghệ An

Phát triển kinh tế từ những đồng vốn nhỏ 

Trù Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện Đô Lương gần 20 km. Nơi đây, điều kiện tự nhiên không chiều theo lòng người, đất cằn sỏi đá nên việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn.Thế nhưng, trên mảnh đất này đã có nhiều tấm gương phụ nữ biết vượt khó vươn lên làm giàu, điển hình là chị Nguyễn Thị Hiên – cụm 8 chi nhánh 19 huyện Đô Lương, Nghệ An.

Hỏi về bí quyết vượt khó làm giàu chị chia sẻ: Trước đây, gia đình chị cũng bao gia đình khác trong xã Trù Sơn sống dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Vợ chồng chị quanh năm gắn với cái cày, thửa ruộng mà cũng chỉ đủ ăn và chi phí cho 4 con ăn học. Đầu năm 2007, người con út của chị bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện dài ngày. Bao vất vả, khó khăn lại đè nặng lên đôi vai gầy của chị.

Cuối năm 2007, xóm 6 xã Trù Sơn đón nhận hoạt động của Quỹ Tình thương. Chị đã bàn bạc với chồng và đăng ký tham gia vào Quỹ với số vốn vay 2 triệu đồng trả gốc và lãi dần theo tuần. Cầm số tiền trong tay chị vừa mừng vừa lo. Chị đã có số tiền mình mong muốn nhưng không biết phải sử dụng như thế nào đây để đem lại hiệu quả. Với sự tư vấn của cán bộ Quỹ Tình thương, chị đã mua một số vật dụng cần thiết để tráng bánh mướt. Nghề tráng bánh mướt tuy vất vả nhưng sau một năm vay vốn gia đình chị đã thu được số tiền lãi trên 4 triệu đồng.

Sang năm thứ 2, chị mạnh dạn vay thêm 6 triệu của Quỹ cùng với sự hỗ trợ của anh em trong gia đình và lợi thế về địa điểm thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán, chị đã mở dịch vụ bán thức ăn chăn nuôi phục vụ bà con địa phương. Công việc kinh doanh của gia đình chị đang dần phát triển và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ dừng lại ở đó, gia đình chị đang dự định vay thêm 12 triệu  để mua thêm một máy xay sát tại nhà.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hiên còn là một hội viên phụ nữ tích cực luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong thôn xóm. Gia đình chị luôn sống hoà thuận, nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa. Bên cạnh đó chị cũng là một cụm trưởng gương mẫu, được tất cả chị em trong cụm tin yêu và kính trọng.

Phan Thị Hạnh – Chi nhánh 19 Đô Lương

Share

20/03/2010