Thành viên: Nguyễn Thị Hoa

Tuổi: 49

Sống tại: Nam Trực, Nam Định

Hạnh phúc từ những luống rau

Tôi được chào đón về Xuân Hồng vào một buổi chiều sau khi đã kết thúc việc thu tiền tại cụm với cơn mưa xuân lất phất đọng lại từng giọt trên khe lá chuối. Chị Hoa đon đả ra mời tôi vào với cốc nước vối còn nóng hổi trên bàn và nụ cười thật tươi trên khuôn mặt đã sạm màu mưa nắng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa tham gia TYM từ những năm 2014. Chị nhớ lại những ngày tháng đó còn rất khó khăn với gia đình chị, khi mà miếng ăn còn chưa đủ, lam lũ đủ đường để trang trải cho cuộc sống mà vẫn còn chưa biết tới khi nào mới có thể vượt qua được. Cho tới một ngày, chị biết đến TYM qua buổi sinh hoạt tại nhà văn hóa, khi ấy các bạn cán bộ về tuyên truyền cho chị em vay vốn. Chị là một trong những người đầu tiên mạnh dạn đăng ký vay vốn của TYM. Chị kể món vay đầu tiên của chị là 5 triệu đồng. Khi đã có vốn trong tay anh chị mạnh dạn thuê máy múc vợt đất từ dưới khe lên thành luống trồng rau. Một luống, rồi hai luống, anh chị dần dần có thêm nhiều hy vọng bên những luống rau xanh mướt để cải thiện thu nhập cho gia đình mình. Và cứ vậy sau một tháng lứa rau đầu tiên được thu hoạch, chị mang ra chợ bán, vui sướng cầm trên tay những đồng tiền từ chính mình làm ra, chị vào đóng gốc lãi cho TYM mà không ngớt khoe với cán bộ TYM số tiền này là bán rau mà có. Hết một vòng vốn, anh chị vay thêm các vòng vốn khác với các loại vốn khác nhau. Được cán bộ TYM và cụm trưởng hướng dẫn cho cách quản lý chi tiêu hợp lý, anh chị đã biết lựa chọn các kì hoàn trả phù hợp với luồng tiền của gia đình, không chỉ đảm bảo hoàn trả mà còn có tiền gửi tiết kiệm.

Ngồi nói chuyện chưa lâu chị dẫn tôi ra tham quan vườn dưa lê và dưa hấu chị mới xuống giống. Chị vừa nói vừa chỉ cho tôi, cái máy bơm nước này là chị sắm khi vay TYM 25 triệu đồng vốn trả tuần, còn hệ thống dây dẫn chị mua khi vay TYM 20 triệu đồng vốn trả tháng. Mỗi lần quay vòng vốn chị lại đầu tư mua sắm thêm nông cụ, vật tư, giống cây trồng, và khai hoang đắp bãi. Cứ thế từ 3 sào đất ruộng, qua khai hoang và thầu thêm thì tổng diện tích đất canh tác của anh chị đã lên tới 2 ha. Phần lớn diện tích này được anh chị sử dụng trồng rau và cây ăn quả, thu nhập từ việc trồng trọt giúp anh chị cải thiện cuộc sống rõ rệt. Từ chỗ gia đình còn phải lo miếng ăn qua ngày thì tới nay kinh tế đã ổn định, thu nhập từ bán rau đủ để anh chị nuôi hai con ăn học, trang trải cuộc sống và còn tích lũy được ít tiền gửi tiết kiệm tại TYM.

Tham gia TYM, ngoài vay vốn chị Hoa còn được tham gia các chương trình khám sức khỏe miễn phí, được cán bộ TYM tập huấn nhiều kiến thức về quản lý chi tiêu, tiết kiệm.

Chia sẻ với tôi chị nói rằng chị quý cán bộ TYM lắm vì các bạn ấy nhẹ nhàng, luôn nhiệt tình, khi nào cũng động viên từ lúc anh chị còn khó khăn tới ngày hôm nay. Chị nhớ lại ngày tôi mới về nhận cụm, hôm đấy trời cũng mưa to, tôi tìm ra tận gò nhà chị làm hồ sơ, trời mưa, không quen đường gặp được anh chị cũng là lúc quần áo và xe tôi dính đầy bùn đất. Chị cứ cười nhưng trong lòng thầm nghĩ cảm ơn “cô cán bộ nhỏ” đã tận tình với các chị. Nói xong chị gọi tôi và chỉ tay về phía hai vườn dưa, nếu thời tiết thuận, năm nay anh chị đủ tiền mua miếng đất trong phố để gây cái nhà mới ở cho khang trang đấy. Tôi cười thầm mong sao mưa thuận gió hòa để anh chị thực hiện được ước mơ của mình.

Kết thúc buổi gặp gỡ tôi chào anh chị ra về, vẫn nụ cười ấy chị dặn tôi đi đừờng cẩn thận. Tôi trở về văn phòng hoàn thiện vài bộ hồ sơ trong đó có cả hồ sơ của anh chị, lòng tôi thầm nghĩ một ngày vất vả nhưng thấy thành viên luôn yêu mến và giành nhiều tình cảm cho TYM tôi thấy mình thật may mắn là “cô cán bộ nhỏ” làm “chiếc cầu nối những bờ vui”.

Chi nhánh Nam Trực

Share

15/04/2021