Thành viên: Nguyễn Thị Lý

Tuổi: 54

Sống tại: Bình Xuyên - Vĩnh Phúc

Khởi nghiệp từ nguồn vốn vay 1 triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Lý sinh ra và lớn lên tại xã Bá Hiến huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2002, sau 4 năm đi làm ăn ở miền Nam, chị trở về quê để xây dựng gia đình. Là một phụ nữ nhanh nhẹn, chị đã bàn với chồng tìm các hướng làm ăn mới để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2003, chị bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với 1 triệu đồng – nguồn vốn vay của Quỹ Tình thương. Với nguồn vốn nhỏ này, gia đình chị đã mở một quán nhỏ bán nước giải khát và một số mặt hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con địa phương.

Vừa kinh doanh vừa học hỏi kinh nghiệm, sau 2 năm chị Lý đã nghĩ đến một mô hình kinh doanh mới, một hướng đi riêng để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Năm 2006 từ nguồn vốn vay của Quỹ Tình thương và sự giúp đỡ của anh em, người thân trong gia đình, chị Lý đã đầu tư 50 triệu đồng để sửa sang, mở rộng gian hàng tạp hóa của gia đình thành cửa hàng tự chọn với đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng.

Đây là một mô hình kinh doanh phổ biến tại các thành phố, thị xã, nhưng đối với bà con địa phương đó thực sự là một mô hình kinh doanh rất mới mẻ. Thế nhưng, với sự phục vụ tận tình, giá cả hợp lý, gian hàng luôn được sắp xếp một cách hợp lý, khoa học, tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi mua sắm, cửa hàng của chị luôn thu hút được lượng khách hàng lớn trong thôn, xã. Không dừng lại ở đó, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ in ấn, chị tiếp tục mở rộng  kinh doanh thêm dịch vụ này. Chị đầu tư vốn mua máy phô tô, máy in lưới, tuyển thêm công nhân vào làm việc tại gia đình. Gần đây, gia đình chị còn kinh doanh thêm dịch vụ bán lẻ xăng dầu. Với mô hình kinh doanh đa dạng, trong những năm qua thu nhập của gia đình chị luôn  đạt từ 120 – 150 triệu đồng/ năm.

Việc mở rộng mô hình kinh doanh  không chỉ đem lại cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp cho nhiều con em trong thôn có việc làm ổn định. Từ năm 2006 đến nay gia đình chị luôn tạo được việc làm cho từ 2 đến 6  người với mức lương từ 1.200.000 đến 1.800.000 đ/tháng/người. Điều đặc biệt những người đang làm việc tại gia đình chị đều là con, em của các  khách hàng Quỹ Tình thương trên địa bàn xã Bá Hiến.

Công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng chị Lý luôn sắp xếp thời gian để tham gia đầy đủ các hoạt động của Quỹ Tình thương. Trong suốt thời gian tham gia Quỹ, nhiều lần chị được chị em trong  cụm tín nhiệm bầu làm nhóm trưởng, thủ quỹ cụm. Ở cương vị nào chị cũng rất nhiệt tình và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2009, chị Lý được lựa chọn là thành viên tiêu biểu của chi nhánh tham dự giải thưởng “Doanh nhân vi mô citi” – Giải thưởng nhằm tôn vinh những người nghèo (người có thu nhập thấp) đã có nỗ lực vươn lên thoát nghèo nhờ vay vốn của các chương trình/dự án tài chính vi mô và chị đã trở thành một trong 10 khách hàng của Quỹ Tình thương được Ban tổ chức lựa chọn và trao giải thưởng.

Gặp chị sau 6 tháng nhận giải thưởng, chị tâm sự “Giải thưởng là nguồn cổ vũ động viên lớn lao đối với bản thân tôi và gia đình. Khi tham gia Quỹ Tình thương tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, vay vốn của Quỹ là để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống của chính gia đình mình. Nhưng khi được chị em tín nhiệm lựa chọn tham gia giải thưởng và trở thành một trong 10 thành viên tiêu biểu của Quỹ được nhận giải thưởng năm 2009, bản thân tôi thấy mình cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển kinh tế để có điều kiện giúp đỡ thêm nhiều con em thành viên trong thôn có việc làm và thu nhập ổn định.”

Chia sẻ với chúng tôi kế hoạch của gia đình trong những năm tới chị mong muốn sẽ mở rộng diện tích cửa hàng, kinh doanh thêm các mặt hàng hàng hải sản đông lạnh, điện dân dụng,… Gia đình chị cũng đang lên kế hoạch xây dựng thêm một cửa hàng tại khu công nghiệp Bình Xuyên để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cán bộ, công nhân trong khu công nghiệp.

Chia tay chị, chúng tôi chúc công việc kinh doanh của gia đình chị gặp nhiều thuận lợi và hy vọng chị Lý sẽ luôn là thành viên tiêu biểu của chi nhánh 9 Quỹ Tình thương huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.

Chi nhánh 9 Bình Xuyên

Share

27/09/2010