Thành viên: Nguyễn Thị Minh Tâm

Tuổi: 55

Sống tại: Phúc Yên - Vĩnh Phúc

Thành công từ việc tham gia Quỹ TYM 

Đã gần 10 năm kể từ ngày chị Nguyễn Thị Minh Tâm tham gia hoạt động của Quỹ Tình thương, vậy mà chị vẫn nhớ như in cảm giác của chị khi Quỹ về họat động tại địa bàn gia đình chị sinh sống, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày ấy, gia đình chị Tâm đang cần vốn để kinh doanh. Được tin Quỹ về hoạt động, chị bàn với chồng vay vốn về mở quán bán hàng ăn. Vòng vốn đầu tiên, chị được vay 500.000 đồng để mở hàng bán đồ ăn sáng đồng thời chăn nuôi lợn bột. Với số tiền lãi 30.000 đồng/ngày từ hàng ăn sáng, gia đình chị đã có tiền để trả tiền tuần và chi tiêu hàng ngày. Đến vòng vốn thứ hai, tự tin vào khả năng sử dụng vốn của mình, chị vay 1 triệu đồng về nuôi lợn thịt. Mỗi lứa lợn, chị nuôi 10 con và được xuất chuồng sau 3 tháng. Với vòng vốn này, sau khi trừ hết chi phí, chị đã thu được 6 triệu đồng tiền lãi.

Nhận thấy có nhu cầu về hàng tạp hóa trong khu vực, đến vòng vốn thứ ba chị đã vay vốn để bán thêm hàng tạp hóa. Nhờ vậy, lượng khách hàng đến quán nhà chị ngày càng đông, đồng nghĩa với việc thu nhập của gia đình chị tăng lên rõ rệt. Cứ như vậy, chị đầu tư thêm vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Với cửa hàng của mình, chị còn tạo được việc làm cho một vài người dân địa phương. Đến đầu năm 2008, gia đình chị đã xây được một ngôi nhà hai tầng khang trang.

Từ khi tham gia Quỹ, chị không chỉ nâng cao kinh tế gia đình mà còn có cơ hội chia sẻ, giúp đỡ các chị em khác. Chị nói: “Trong các buổi họp cụm mình vẫn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn kinh tế với chị em. Ai có kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ, mình đều chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn ngon, tiết kiệm chi phí và giới thiệu cho họ địa điểm cung cấp thực phẩm với giá cả hợp lý”.

Từ những bước tiến của bản thân và đóng góp cho cộng đồng, năm 2008, chị đã được Quỹ Citi trao giải thưởng Doanh nhân vi mô, một giải thưởng ghi nhận và tôn vinh sự nỗ lực của những doanh nhân vi mô. Chị xúc động cho biết: “Nhận được giải thưởng, mình mừng lắm. Như vậy là những cố gắng của mình không chỉ được gia đình mà cả xã hội ghi nhận. Mình sẽ tiếp tục tham gia Quỹ và động viên các chị em tích cực vay vốn làm giàu để nhiều chị em trong cụm cùng nhận được giải thưởng.”

Share

11/11/2009