Thành viên: Nguyễn Thị Loan

Tuổi: 37

Sống tại: Ý Yên, Nam Định

NGƯỜI PHỤ NỮ MANG NGHỀ TRỒNG NẤM VỀ VỚI Ý YÊN

Năm 2018, chị Nguyễn Thị Loan là một trong 20 học viên xuất sắc nhất của khóa học “Nâng cao kĩ năng quản lý doanh nghiệp nhỏ cho doanh nhân nữ”. Đây là khóa học đặc biệt được TYM tập trung đào tạo cho những học viên đã phát triển tốt được mô hình kinh doanh, sản xuất và giờ họ không chỉ thoát nghèo, mà đã trở thành những chủ doanh nghiệp thật sự.

Chị Nguyễn Thị Loan lớn lên trong một gia đình trồng nấm lâu năm tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi kết hôn vào năm 2009 chị sống với gia đình chồng tại Ý Yên, tỉnh Nam Định. Thu nhập chủ yếu của gia đình chị Loan chỉ từ làm thuê và canh tác mấy sào ruộng nên hoàn cảnh rất khó khăn. Trong lúc chưa tìm được hướng để phát triển kinh tế cho gia đình, anh chị quyết định đi làm công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Tuy nhiên đồng lương công nhân cũng không được là bao, lại hay tăng ca khiến anh chị không có thời gian dành cho con cái. Trong hoàn cảnh ấy, anh chị đã nghĩ đến nghề sản xuất của gia đình chị bao lâu nay: trồng nấm sạch. Nghề trồng nấm có nguyên liệu đơn giản, sẵn có, chi phí thấp, thời gian canh tác ngắn, một năm có thể trồng được nhiều vụ, mỗi vụ cho lợi nhuận cao hơn sản xuất nông nghiệp… hơn nữa gia đình bên ngoại có sẵn kinh nghiệm và đang phát triển nghề trồng nấm rất thuận lợi. Đặc biệt Ý Yên cũng chưa phát triển nghề trồng nấm, nhất là trồng nấm tại các hộ gia đình như ở quê nhà của chị. Thấy được cơ hội phát triển kinh tế cho gia đình, vợ chồng chị Loan quyết tâm mang mô hình trồng nấm về địa phương. Bước đầu, anh chị đăng kí tham gia khóa học trồng nấm tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam để có những kiến thức, kỹ thuật cơ bản về trồng nấm khoa học, hiện đại. Dù đã tích lũy được kiến thức, chị rất băn khoăn không biết lấy vốn ở đâu để bắt đầu khởi nghiệp.

Nghề trồng nấm sạch với nguyên liệu đơn giản, sẵn có đã giúp vợ chồng chị Loan khởi nghiệp dù không cần nhiều vốn

Cơ duyên đến khi chị biết tới TYM thông qua chi hội phụ nữ. Ban đầu mức vốn chị vay từ TYM là 7 triệu đồng kết hợp cùng với vốn tự có, chị Loan bắt tay vào xây dựng cơ sở trồng nấm vào năm 2015 với quy mô nhà xưởng rộng 150m2. Những tưởng mọi chuyện sẽ thuận lợi như tính toán ban đầu của anh chị. Thế nhưng sau một tháng đầu tiên nhiều bịch nấm rơm bị hỏng rất nhiều do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật. Hàng ngày, chị nhặt từng hoa nấm còn lại bán cho bà con lân cận. Chị thiết nghĩ không biết đến bao giờ mới thu hồi được số vốn bỏ ra rồi hàng tuần lại còn phải lo trả tiền lãi nữa. Không những thế việc mua và sử dụng nấm còn rất lạ lẫm đối với người dân nơi vùng quê chỉ biết sinh hoạt bằng mớ rau, con cá. Lúc này chị cảm thấy như khó có thể phát triển nghề nấm lâu dài. Được sự động viên của chồng cộng thêm sự ủng hộ nhiệt tình của anh em nội ngoại, chị không cho phép mình nản chí. Sau một năm, chị trả hết vốn 50 tuần đồng thời chị tiếp tục vay tiếp 30 triệu đồng từ TYM để tiếp tục đầu tư thêm 2 giống nấm mới. Hai loại nấm này có giá trị kinh tế cao, sau hai đến ba tháng đã được thu hoạch. Ngoài ra, chị còn dành thời gian đi tiếp thị các thị trường trong và ngoài huyện, dần dần mặt hàng của chị  được nhiều người biết tới, có chỗ đứng trên thị trường và được người dân ưa chuộng. Qua mỗi vụ nấm, chị tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, tiếng lành vang xa chị có thêm được nhiều mối hàng mới bền vững. Nguồn vốn ổn định từ TYM cứ quay vòng từ năm này qua năm khác giúp chị yên tâm sản xuất kinh doanh. Đến tháng 6/2017 sau khi hết vốn vi mô, anh chị mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn đầu tư số tiền 50 triệu đồng nhằm đầu tư mở rộng mô hình trồng trọt. Hiện giờ, cơ sở trồng nấm sò của chị Loan đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp nấm sò tới các gian hàng ở chợ các xã Yên Đồng, Yên Thắng, Yên Cường và các huyện lân cận. Trao đổi về kinh nghiệm trồng nấm, chị Loan cho biết: “Trồng nấm không khó nhưng phải chịu khó chăm sóc và kiên trì với nghề. Chọn và xử lý giống là khâu quan trọng nhất. Bên cạnh đó, việc đóng bịch nấm quyết định đến thành công của vụ nấm. Nước tưới phải đều, nhiều quá bịch nấm sẽ úng và hỏng. Tạo cho nhà xưởng môi trường ẩm thấp để nấm phát triển nhanh, đồng thời khử trùng thường xuyên để nấm không bị nhiễm bệnh”.

Với 4 năm trong nghề trồng nấm, chị chưa thực sự có thật nhiều kinh nghiệm.  Tuy nhiên với sự tận tâm, nhiệt tình, chịu khó, hai vợ chồng trẻ đã cung cấp ra thị trường hàng tấn sản phẩm nấm sạch các loại như nấm sò, nấm linh chi, nấm rơm… với giá trung bình từ 30.000 đồng/kg nấm sò đến 300.000 đồng/kg nấm linh chi. Bên cạnh đó, gia đình chị còn cung cấp phôi giống và kỹ thuật trồng nấm cho nhiều hộ gia đình khác trong địa phương, tạo ra thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm. Đến nay, từ một  cơ sở trồng nấm nhỏ, lẻ với 150m2 anh chị đã mở rộng quy mô ra 4 ô lán rộng khoảng 350m2. Có thể nói, thu nhập từ trồng nấm đã giúp gia đình chị Loan có cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn. Không bằng lòng dừng lại với hiện tại, chị Loan tiếp tục nghiên cứu các cách trồng những loại nấm khác và phương pháp chăm sóc, bảo quản hiện đại để phát triển mô hình sản xuất kinh doanh nấm của gia đình.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, chị đã được cán bộ TYM quan tâm, tạo điều kiện cho chị tham gia hai lớp tập huấn về khởi nghiệp kinh doanh và trò chơi kinh doanh. “Sau hai ngày được “chơi mà học, học mà chơi” từ lớp trò chơi kinh doanh  em đã có thêm nhiều kinh nghiệm. Cảm ơn TYM đã tạo điều kiện cho em được tham gia, được trải nghiệm, được hiểu thêm về thị trường và hiểu bài bản hơn phương pháp hạch toán, về môi trường kinh doanh, về các đối thủ cạnh tranh, giúp em vững vàng bước tiếp con đường khởi nghiệp mà em đã chọn!” – chị Loan rất vui mừng chia sẻ. Từ việc khởi nghiệp có kế hoạch, tính toán chi tiêu đúng mục đích và sự nỗ lực vươn lên của gia đình, anh chị từng ngày gia tăng nguồn thu nhập và hỗ trợ mọi người cùng nhau phát triển kinh tế. Chính vì thế, chị Loan là tấm gương điển hình về thành viên TYM nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xứng đáng được các chị em khác học tập, làm theo.

Cán bộ TYM đến thăm mô hình sản xuất của chị Loan

CBKT: Nguyễn Thị Hải Giang

 

Share

25/06/2019