Thành viên: Nguyễn Thị Loan

Tuổi: 61

Sống tại: Quảng Xương - Thanh Hóa

Niềm tin từ hoạt động Quỹ Tình thương (TYM) 

“Nếu Quỹ Tình thương về sớm hơn chắc cuộc sống của tôi sẽ bớt khổ” đó là lời tâm sự mộc mạc mà chân thành của chị Nguyễn Thị Loan – cụm 7 chi nhánh 14 huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Trước đây khi có khách tới nhà chị rất ngại không phải vì chị không hiếu khách mà vì vào nhà chị thì không biết ngồi ở đâu. Ngồi trong nhà mà nhìn lên thì thấy trời. Có lẽ cũng chính từ cuộc sống  khổ cực khiến anh Duẩn chồng chị cũng trở nên khó tính. Không có việc làm ổn định, hàng ngày anh thường làm bạn với rượu. Biết bao nhiêu trận đòn vô cớ anh đã trút lên chị mỗi khi say. 

Năm 2003, Quỹ Tình thương về triển khai hoạt động trên địa bàn thôn. Chị Loan rất muốn đăng ký tham gia vào Quỹ nhưng việc tìm nhóm với chị cũng không dễ, vì họ sợ chị không trả được. Khó khăn lắm chị mới tìm được những người thông cảm và đồng ý kết nạp chị vào nhóm.

Mức vốn ít ỏi ban đầu chị được vay chỉ là 500.000đ nhưng nhờ đó chị đã có vốn để bắt đầu công việc buôn bán rau. Số tiền kiếm được hàng ngày chị dành để trả tiền tuần và trang trải cuộc sống. Mặc dù công việc rất vất vả, phải thức khuya dậy sớm nhưng chị Loan vẫn rất vui bởi chị thấy cuộc sống của gia đình chị đã bớt khó khăn hơn kể từ khi chị có thêm thu nhập.

Việc chị luôn hoàn trả vốn đúng hạn, luôn tuân thủ mọi quy chế của Quỹ nên chỉ sau một thời gian tham gia Quỹ, chị đã tạo được niềm tin với các chị em trong cụm và cán bộ chi nhánh. Các vòng sau được vay mức vốn cao hơn, chị dành một phần vốn để buôn bán rau, một phần chị dùng để mua lác về dệt chiếu. Thấy vợ vất vả tần tảo anh Duẩn đã thay đổi suy nghĩ, thương vợ con và trở nên siêng năng hơn. Ngoài việc giúp chị dệt chiếu hàng ngày anh còn đi làm thuê để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Năm 2006, sau 3 năm lao động vất vả, gia đình chị Loan đã dành được một khoản tiền nhỏ để sửa sang lại căn nhà. Ngôi nhà mới tuy không lớn nhưng cũng đủ để gia đình chị che mưa che nắng và anh chị cũng không còn lo lắng mỗi khi có tin bão về.

Nhìn nét mặt rạng rỡ của chị và nghe chị tâm sự về những kế hoạch của gia đình trong tương lai, chúng tôi hiểu rằng cuộc sống của gia đình chị đã thật sự đổi thay.

Khu vực Quảng Xương- Thanh Hóa

Share

17/03/2010