Thành viên: Nguyễn Thị Luyến

Tuổi: 58

Sống tại: Yên Phong - Bắc Ninh

Doanh nhân vi mô Citi có mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê Kinh Bắc, trước đây, gia đình chị Luyến cũng như bao gia đình khác tại địa phương, nguồn thu nhập chính chủ yếu trông vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ. Mặc dù rất chịu khó, làm lụng vất vả nhưng gia đình chị chỉ mong sao đủ ăn và cho con cái ăn học, chứ không dám nghĩ đến việc có khoản tiền dư dật. Thậm chí những lúc các con ốm đau, trái nắng trở trời, không có tiền mua thuốc, gia đình phải nhờ cậy vào họ hàng hai bên nội ngoại.

 

Năm 2008, TYM triển khai hoạt động tại thôn Phú Mẫn (Yên Phong, Bắc Ninh), chị Luyến cùng bao chị em khác trong thôn được tiếp cận nguồn vốn từ TYM để phát triển kinh tế gia đình. Số tiền 5 triệu đồng được vay lần đầu tiên, anh chị đầu tư vào hoạt động kinh doanh vốn đã được hai vợ chồng dự định từ rất lâu mà chưa làm được, đó là mở xưởng khâu bao tải.

Thời điểm bắt tay thực hiện dự án, anh chị đối mặt với không ít khó khăn. Nguồn vốn nhỏ lại cần phải cân đối với khá nhiều chi phí, từ thuê nhân công lao động,  lo đầu ra, nắm bắt nhu cầu thị trường đến việc đảm bảo chăm lo cho các con đang tuổi ăn tuổi học. Sau khi tính toán kỹ, anh chị đã quyết định anh sẽ trực tiếp đi giao hàng kiêm cả hướng dẫn nhân công kĩ thuật và sản xuất để tiết kiệm chi phí thuê lao động, còn chị ghi chép thu chi, quán xuyến nhập hàng, nhận đơn hàng và những việc không cần đi lại nhiều. Việc quyết định chồng là người giao hàng, bán hàng phần nào đã góp vào việc thành công trong kinh doanh của gia đình, bởi khi anh giao hàng, anh sẽ trực tiếp nghe khách hàng phản ánh về sản phẩm. Với những ý kiến đó, anh tỉ mỉ ghi chép lại để sau đó điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu khách hàng hơn. Sự cần mẫn của anh chị đã đem lại kết quả là số đơn đặt hàng ngày càng tăng, công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi. Các đơn hàng không chỉ ở trong địa bàn xã mà còn từ các xã lân cận như Trung Nghĩa, Đông Thọ, Văn Môn, xa hơn nữa là các huyện như Từ Sơn, Tiên Du, Bắc Giang, Hà Đông (Hà Nội).

Công việc làm ăn thuận lợi, anh chị có điều kiện mở rộng xưởng với quy mô lớn hơn, từ đó tạo thêm việc làm cho nhiều thành viên trong gia đình và một số chị em phụ nữ sinh sống tại địa phương có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay xưởng sản xuất của gia đình anh chị đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động và 06 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 3 triệu/tháng.

Chị Nguyễn Thị Luyến – áo xanh bên trái – đang cùng chị em nhân công làm việc cần mẫn

Chị Luyến cho biết, chính nhờ tiếp cận nguồn vốn của TYM, gia đình chị không chỉ thực hiện được ước mơ mở xưởng khâu bao bì đã ấp ủ bao nhiêu năm mà còn chủ động về đồng vốn trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. Nguồn vay từ TYM cung cấp cho thành viên ổn định, lâu dài, cán bộ của TYM nhiệt tình luôn quan tâm giúp đỡ các thành viên TYM, đặc biệt hơn, cơ chế cho vay hoàn trả dần chính là động lực, đòn bẩy luôn giúp chị và các thành viên trong gia đình phải cố gắng sản xuất đồng thời tạo thói quen tiết kiệm chi phí trong sản xuất kinh doanh. Tham gia TYM, ngoài việc được hỗ trợ vốn vay thì thông qua các buổi sinh hoạt chị còn được cán bộ TYM chia sẻ hướng dẫn một số kiến thức về giáo dục tài chính cơ bản, kiến thức về kinh doanh. Điều này đã góp phần không nhỏ cho thành công của gia đình chị nói riêng và các chị em trong cụm nói chung. Chị chia sẻ, chính vì nhận thấy lợi ích khi tham gia TYM, bản thân chị luôn ý thức tuyên truyền về TYM và vận động các chị em trong xóm tham gia TYM qua đó có cơ hội phát triển kinh tế như gia đình chị.

Năm 2014, với những thành công trong việc sử dụng hiệu quả đồng vốn tài chính vi mô và những đóng góp cho địa phương, chị đã vinh dự được trao giải thưởng Khách hàng có mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững trong Chương trình Công nhận Cá nhân và Tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam – CMA 2014 do Quỹ Citi tài trợ.

Chi nhánh Bắc Ninh

Share

13/05/2015